Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện thêm 6 gen mới mang nguy cơ tự kỷ

nguyen quynh

Junior Member
Các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học tại Singapore vừa phát hiện thêm 6 gen mới có tác động đến nguy cơ gây bệnh phong ở người. Với số gen đã được phát hiện trước đây thì tổng số gen có hại liên quan đến bệnh phong là 16 gen. Hy vọng, các công nghệ tương lai sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh phong tốt hơn.

Trên mặt lý thuyết, một người có thể có tới 32 gen có hại, do gen người thường có một cặp.Theo nghiên cứu, ở những người có từ 20 gen trở lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh phong cao hơn gấp 8 lần so với những người có dưới 12 gen. Triệu chứng của bệnh phong thường chỉ xuất hiện sau 5-20 năm sau khi mắc bệnh. Do vậy, có thể người bệnh không biết được tình trạng bệnh của mình như thế nào.

screenshot

Bệnh phong​

Với phát minh sinh học mới này, các nhà khoa học tin rằng có thể chẩn đoán sớm và tốt hơn nguy cơ mắc bệnh phong. Hơn nữa, việc phát hiện các gen mới này có thể định hướng cho việc đưa ra các chính sách y tế trong công việc phòng ngừa tốt hơn cho các y bác sĩ có sự tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân phong.

Có thể ứng dụng nghiên cứu mới này vào việc xét nghiệm gen để có thể sàng lọc được những người có nguy cơ mắc bệnh phong cao.

Giáo sư Liu Jianjun cho biết, bệnh phong tuy đã được được biết tới từ thời trung cổ nhưng hiện nay nó vẫn là một vấn đề y tế nghiêm trọng ở các nước phát triển. Trên toàn thế giới hiện nay, có hơn 200.000 bệnh nhân mỗi năm khiến 2-3 triệu người bị tàn tật vĩnh viễn. Do đó đây là một nghiên cứu cực kỳ có ý nghĩa, có thể hạn chế được bệnh phong phát triển một cách tối đa.

Theo giáo sư Liu Jianjun, việc phát hiện các biến thể gen tác động đến nguy cơ phát triển bệnh phong sẽ giúp các nhà khoa học có thể chẩn đoán, điều trị và có chiến lược phòng ngừa tốt hơn./.

Nguồn: Topit.vn​
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,658
Messages
71,552
Members
55,873
Latest member
68gamebaisit
Back
Top