Nghiên cứu: Ung thư miệng di căn qua hạch vẫn có thể chữa trị 90%

Can thiệp vào thụ thể CD36 khiến thế bào ung thư bị tước mất nguồn năng lượng.

Trong nhiệm vụ đánh bại bệnh ung thư, các bác sĩ thường cố gắng tìm mọi cách để đưa thuốc hóa trị tấn công các tế bào khối u, đồng thời tránh cho bệnh nhân khỏi quá trình di căn của chúng. Hai điều cực kỳ quan trọng này có thể được thực hiện dễ dàng hơn, nếu họ biết được đâu là điểm yếu của tế bào ung thư và đâu là yếu tố thúc đẩy quá trình di căn của chúng.

Trên con đường tìm kiếm những tử huyệt ấy, các nhà khoa học đã phát hiện một protein thụ thể axit béo kí hiệu là CD36. Nó vừa làm nhiệm vụ thúc đẩy khối u ung thư phát triển vừa khiến chúng có thể di căn. Bởi vậy, can thiệp vào thụ thể này có thể là một mũi tên trúng hai đích trong điều trị ung thư.

Sự thật, các nhà khoa học đã chứng minh được điều đó trong một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature.

Nghiên cứu được dấn dắt bởi các giáo sư đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Barcelona (BIST). Trong đó, họ thực hiện nuôi cấy nhiều loại tế bào ung thư miệng của con người và cấy chúng vào miệng chuột.

Một trong số các loại tế bào rất nguy hiểm có kí hiệu CD44bright. Các nhà nghiên cứu để ý chúng bởi những tế bào này sản sinh ra rất nhiều CD36, một protein thụ thế chất béo thường thấy trên bề mặt của các tế bào ung thư di căn, bao gồm cả các tế bào di căn đến hạch.

Như chúng ta đã biết, hạch di căn là một giai đoạn nguy hiểm nhất của ung thư, bởi từ đó, tế bào ung thư có thể dễ dàng di chuyển tới khắp các khu vực khác trên cơ thể.

Trong các tế bào CD44bright ở chuột, các nhà khoa học quan sát thấy CD36 nhận nhiệm vụ kích hoạt tín hiệu tế bào, thúc đẩy việc sản xuất năng lượng (ATP) từ chất béo. Để xác nhận xem điều này có liên quan đến sự phát triển của ung thư hay không, họ đã cho những con chuột ăn một chế độ giàu chất béo.

Quả thực sau đó, tình trạng ung thư miệng của những con chuột đã phát triển “hung hăng” hơn, chúng cũng thể hiện sự di căn mạnh mẽ. Bằng chứng này đã xác nhận vai trò quan trọng của CD36 trong việc lây lan các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, để chắc chắn một lần nữa, các nhà nghiên cứu đã quan sát các tế bào ung thư khác không có CD36. Kết quả là họ đã không tìm được dù chỉ một hạch di căn. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận thấy tế bào được lập trình để sản xuất thụ thể CD36 vượt mức, gây ra nhiều tổn thương hơn so với các tế bào ung thư miệng bình thường.

Bước tiếp theo, câu hỏi được đặt ra là: Liệu can thiệp vào thụ thể CD36 có khiến thế bào ung thư bị tước mất nguồn năng lượng để phát triển và di căn?

Để trả lời các nhà khoa học đã điều trị những con chuột ung thư với hai loại kháng thể trung hòa CD36. Kết quả không ngoài mong đợi, những kháng thể giúp chống ung thư di căn. Cộng thêm đó, khối u ung thư tại miệng những con chuột cũng giữ nguyên kích thước và dừng phát triển.

Ngay cả trên các con chuột mà ung thư đã tiến tới giai đoạn di căn, nếu được điều trị với kháng thể CD36, chúng có thể giảm kích thước khối u di căn tới 80-90%. Đặc biệt, 15% những con chuột này đạt tới độ thuyên giảm hoàn toàn. Liều điều trị kháng thể CD36 càng cao, bệnh tình của chúng càng nhẹ đi rõ rệt.

Hình ảnh tế bào ung thư có thể giảm tới 90% sau 16 ngày điều trị

Cho tới nay, các tài liệu khoa học bước đầu chứng minh được mối tương quan tương tự giữa CD36 và sự phát triển của ung thư trên người. Các tế bào càng sản xuất nhiều CD36, bệnh ung thư càng phát triển hung hăng, để lại một tiên lượng xấu cho bệnh nhân ung thư.

Bởi vậy, các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Barcelona đặt rất nhiều sự tin tưởng vào phương pháp điều trị kháng thể CD36. Họ đang xúc tiến các thử nghiệm tiếp theo để chứng minh nó hoạt động trên người. Đây rõ ràng là một tín hiệu đáng mừng cho các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư miệng.

Theo GenK