Phổ biến chí ít viêm mào tinh hoàn trái

ledatht

Junior Member
Viêm dịch hoàn (Orchitis)! Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai dịch hoàn, thường được phối hợp với vi rút gây bệnh quai bị. Có ít nhất một phần ba nam giới bệnh quai bị sau tuổi dậy thì phát triển orchitis.

Định nghĩa

Orchitis là tình trạng viêm tinh hoàn của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị. Có chí ít một phần ba nam giới bệnh quai bị sau tuổi dậy thì phát triển orchitis.


Những duyên cớ khác là do vi khuẩn orchitis thường bao gồm cả các bệnh qua đường tình dục (STDs), chẳng hạn như bệnh lậu hay chlamydia. Orchitis vi khuẩn thường là kết quả của viêm mào dịch hoàn, viêm ống cuộn (mào tinh hoàn) ở mặt sau của dịch hoàn và mang tinh trùng. Trong trường hợp đó, nó được gọi là epididymo - orchitis.

Sưng và đau là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của orchitis.

Các triệu chứng

Orchitis, triệu chứng thường phát triển đột ngột. Có thể bao gồm:

dịch hoàn sưng trên một hoặc cả hai bên.

Đau khác nhau, từ nhẹ đến nặng.

Đau ở tinh hoàn một hay cả hai, có thể kéo dài hàng tuần.

Buồn nôn.

Sốt.

Chảy ra từ dương vật.

Máu trong xuất tinh.

Các thuật ngữ "tinh hoàn đớn đau" và "đau háng" đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng háng đau xảy ra trong da giữa đùi và bụng - không phải ở tinh hoàn. Các duyên cớ gây đau háng là khác nhau từ các căn nguyên gây đau tinh hoàn.

Đến gặp thầy thuốc khi

Nếu bị đau hay sưng ở bìu, đặc biệt là nếu cơn đau xuất hiện đột ngột, gặp bác sĩ tức khắc.

Một số điều kiện có thể gây đau dịch hoàn, và một số các điều kiện cần điều trị ngay lập tức. Một trong những điều kiện liên can đến việc xoắn của dây thuộc về tinh lực (xoắn dịch hoàn), có thể gây đau na ná như do orchitis. thầy thuốc có thể thực hành các xét nghiệm để xác định tình trạng đang gây ra nỗi đau.

căn nguyên

Orchitis có thể là vi khuẩn hoặc virus.

Vi khuẩn orchitis

Thông thường, kết quả của viêm mào dịch hoàn là vi khuẩn, viêm ống cuộn kết nối các ống dẫn tinh và tinh hoàn. Các ống dẫn tinh mang tinh trùng từ dịch hoàn. Khi viêm mào dịch hoàn trong lan đến dịch hoàn, kết quả được biết đến như orchitis-epididymo.

xem thêm giãn tĩnh mạch thừng tinh tại đây!!

Viêm mào tinh hoàn thường là do nhiễm trùng niệu đạo hoặc bàng quang lây lan đến mào dịch hoàn. Thường thì nguyên nhân gây ra nhiễm trùng là một căn bệnh qua đường tình dục (STD), đặc biệt là bệnh lậu hay chlamydia. nguyên nhân khác gây nhiễm trùng có thể liên tưởng để có được sinh ra với những bất thường trong đường tiểu hoặc đã có một ống thông hoặc công cụ y tế đưa vào dương vật.

Vi rút orchitis

Hầu hết các trường hợp orchitis virus là kết quả của bệnh quai bị. Khoảng một phần ba nam giới quai bị sau tuổi dậy thì phát triển orchitis trong bệnh quai bị, thường là 4 - 6 ngày sau khi khởi phát.

nguyên tố nguy cơ

Một số nguyên tố có thể góp phần orchitis phát triển. Đối với orchitis không lây nhiễm, chúng bao gồm:

Không được chủng ngừa bệnh quai bị.

Lớn hơn 45.

Có nhiễm trùng đường tiết niệu tái diễn.

Có giải phẫu có liên tưởng đến bộ phận sinh dục hoặc đường tiết niệu vì nguy cơ nhiễm trùng.

Xem thêm đau tinh hoàn tại đây!

Được sinh ra với một sự thất thường ở đường tiết niệu (bẩm sinh).

Nguy cơ cao hành vi dục tình có thể dẫn tới STDs cũng đặt vào nguy cơ orchitis qua đường dục tình. Họ bao gồm có:

Nhiều đối tác dục tình.

Quan hệ tình dục với một đối tác có STD.

Quan hệ dục tình mà không dùng bao cao su.

Một lịch sử cá nhân của một STD.

Các biến chứng

Các biến chứng của orchitis có thể bao gồm:

Teo tinh hoàn. Orchitis rút cuộc có thể gây ra các tinh hoàn bị ảnh hưởng thu nhỏ.

Áp xe bìu. Các mô bị nhiễm đầy mủ.

Lặp đi lặp lại viêm mào tinh hoàn. Orchitis có thể dẫn đến thẳng tính của viêm mào tinh hoàn.

vô cơ trong một số ít trường hợp. Có thể làm giảm khả năng sản xuất, tuy nhiên, nếu orchitis ảnh hưởng đến chỉ có một dịch hoàn, vô cơ không có khả năng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra thể chất, có thể tiết lậu các hạch bạch huyết mở mang ở bẹn và dịch hoàn mở rộng ở phía bên bị ảnh hưởng; cả hai có thể đâu khi chạm vào. bác sĩ có thể làm một cuộc soát trực tràng để thẩm tra mở mang tuyến tiền liệt hoặc đau và chảy máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra xem có nhiễm trùng và bất thường khác.

Các xét nghiệm khác bác sĩ có thể để xác định sự hiện diện của một STD và để loại trừ khả năng xoắn tinh hoàn, đòi hỏi điều trị ngay, bao gồm:

rà STD. Điều này liên tưởng đến việc có được một mẫu chảy ra từ niệu đạo. bác sĩ có thể chèn một tăm bông hẹp vào cuối dương vật để có được mẫu, được xem dưới kính hiển vi hoặc nuôi để soát bệnh lậu và chlamydia.

Phân tích nước giải. Một mẫu nước tiểu, thu thập hoặc ở điều trước tiên vào buổi sáng hoặc tại văn phòng của bác sĩ, Phân tích trong phòng thí nghiệm cho những thất thường.

siêu thanh hình ảnh. Điều thử nghiệm này dùng tần số sóng âm cao để tạo ra hình ảnh chuẩn xác của cấu trúc bên trong thân, có thể được dùng để loại trừ xoắn của dây thuộc tinh khí (xoắn dịch hoàn). siêu thanh Doppler màu có thể xác định nếu lưu lượng máu đến tinh hoàn bị giảm hoặc tăng lên, giúp xác định chẩn đoán orchitis.

Hạt nhân quét dịch hoàn. Cũng được dùng để loại trừ xoắn dịch hoàn, rà này bao gồm việc tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào máu. Máy ảnh đặc biệt sau đó có thể phát hiện các ku vực ở tinh hoàn nhận được lưu lượng máu ít - xoắn, hoặc chảy máu nhiều hơn- công nhận việc chẩn đoán orchitis.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,688
Messages
71,582
Members
55,889
Latest member
vnbetday
Back
Top