sự lên men

iloveA5

Senior Member
Làm thế nào để phân biệt được sự lên men rụư và sự len men lactic(về hình thái bên ngoài của vật chịu ảnh hưởng bởi 2 loại này)
Tại sao quả vai để lâu lại bị chua do nấm men chứ không phải do vk lactic? Phân biệt giúp tớ nhak!:)
 
1. có thể căn cứ vào bọt CO2.
2. có thể do hàm lượng đường trong vải. mình gợi ý vậy thôi.^^
 
Vk lactic sống trong môi truờng có nhiều dinh dưỡng, vitamin, axit amin, … Trong vải cũng có những điều kiện đó nhưng tại sao chỉ có nấm men mới vào được?
 
vấn đề không phải là có xâm nhập được hay không, cả nấm men và vk lactic đều có khả năng xâm nhập vào vải, quan trọng là điều kiện thích hợp cho nấm men sinh sôi.
 
Ví dụ không phải quả vải mà là một đối tượng khác thì làm sao biết được là loai vk nào?
 
nếu còn băn khoăn thì bạn phải đọc lại về lên men rượu và lên men lactic, sau đó tìm cách phân biệt 2 quá trình này, đọc thêm về điều kiện sinh trưởng của 2 nhóm vi sinh vật này nữa.
@ chủ yếu là điều kiện môi trường có cái gì cho nó sinh trưởng được thôi.
vd khác là ở cây lúa trong điều kiện ngập úng, nó lên men ethanol chứ không lên men lactic.
 
cho mình hỏi luôn:tại sao các loại quả thường bị hỏng do nấm mốc mà ít khi là vi khuẩn?
 
Vì ở trong các loại quả chủ yếu là đường glucose, chỉ có nấm men mới sống được ở môi trường này( nấm men ưa đường), và vi khuẩn lại cần nhiều nước nên trái cây thường hư hại do nấm men.
 
Các bạn cho tôi hỏi thêm, tại sao khi bỏ rau củ vào túi nilong rồi cho vào tủ lạnh một thời gian thì thấy có nước ở thành nilong? Đáng nhẽ ra trong môi trường đó thì mọi hoạt đông của rau củ đều bị đình trệ, kể cả việc thoát hơi nước, thế mà vẫn có nước thoát ra!:???::???::???:
 
có thể do nước đi từ nơi có thế nước cao đến nơi có thế nước thấp thôi bạn.
môi trường trong tủ lạnh có thế nước thấp hơn trong tế bào rau củ nên nước bị rút ra ngoài, làm cho rau củ trong tủ lạnh bị khô.
 
có thể do nước đi từ nơi có thế nước cao đến nơi có thế nước thấp thôi bạn.
môi trường trong tủ lạnh có thế nước thấp hơn trong tế bào rau củ nên nước bị rút ra ngoài, làm cho rau củ trong tủ lạnh bị khô.


giải thích như vậy chưa hợp lý lắm:hum:. Nếu do áp suất thẩm thấu thì tại sao rau củ giữ trong bọc nilong có thể tươi tới háng tuần(có thể có chút hư hỏng)?. Nếu như vậy thì rau quả được trồng ở các quốc gia lạnh trên thế giới sẽ bị hư hết rồi! Vả lại có một số loài rau trồng ở những vùng lạnh lại rất mọng nước( rau củ ở Đà Lạt):???:
 
Nếu do áp suất thẩm thấu thì tại sao rau củ giữ trong bọc nilong có thể tươi tới háng tuần(có thể có chút hư hỏng)?. :???:

để trong túi nilon có thể tươi lâu hơn để trực tiếp có thể nhờ thế nước trong không khí trong túi nilon cao hơn nhiều so với không khí môi trường ngoài tủ lạnh.

Nếu như vậy thì rau quả được trồng ở các quốc gia lạnh trên thế giới sẽ bị hư hết rồi! Vả lại có một số loài rau trồng ở những vùng lạnh lại rất mọng nước( rau củ ở Đà Lạt):???:

tương tự, đừng đánh đồng môi trường như trên với môi trường trong tủ lạnh, chúng chưa chắc đã giống nhau.
hơn nữa, những rau quả bạn nói đang còn ở trên cây, nếu ngắt ra và để ở điều kiện khí hậu như vậy có dám đảm bảo số phận nó không giống như rau quả trong tủ lạnh không?!
 
Cái tôi không hiểu ở đây là tại sao môi trường lạnh lại có astt thấp hơn?
 
Cái tôi không hiểu ở đây là tại sao môi trường lạnh lại có astt thấp hơn?

môi trường trong tủ lạnh có độ ẩm thấp - ít nước trong không khí.
còn nguyên nhân nó giữ được thế nước thấp như vậy là nhờ....cơ chế họat động của cái tủ lạnh!
 
Cái tôi không hiểu ở đây là tại sao môi trường lạnh lại có astt thấp hơn?

em còn biết công thức này nữa:
P=CRTi với P là áp suất thẩm thấu
C LÀ nồng độ
R = 0,082
T là nhiệt độ
i là gì thì em không biết cách diễn đạt.:) vd như thế này:
NaOH ---->Na+ + OH- thì i=2
Ca(OH)2 ------> Ca+ + 2 OH- thì i=3
 
Làm thế nào để phân biệt được sự lên men rụư và sự len men lactic(về hình thái bên ngoài của vật chịu ảnh hưởng bởi 2 loại này)

lên men rượu thì có mùi rượu còn lên men lactic thì có mùi chua
 
Cái tôi không hiểu ở đây là tại sao môi trường lạnh lại có astt thấp hơn?

mà mình đề cập tới thế nước thấp trong môi trường tủ lạnh chứ không phải astt.!

em còn biết công thức này nữa:
P=CRTi với P là áp suất thẩm thấu
C LÀ nồng độ
R = 0,082
T là nhiệt độ
i là gì thì em không biết cách diễn đạt.:) vd như thế này:
NaOH ---->Na+ + OH- thì i=2
Ca(OH)2 ------> Ca+ + 2 OH- thì i=3

i = 1 + ( n-1)
gif.latex

NaOH có n = 2
 
i = 1 + ( n-1)
gif.latex

NaOH có n = 2[/QUOTE]
Bạn giải thích rõ hơn về i đi, bạn giải thích như thế tôi chưa hiểu lắm!:???:


Coi như là tôi hiểu về cái tủ lạnh đi. Vây sẵn bạn giải thích tại sao khi trời lạnh thì da bị khô và nứt nẻ? và dùng kem giữ ẩm?
 
P = RTCi
P: áp suất thẩm thấu của dung dịch (atm)
T: nhiệt độ tuyệt đối (T = tº+273º)
C: nồng độ dung dịch (mol/lit)
R: hằng số khí = 0,0821
i: hệ số Vanhôp biểu thị mức độ ion hóa dung dịch
i = 1 + α (n-1)
α: hệ số phân ly
n: số ion mà phân tử phân ly (ví dụ NaCl có n=2)


@ khi trời lạnh thì các tuyến mồ hôi dưới da giảm hoạt động ...........:rose:
 
Tôi hiểu ý bạn nói ở đây là da không thể tiết ra mồ hôi nên làm da bị khô( mồ hôi làm cho da mềm mịn) nên bị khô, cần thêm một chất giống như nhờn(kem dưỡng ẩm) để cho da bớt nứt nẻ trong mùa đông. Ý tôi nói đúng không pdn?:)
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top