Bạn có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi thông thường loại virus khổng lồ này. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại virus mới được cho là

hungxtram

Junior Member
Bạn có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi thông thường loại virus khổng lồ này.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại virus mới được cho là lớn nhất từ trước tới giờ mà con người từng phát hiện được từ những bãi bùn.

Qua mô tả, loài virus mới này có tên gọi là Pandora viruses. Pandora viruses lớn gấp 2 lần loại virus thường, nó có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi thông thường. Virus này có kích thước thân là 1 micromet (1 phần triệu của mét). Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy 2.500 gene tồn tại trong virus - một số lượng gene khổng lồ.

Nhà nghiên cứu Chantal Abergel thuộc Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Cấu tạo gene ở Marseille, (Pháp) cho biết: "Chúng khổng lồ đến mức bạn có thể thấy nó bằng kính hiển vi thường, chứ không cần tới kính hiển vi điện tử".

Phát hiện loại virus "bé bự" nhất thế giới
Hình ảnh của Pandora viruses ghi lại qua kính hiển vi

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu nhận thấy, hơn 93% các gene của Pandora viruses hoàn toàn mới lạ, nó không liên quan đến bất kỳ chủng loại virus nào được phát hiện trước đây. Điều này làm cho nguồn gốc của Pandora viruses trở nên thực sự bí ẩn.

Nhà nghiên cứu Abergel chia sẻ: "Chúng tôi muốn đề xuất một nghiên cứu với quy mô lớn để làm sáng rõ đầy đủ chức năng về bộ gene Pandora viruses này. Rất có thể, điều này sẽ mở ra một hướng khám phá mới, giúp ích nhiều trong các ứng dụng công nghệ sinh học và y sinh học".

Các chuyên gia cũng nhận thấy, virus không có khả năng tự nhân bản. Chúng phải xâm nhập một tế bào khác nếu muốn sinh sôi. Ở đây, Pandora viruses đã xâm nhập động vật nguyên sinh và tảo.

Nhà nghiên cứu Jean-Michel Claverie thuộc Phòng thí nghiệm nghiên cứu cấu tạo gene ở Marseille, (Pháp) nói: "Kiến thức của chúng tôi về đa dạng sinh học vi sinh vật trên hành tinh này vẫn còn khá hạn chế. Khám phá về cơ bản loại virus này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn nguồn gốc sự sống và tiến hóa của nó".

Chantal Abergel nói thêm rằng: "Không dừng lại ở đó, nghiên cứu trong tương lai có thể chỉ ra nhiều hơn các dạng sống trung gian giữa virus và tế bào hoặc thiết lập một sự liên kết giữa cả hai. Vấn đề là làm thế nào chúng ta xác định được ranh giới giữa các tế bào và virus?".

Theo Tri Thức Trẻ
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,658
Messages
71,552
Members
55,872
Latest member
linku888ink
Back
Top