Vắc xin từ cây thuốc lá chuyển gen

00792

Moderator
Staff member
Ngày 20.12, Giáo sư Henry Daniell - nhà sinh học phân tử của trường Đại học Florida, Mỹ cho biết loại cây thuốc lá chuyển đổi gen có thể sản xuất ra vắc xin bệnh nhiệt thán.

Lý do để Giáo sư Daniell chọn cây thuốc lá để sản xuất vắc xin và các loại thuốc khác là vì thuốc lá là loại cây sống quanh năm và có sức sinh sôi mạnh.

Giáo sư đã nghiên cứu tính khả thi của các loại cây chuyển đổi gen để chế biến thuốc trong 20 năm.

Để tạo ra vắc xin bệnh nhiệt thán, họ phải tiêm gen vắc xin vào nhóm gen diệp lục của tế bào cây thuốc lá. Trong thí nghiệm gần đây nhất của các cơ quan y tế trên toàn quốc, cuộc "tập kích" vi rút bệnh nhiệt thán cao gấp 15 lần vi rút nhiệt thán của phần tử khủng bố đã được thực hiện với chuột đã được tiêm vắc xin sản xuất từ cây thuốc lá, kết quả là con chuột đó vẫn còn sống.

Ngoài vắc xin bệnh nhiệt thán ra, Giáo sư Daniell còn tiếp tục nghiên cứu dùng vắc xin sản xuất từ cây thuốc lá để nghiên cứu chữa các bệnh tiểu đường týp 1, bệnh viêm gan C, bệnh dịch tả.

Họ tiêm thí nghiệm­ In-su-lin sản xuất từ cây thuốc lá chuyển đổi gen lên chuột bị bệnh tiểu đường týp 1 đã được khống chế, sau 8 tuần bệnh đã có chuyển biến.

Thuốc sản xuất từ cây thuốc lá chuyển đổi gen có thể giảm chi phí chữa bệnh viêm gan C xuống nhiều lần.

Chi phí tiết kiệm từ vắc xin bệnh nhiệt thán hiện chưa thể xác định vì họ không được biết về giá thành sản xuất từ phía quân đội. Bước tiếp theo đối với vi rút bệnh nhiệt thán sẽ được thí nghiệm trên người để đo mức độ miễn dịch.

Giáo sư Daniell cũng cho biết, trong vòng từ 3 đến 5 năm tới, các loại thuốc từ cây thuốc lá sẽ được đưa ra thị trường.(Theo Tạp chí hoạt động khoa học )
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,658
Messages
71,552
Members
55,871
Latest member
bordbetvip
Back
Top