Sinh học 10 năm 2009 !

Thevic

Junior Member
1 | Cho 1 tế bào động vật và thực vật bỏ vào môi trường nước cất , dung dịch muối . Hãy dự đoán hiện tượng xảy ra ?
2 | Môi trường ưu , nhược và đẳng trương là gì ?
Em đang cần gấp vì ngày mai bạn gái em thi rồi :( Cảm ơn mọi người trước ^^
 
+ Cho 2 dung dịch muối A và B với 2 nồng độ Ca và Cb - Nếu Ca > Cb --> dung dịch A ưu trương hơn dung dịch B, hoặc dung dịch B nhược trương hơn dung dịch A. - Nếu Ca = Cb --> 2 dung dịch đẳng trương.
+ Tế bào động vật khi cho vào nước cất (dung dịch nhược trương hơn ) --> nước sẽ thẩm thấu từ ngoài vào trong tế bào --> tăng áp lực thủy tĩnh trong tế bào --> vỡ màng tb --> ngỏm Tế bào động vật khi cho vào dung dịch muối (ưu trương hơn) --> nước từ tế bào sẽ thẩm thấu ra ngoài --> tế bào mất nước và teo nhỏ lại --> cũng ngỏm.
+ Tế bào thực vật thì khác. Do có vách cellulose che chở, nên nó ngăn không cho nước thấm qua tự do --> bỏ vào nước hay nước muối cũng không hề hấn.
 
Neu lam bai thi lop 10 ma ghi ap" luc thuy? tinh~ thi` co duoc tron ven. diem ko a. ! Chi so thay co noi la hoc truoc chuong trinh thi phien` :(
Cho em hoi lun Cellulose la gi vay. a. :) Cellulose = xen lu lo^ a` :)
 
Ô? áp lực thủy tĩnh thì liên quan gì đến sinh học, nó là của vật lý mà. Yên tâm đi. Thầy cô có hỏi thì hỏi áp suất thẩm thấu thôi. Trong chương trình học sinh có bài này mà.
Cellulose là polysaccharide đấy. Đọc hóa học 12 phần glucide có đấy.
Mà anh thấy khi học về tế bào có nói đến mà.
 
Nhung ma ban gai em moi lop 10 :???:sao lai co" hoa hoc 12 o day :o Du sao cung cam on anh nhieu :mrgreen: Co them it tu lieu cho bai thi roi :oops:
 
Anh bảo em đọc qua hóa 12 để tham khảo xem cellulose là cái gì thôi. Chứ có bảo học cả bài cellulose đâu. mà thật ra trong sinh học tế bào, khi nói về màng tế bào động vật và thực vật người ta có so sánh mà. Động vật không có vách cellulose nên nước thấm qua thoải mái, thực vật thì khác, nó có. Chỉ cần biết thế là đủ rồi.:cool:
 
Dạ rồi :mrgreen: Cho em hỏi thêm ít :mrgreen:
Tại sao tơ nhện , móng tay và sừng trâu đều được cấu tạo từ Protein nhưng chúng lại khác nhau ?
Câu hỏi hơi hóc búa tý :mrgreen:
 
Thế anh hỏi em "protein" là 1 chất hay là 1 nhóm chất ?
Protein là danh từ chung em à. Cũng như axit, baz, oxit...
Cấu trúc các protein khác nhau thì vật chất được cấu tạo bởi nó sẽ khác nhau thôi. Có protein dạng sợi, có protein dạng cầu, có protein dạng liên kết với glucide gọi là glucoprotein, proteoglycan...:cool:
 
bạn a`h áp suất thuỷ tỉnh tuy là thuộc về lĩnh vực vật lí nhưng mà nó cũng có liên wan đến sinh học đó nha!,áp suất thuỷ tĩnh dùng để giải thích các hiện tượng vận chuyển các chất wa màng !:mrgreen::nhannho:
khi phân tử nước mới khuếch tán vào tb thì o tb chất xuất hiện áp suấ đẩy ra hướng màng sinh chất gọi là ÁP SUẤTTHUỶ TĨNH:nhannho:
 
Ơ thế thì Protein của tơ nhện có cấu trúc dạng sợi và tên gọi của Protein đó là gì vậy anh :mrgreen: Tiện thể cho em biết thêm về móng tay và sừng trâu luôn :mrgreen:
Cho em hỏi thêm nữa :
_ Tại sao khi phơi khô , thực phẩm lại bảo quản tốt hơn ? ( không biết có phải kiến thức môn Sinh hum nữa ) :???:
_ Tại sao hoạt động hít thở của con người lại liên quan đến hô hấp tế bào ?
 
Cho em hỏi thêm nữa ( không biết có phải kiến thức môn Sinh hum nữa ) :
_ Tại sao khi phơi khô , thực phẩm lại bảo quản tốt hơn ? :???:
 
Ơ thế thì Protein của tơ nhện có cấu trúc dạng sợi và tên gọi của Protein đó là gì vậy anh :mrgreen: Tiện thể cho em biết thêm về móng tay và sừng trâu luôn :mrgreen:
Cho em hỏi thêm nữa :
_ Tại sao khi phơi khô , thực phẩm lại bảo quản tốt hơn ? ( không biết có phải kiến thức môn Sinh hum nữa ) :???:
_ Tại sao hoạt động hít thở của con người lại liên quan đến hô hấp tế bào ?
bạn àh,mình nhớ ko lầm thì sách giáo khoa sinh học lớp 10 ban cơ bản(phần em có biết)có nói về protein cua tơ nhện mà..còn protein cấu tạo nên móng tay và sừng trâu la j thì..hehe mình wên mất rùi,mà nó là một dạng protein cấu tríc có dạng mạch thẳng...
_hoạt động hít thở của con ng lai liên wan đến hô hấp của tb thì bạn có thể xem lại sgk lớp 8,mình nghĩ nó sẽ co ích cho bạn đấy :???:
 
Ơ thế thì Protein của tơ nhện có cấu trúc dạng sợi và tên gọi của Protein đó là gì vậy anh :mrgreen: Tiện thể cho em biết thêm về móng tay và sừng trâu luôn :mrgreen:
Cho em hỏi thêm nữa :
_ Tại sao khi phơi khô , thực phẩm lại bảo quản tốt hơn ? ( không biết có phải kiến thức môn Sinh hum nữa ) :???:
Phơi khô thì hàm lượng nước trong thực phẩm sẽ giảm đến mức tối thiểu quá trình sinh lý và sinh hoá (hoạt động của vi sinh vật) sẽ được ngăn chặn :)
Theo mình là vậy:???::???::???:
 
Bạn ơi hoạt động hít thở liên quan đến hô hấp tế bào vì;hô hấp tế bào gồm 3 giai đoạn đường phân, chu trình crep va chuỗi chuyền electron hô hấp.trong chôi truyền..oxi là chất nhận điện tử cuối cùng để tạo thành nước. nếu không có oxi thì quá trinh hô hấp tế bào sẽ dừng lại. có gì sai sót mong mọi người góp ý:mrgreen:
 
Các loại protein này khác nhau do chúng có cấu trúc bậc khác nhau bạn ah. Móc, lông , tóc và sừng trâu được cấu tạo từ một loại protein là keratin, có cấu trúc bậc 2 xoắn thẳng,cuốn chặt các sợi lại với nhau nên rất bền trước nhiệt độ, nước...
 
Pr có 2 dạng:
* Pr dạng sợi: như keratin của tóc, móng, sừng; miozin của cơ bắp, fibroin của tơ tằm, tơ nhện. Loại Pr hầu như ko tan trong nước.
* Pr dạng cầu: như anbumin của lòng trắng trứng, hemoglobin của máu.
Loại Pr này tan trong nước tạo thành dung dịch keo như anbumin ( lòng trắng trứng ), hemoglobin (máu)....
 
Cho em hỏi thêm nữa ( không biết có phải kiến thức môn Sinh hum nữa ) :
_ Tại sao khi phơi khô , thực phẩm lại bảo quản tốt hơn ? :???:
Có 2 ý nha,
+Bảo quản thực phẩm chính là sự bảo quản về chất lượng, số lượng.
+nhiệt độ tỉ lệ thuận với hô hấp tế bào nhưng ở nhiệt độ cao thì nó lại là 1 tác nhân gây ức chế hô hấp, vì vậy phơi khô là biện pháp bảo quản nông sản tốt.
+phơi khô làm giảm lượng nước trong tế bào, mọi hoạt động trong tế ầo chậm lại, cần lượng năng lượng tối thiểu.
+nhiệt độ cao, gây ức chế sinh trưởng của các loại nấm mốc, sự phát triển của các loại VSV
 
Ơ thế thì Protein của tơ nhện có cấu trúc dạng sợi và tên gọi của Protein đó là gì vậy anh :mrgreen: Tiện thể cho em biết thêm về móng tay và sừng trâu luôn :mrgreen:
Cho em hỏi thêm nữa :
_ Tại sao khi phơi khô , thực phẩm lại bảo quản tốt hơn ? ( không biết có phải kiến thức môn Sinh hum nữa ) :???:
_ Tại sao hoạt động hít thở của con người lại liên quan đến hô hấp tế bào ?

_ Prôtêin kêratin tạo cấu trúc chắc của da, lông và móng. Còn prôtêin tơ nhện là protêin sợi.
_ Nước cần cho quá trình chuyển hóa vật chất và sinh trưởng của vi sinh vật. Nhưng nếu phơi khô thực phẩm thì nồng độ độ áp suất thẩm thấu tăng cao nên VSV xâm nhập sẽ dẫn đến hiện tượng co nguyên chất nguyên sinh => quá trình sinh trưởng của VSV sẽ bị :divien: kìm hãm.=> thực phẩm có VSV ít phát triển thì sẽ bảo quản tốt hơn.
_ Hoạt động hít thở liên quan đến quá trình trao đổi Oxi và CO2 mà hô hấp tế bào cần Oxi và thải CO2: Xét về mặt tổng quát còn đem ra phân tích thì nhiều vấn đề để nói lắm(Hoạt động hít thở và hô hấp tế bào là 1 trong những giai đoạn của quá trình hô hấp.)

Đây là những gì mình biết hy vọng có thể giúp bạn ! Chúc bạn ngày tốt lành!^^
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top