Trịnh Thị Hồng Nhung
Senior Member
trong kỹ thuật tách ADN nhiều chỗ nói:ADN sau khi bị tách protein, cho vào dung dịch cồn sẽ bị "kết tủa" :?: Mọi người có biết tại sao không? Theo em thì hình như không phải như vậy.
Follow along with the video below to see how to install our site as a web app on your home screen.
Note: This feature may not be available in some browsers.
Nếu hiểu nghĩa câu nói của anh Lương thì: Nước được bổ sung vào để phá vỡ mối liên kết giữa DNA - alcohol => DNA bị kết tủa.Cồn, acetone...v.v có độ phân cực yếu hơn nước nên không đủ lực giữ các phân tử hòa tan này, khiến chúng bị rớt xuống đáy bình theo trọng lực
Lẽ đương nhiên 100% cũng xài được, nhưng như anh Hải đã nói: nếu 100% thì tất cả sẽ bị tủa (nhưng Hải đâu có nói câu này đâu?????), còn ở 70% phần lớn DNA tủa còn một số chất không mong muốn vẫn còn lơ lửng được
Có tài liệu còn nói rằng : dùng Ethanol 95% để tủa ở -200C , rồi Ethanol 70% để rửa tủa , em không biết tại sao nhưng có lẽ như anh Hải nói , % Ethanol cũng chỉ mang tính tương đối thôi phải không ?
Thực chất, chúng ta sẽ không bao giờ có cồn 100%, mà thông thường chỉ vào khoảng 95% (vì mỗi lần mở nắp ra thì alcohol sẽ hấp thụ nước từ trong không khí vào). Do đó, việc dùng cồn 100%, hay 95% đều có nghĩa như nhau. Nhưng chúng ta phải hiểu vấn đề chính đã được nêu ở trên.Có tài liệu còn nói rằng : dùng Ethanol 95% để tủa ở -20[sup:4c7ae3fb2a]0[/sup:4c7ae3fb2a]C , rồi Ethanol 70% để rửa tủa , em không biết tại sao nhưng có lẽ như anh Hải nói , % Ethanol cũng chỉ mang tính tương đối thôi phải không ?
Hoàng Anh Hoàng said:.
Các bạn có phương án nào không nếu ta tách chiết DNA của plasmid ra khỏi DNA của genome?
Trịnh Thị Hồng Nhung said:Nhưng mà trình tự tách ADN ( em không quen viết DNA cho lắm - mong các bác thông cảm) của anh Hải là lạ. Có nhiều quy trình tách ADN nhưng em xin được tóm tắt cái quy trình đơn giản mà bọn em đã thực hành như sau:
=> em có một só thắc mắc sau:
-như anh Hải nói thì chỉ thu được những đoạn ADN ngắn( vì ADN tan trong nước nên khi nó bị "chiếm mất chỗ “rơi xuống” chỉ là những đoạn nu nhỏ thôi) nhưng khi em làm thực hành thì thấy các sợi ADN rất dài và nổi trong lớp cồn ( liệu có phải các mẩu ADN dính vào nhau?).
? ? ?=>sự kết tủa theo như mọi người nói chỉ là do “ADN không có chỗ” trong nước mà thôi vậy mà sao ADN lại chuyển từ trạng thái không màu sang có màu trắng đục?
? ?=> có axit ( hay một chất nào đó) trong dứa tham ra vào quá trình kết tủa ADN không?
chloroform là chất làm biến tính protein, tỉ trọng nặng, không tan trong nước, do đó, khi ly tâm, sẽ tách thành 2 lớp, protein bị biến tính sau khi ly tâm sẽ nằm tại mặt phân cách của 2 lớp này.
Isoamylacohol giúp 2 lớp chloroform và dịch nổi rõ hơn, hạn chế tạo bọt.