Đinh Văn Khương

Profile posts Latest activity Postings About

 • Em: mình thì nghĩ rằng GPNN nói đến việc xác suất 1 cá thể GP với các cá thể khác trong QT là như nhau - hoàn toàn ngẫu nhiên, còn GPKNN là khi 1 cá thể GP với nhóm cá thể khác mang dd riêng ( như họ hàng gần chẳng hạn..) với xác suất cao hơn các cá thể còn lại, đó là lí do sự kết hợp giao tử k ngẫu nhiên và thay đổi thành phần KG các thế hệ sau.
  Bạn đó: GPNN trong chương trình phổ thông biểu diễn nó dưới dạng là sự kết hợp ngẫu nhiên của các Alen trong quần thể, không có bất kì sự phân biệt nào trong GPNN. Nó không chỉ nói đến xác suất...jj đó như bạn nói, nó là khái niệm rất rộng,bao gồm nhiều kiểu giao phối khác nhau, chính vậy mình nói số lượng cá thể càng ít, GPNN càng dễ xảy ra (tất nhiên cũng bao gồm cả cận huyết,tự phối), vi 1 cá thể càng có cơ hội giao phối với các cá thể khác trong quần thể.
  Theo anh thì em nghĩ như vậy đúng hay sai?
  Anh cho em hỏi, em tranh cãi với 1 bạn sinh viên về vấn đề GP ngẫu nhiên và k ngẫu nhiên.
  Bạn ấy cho rằng: GP cận huyết, chỉ là 1 trong những hình thức của GPNN, trong GPNN có thể xảy ra GP cận huyết hoặc không.
  GPNN là nói đến tổ hợp các hình thức giao phối có thể xảy ra bên trong nó, khi bạn xét đến GPNN, bạn có quan tâm đến vấn đề huyết thống của các cá thể hay không?. Người ta nói giao phối cận huyết trong một quần thể chỉ khi đa số các cá thể trong quần thế giao phối kiểu đó. Còn nói đến GPNN, không phân biệt huyết thống, khi đó bất kì hình thức giao phối nào đều có thể xảy ra. Các bạn hay suy nghĩ TỰ PHỐI và GPNN là đối lập nhau,nhưng đối với những loài lưỡng tính, trong GPNN còn có thể bao gồm cả TỰ PHỐI.
  Dạ, chắc anh không còn nhớ thầy ấy, lâu lắm rồi thầy không lên diễn đàn. Thầy là người có cái nick giao_vien_sinh_hoc ấy ạ. :)
  Dạ, là thầy Lượng ý ạ. ^_^
  P/s: người ta vẫn hay chủ quan với những thứ "không nghiêm trọng lắm" :D
  Dạ, em đùa chút thôi mà :) em nhớ là hồi đầu em chào anh là chú, cũng từ đó mà ngoài anh ra em còn biết thêm một người thầy kì lạ :D
  Anh cứ hay ốm vặt là có vấn đề về sức khỏe/thời tiết, kiểm tra lại đi anh ơi ;)
  Ý ý, con chào chú ạ. ^_^
  Chú vẫn khỏe chứ ạ, lâu quá rồi con không gặp chú.
  Anh cho em hỏi ý kiến của anh về câu này:

  Loài côn trùng A là loài duy nhất có khả năng thụ phấn cho loài thực vật B. Côn trùng A bay đến hoa B để thự phấn và tiến hành thụ phấn cho hoa. Nhưng trong quá trình này, côn trùng A đồng thời đẻ trứng vào bầu nhụy của một số hoa loài B.Ở những hoa này, khi côn trùng nở gây chết noãn trong các bầu nhụy. Nến noãn bị hỏng, quả cũng bị hỏng và dẫn đến ấu trùng và côn trùng A cũng bị chết.Đây là ví dụ về mối quan hệ nào?
  Em vẫn khỏe anh ^_^. Cuối tuần em đi lang bạt ở Sapa vs núi Fansipan
 • Loading…
 • Loading…
 • Loading…
Back
Top