Phát hiện hóa thạch của một loài khủng long mới

00792

Moderator
Staff member
Theo một nghiên cứu khoa học được công bố ngày 13/1 tại Mỹ, các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch của một loài khủng long mới thời tiền sử cách đây 230 triệu năm tại vùng Ischigualasto, được biết đến như một cái nôi khảo cổ nằm phía Tây Bắc của Argentina.
khunglong.jpg
Hóa thạch trên là của một con khủng long nhỏ thuộc họ Eodromaeus có hai chân, cổ dài và đuôi. Chiều dài tổng thể của hóa thạch là gần 2m.
Theo các nhà khoa học, khám phá này góp phần đưa ra ánh sáng về sự tiến hóa của họ khủng long Terópodos, được biết đến như “quái vật hai chân”, trong đó có loài khủng long bạo chúa Tiranosaurio Rex nổi tiếng.
Nhà cổ sinh vật học Paul Sereno, thuộc trường Đại học Chicago, cho biết đây là hóa thạch cổ đại nhất mà nhóm các nhà khoa học của ông tìm thấy trong suốt chiều dài tiến hóa của loài ăn thịt, mà kết thúc bởi loài Tiranosaurus Rex - loài bò sát săn mồi đáng sợ nhất được biết tới trong lịch sử - gần cuối kỷ khủng long.
Các nhà khoa học tin rằng, phát hiện trên giúp phân biệt sự khác nhau giữa các loài Eodromaeus và các loài đương đại Eoraptor, thuộc dòng Saurópodos to lớn cổ dài và bốn chân. Cả hai họ đều có kích thước tương đương và chạy bằng hai chân, điều này đưa đến giả thuyết ba họ khủng long chính sống ở cuối kỷ Đệ Tam là Ornitisquios, Sauropodomorfos và Terópodos có hình dạng tương tự nhau.
Nhưng hóa thạch Eodromaeus mới phát hiện có hộp sọ giống như các loài Terópodos, trong khi Eoraptor ăn cỏ có đặc điểm tương tự với các loài Saurópodos với lỗ mũi mở rộng và răng hàm dưới.
Ghi nhận hàng nghìn mẫu hóa thạch được khám phá tại vùng Ischigualasto, từ những sinh vật giống như thằn lằn đến các các loài bò sát trong giống như động vật có vú mà nhiều hơn cả là khủng long, các nhà khoa học tin rằng, loài khủng long có lẽ đã thống trị môi trường sống trong hàng triệu năm.
Theo Vietnam+
 
Tế bào gốc phôi người và thị lực của người cao tuổi


Chương trình điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng dạng khô của công ty Advanced Cell Technology, Inc, là điều trị thông qua việc sử dụng tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bắt nguồn từ tế bào gốc phôi người để thay thế các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị mất trong mắt của bệnh nhân.
Suy-giam-thi-luc.jpg

Ảnh minh họa.
Advanced Cell Technology, Inc là công ty công nghệ sinh học ứng dụng công nghệ tế bào trong lĩnh vực y học tái tạo. Ngày 03 tháng 01 năm 2011, công ty Advanced Cell Technology (ACT) đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý lương thực và dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng tế bào biểu mô sắc tố võng mạc có nguồn gốc từ tế bào gốc phôi người để điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng dạng khô.
Bệnh có nguyên nhân là do các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong điểm vàng ở mắt của người cao tuổi bị vỡ ra, dẫn tới tình trạng thị lực ở vùng trung tâm mắt bị mờ dần do điểm vàng bị tổn hại. Đây là căn bệnh phổ biến toàn cầu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người cao tuổi ở khắp nơi trên thế giới, riêng tại Hoa Kỳ có khoảng 10 đến 15 triệu người Mỹ đang mắc phải căn bệnh thoái hóa điểm vàng dạng khô.
Bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt có 2 dạng: ướt và khô. Bệnh thoái hóa điểm vàng dạng khô chiếm 90% ở tất cả các trường hợp.
Sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng dạng khô có nguyên nhân là do các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc trong điểm vàng ở mắt của người lớn tuổi bị vỡ ra hoặc bị mỏng đi. Theo thời gian, việc mất dần các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc có thể gây ra giảm thị lực nghiêm trọng và thậm chí mù lòa.
Bệnh thoái hóa điểm vàng dạng khô là nguyên nhân hàng đầu làm cho bệnh nhân bị mù trong độ tuổi trên 55 tuổi,” theo Tiến sĩ Robert Lanza, giám đốc khoa học của công ty Advanced Cell Technology, Inc. “Theo xu hướng dân số già đi trên toàn cầu, tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh thoái hóa điểm vàng sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới, bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn khi bệnh nhân không được điều trị y tế kịp thời. Từ tế bào gốc phôi người, chúng tôi có thể tạo ra một nguồn cung cấp hầu như không hạn chế để tái sản xuất của các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc khỏe mạnh. Bởi vì chỉ có một số lượng nhỏ các tế bào tế bào biểu mô sắc tố võng mạc là cần thiết để điều trị mỗi bệnh nhân, việc sản xuất và phân phối sản phẩm điều trị có khả năng mở rộng nhờ vào các kênh phân phối.

Dựa trên các nghiên cứu trên động vật, chúng tôi rất vui mừng về các cơ hội để điều trị cho bệnh nhân. Trong một mô hình chuột thí nghiệm bị bệnh thoái hóa điểm vàng, chúng ta đã thấy một sự cải thiện đáng kể về hiệu suất thị giác sau khi được điều trị, và không có bất kỳ tác dụng phụ. Chúng tôi cũng duy trì chức năng gần như bình thường trong một mô hình chuột thí nghiệm bị thoái hóa trung tâm võng mạc Stargardt, là một hình thức thoái hóa điểm vàng thường bắt đầu bộc phát khi bệnh nhân chưa tới tuổi dậy thì. Ngoài việc thử nghiệm này, chúng tôi có kế hoạch đồng thời sử dụng các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc của chúng tôi trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa trung tâm võng mạc Stargardt. Chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy một lợi ích điều trị tương tự của cả hai dạng bệnh thoái hóa trung tâm võng mạc Stargardt và bệnh thoái hóa điểm vàng dạng khô.

Chương trình điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng dạng khô của công ty Advanced Cell Technology, Inc, là điều trị thông qua việc sử dụng tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bắt nguồn từ tế bào gốc phôi người để thay thế các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị mất trong mắt của bệnh nhân. Trong khi phần đầu của thử nghiệm lâm sàng sẽ tập trung vào vấn đề an toàn, trong các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo Công ty hy vọng sẽ chứng minh rằng các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc đưa vào võng mạc bệnh nhân sẽ có khả năng làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, và có khả năng phục hồi thị lực cho bệnh nhân

Hồ Duy Bình
 
Biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục trong vòng 1.000 năm tới

Theo một kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Geoscience, tác động của việc nồng độ CO2 tăng cao đối với bầu khí quyển của Trái đất sẽ tạo ra những hiệu ứng không thể ngăn chặn đối với khí hậu trong vòng ít nhất 1.000 năm tới.
khihau.jpg
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trung tâm phân tích và mô hình khí hậu của Canada và Đại học Calgary tiến hành này là sự mô phỏng mô hình khí hậu đầy đủ đầu tiên, để đưa ra những lời dự báo trong vòng 1.000 năm tới tính từ thời điểm hiện nay.
Tiến sỹ Shawn Marshall, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, nói rằng: "Chúng tôi tạo ra các kịch bản nếu như. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta hoàn toàn ngưng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và không thải thêm khí CO2 vào khí quyển? Mất bao lâu thì điều này sẽ giúp đảo ngược các xu hướng biến đổi khí hậu hiện nay?"
Trong các mô hình mô phỏng trên máy tính, Bán cầu Bắc ở tình trạng tốt hơn so với Bán cầu Nam, với các mô hình biến đổi khí hậu đảo ngược trong vòng 1.000 năm tới ở những khu vực như Canada.
Đồng thời, một số bộ phận ở Bắc Phi sẽ bị sa mạc hóa khi mà diện tích đất đai bị khô lên tới 30% và nhiệt độ đại dương tăng lên năm độ C ở Nam Cực có thể tạo ra những vụ đổ sụp các tảng băng lớn.
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, một lý do cho sự khác nhau giữa cực Bắc và cực Nam đó là sự di chuyển chậm của dòng nước đại dương từ Bắc Đại Tây Dương vào Nam Đại Tây Dương.
"Đại dương toàn cầu và các bộ phận của Bán cầu Nam có quán tính nhiều hơn và những sự thay đổi như vậy diễn ra chậm hơn", ông Marshall phát biểu, đồng thời cho biết thêm các luồng gió ở Bán cầu Nam cũng có thể có tác động.
Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục điều tra kỹ hơn tác động của nhiệt độ bầu khí quyển đối với nhiệt độ đại dương để giúp xác định tốc độ mà Tây Nam Cực có thể tan ra và thời gian có thể hoàn toàn sụp đổ vào trong nước.
Theo Vietnam+
 
Tình trạng ấm lên toàn cầu gây hậu quả khủng khiếp

Tình trạng ấm lên toàn cầu có thể quét sạch ¾ băng phủ tại các vùng núi cao ở châu Âu vào năm 2100 và nâng mực nước biển lên thêm 4m vào năm 3000.
khihau.jpg
Đó là những dự đoán được đưa ra trong 2 cuộc nghiên cứu về hậu quả khủng khiếp của tình trạng ấm lên toàn cầu.
Nội dung các cuộc nghiên cứu này xoáy vào 2 khía cạnh ít được tìm hiểu nhất về tác động môi trường của xu hướng trên: các sông băng sẽ bị ảnh hưởng ra sao, cũng như thời điểm và địa điểm xảy ra, và những vấn đề mà nhiều thế hệ con người sẽ buộc phải đối mặt trong tương lai.
Theo đó, nghiên cứu về sông băng dự đoán các lớp băng và chỏm băng trên núi sẽ sụt giảm trung bình từ 15 đến 27% khối lượng vào năm 2100.
Việc tan băng trên diện rộng có thể gây nên các tác động khủng khiếp đến nguồn nước trong khu vực”, AFP dẫn cảnh báo trong nghiên cứu của Đại học Alaska (Mỹ). Một số nơi sẽ hứng chịu hậu quả dữ dội hơn các vùng khác do độ cao của sông băng, địa hình tự nhiên…
New Zealand có thể mất đến 72% (từ 65 đến 79%) số băng của nước này. Tình trạng tan băng ở Greenland được dự đoán vào khoảng 8% và tỷ lệ này khoảng 10% ở các vùng núi cao tại châu Á.
Hậu quả là mực nước biển sẽ dâng lên khoảng 12cm vào năm 2100, theo báo cáo trên. Con số đó, không bao gồm sự bành trướng của các đại dương trong điều kiện khí hậu ấm lên, khá tương đồng với kết quả của Báo cáo Đánh giá lần 4 do Ủy ban Thay đổi Khí hậu của LHQ thực hiện vào năm 2007.
Các nhà địa vật lý Valentina Radic và Regine Hock của Đại học Alaska đã rút ra kết luận này dựa trên các tính toán theo mô hình máy tính xây dựng từ các dữ liệu của hơn 300 sông băng từ năm 1961 đến 2004. Theo đó, nhiệt độ bề mặt Trái đất có thể tăng 2,8 độ C trong thế kỷ 21 do khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Sau khi xây dựng xong mô hình, các chuyên gia áp dụng phương pháp này để đo đạc 19 khu vực có chứa sông băng và chỏm băng trên toàn thế giới, trừ các thềm băng ở Nam Cực và Greenland, nơi giữ đến 99% lượng nước ngọt trên thế giới.
Nếu băng Nam Cực và Greenland cũng tan chảy theo, mực nước biển sẽ tăng theo từng mét chứ không phải cm nữa, nhấn chìm nhiều thành phố ven biển. Đây là viễn cảnh mà cuộc nghiên cứu thứ hai đề cập, vốn tập trung vào ảnh hưởng quán tính của khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Các phân tử carbon bị thải ra từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch và cháy rừng có thể tồn tại trong không khí nhiều thế kỷ trước khi phân hủy. Ngay cả khi các quốc gia thành công trong việc ngăn chặn sự thải ra carbon vào năm 2100, cơ chế ấm lên toàn cầu vẫn tiếp tục diễn ra trong nhiều trăm năm nữa, theo kết luận của Đại học Calgary (Canada).
Nghiên cứu của Đại học Calgary dựa trên viễn cảnh nhiệt độ Trái đất sẽ tăng trung bình khoảng 3,4 độ C vào cuối thế kỷ này. Sau khi phân tích lực quán tính của các dòng hải lưu chảy vào phía nam Đại Tây Dương, giáo sư Shawn Marshall cho rằng các đại dương đang bắt đầu ấm lên do hậu quả của sự thải khí CO2 từ thế kỷ trước.
Mô hình máy tính cho thấy tình trạng này sẽ tiếp tục xảy ra trong biên độ thời gian là cả nghìn năm. Hậu quả là nước biển có thể dâng đến 4m vào năm 3000, theo giáo sư Marshall.
Theo Thanh Niên
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
12,234
Messages
72,135
Members
56,101
Latest member
w88wedding
Back
Top