Phương pháp xét nghiệm máu mới phát hiện ra ung thư giai đoạn đầu

nguyen quynh

Junior Member
Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển được phương pháp xét nghiệm máu mới phát hiện ung thư ở những giai đoạn đầu. Công trình khoa học này đã được công bố vào ngày 23/2, hứa hẹn một tương lai sẽ phát hiện sớm và chữa trị bệnh ung thư một cách hiệu quả.


Các nhà khoa học thử nghiệm bằng cách tiêm một loại thuốc, là một chuỗi ADN siêu nhỏ vào những con chuột có khối u ác tính của người và những con chuột không có khối u. Loại ADN được kích hoạt bằng một hoạt chất đặc biệt trong tế bào ung thư và sản sinh ra một loại protein, gọi là SEAP.

screenshot

ADN

Sau khi tiêm xong, các nhà khoa học tiến hành đo nồng độ SEAP trong máu của các con chuột thí nghiệm theo quy trình thời gian là sau khi tiêm từ 1, 3, 7, 11 đến 14 ngày. Kết quả cho thấy chỉ trong vòng 48 giờ sau khi tiêm DNA, SEAP đã xuất hiện trong máu của chuột có khối u nhưng không xuất hiện ở những con chuột không có khối u. Dấu hiệu này bắt đầu giảm dần sau 72 giờ tiêm và biến mất trong vòng hai tuần sau đó. Ngoài ra, kết quả còn cho thấy nồng độ SEAP xuất hiện nhiều nhất tại khu vực phổi của chuột, nơi tập trung khối u. Điều này chứng tỏ SEAP không chỉ báo hiệu sự xuất hiện của ung thư mà còn cho biết mức độ nghiêm trọng của căn bệnh.

Phương pháp phát hiện ung thư bằng “chất đánh dấu sinh học” hoặc chất báo hiệu có khối u, đã từng được sử dụng nhiều lần trước đó nhưng khá phức tạp và không chính xác.

Mỗi loại khối u tiết ra một loại chất đặc trưng riêng, đòi hỏi phải có những cuộc xét nghiệm riêng biệt khác nhau. Những chất lạ được gọi là đánh dấu sinh học cũng thường xuất hiện trong các mô khỏe. Do vậy một kết quả dương tính không có nghĩa là người đó đang thực sự bị ung thư. Ngoài ra, những khối u nhỏ sẽ không đủ lượng chất báo hiệu cho sự xuất hiện của ung thư.

screenshot

Ung thư phổi​

Khác với phương pháp phát hiện ung thư bằng “đánh dấu sinh học”, phương pháp mới này có tính ưu việt hơn khi nó làm cho tất cả các loại khối u đều sản sinh ra cùng một loại chất đánh dấu sinh học. SEAP là loại chất mà sự xuất hiện của nó trong mạch máu của chuột sẽ xác định rõ ràng tế bào ung thư vì mô của chuột không ung thư sẽ không sản sinh được loại chất kích hoat SEAP.

Hiện tại các nhà khoa học đưa ADN vào cơ thể chuột bằng cách tiêm, tuy nhiên các nhà khao học cho biết rằng có thể đưa vào cơ thể dưới dạng viên uống.Việc bào chế loại thuốc thành viên uống có thể được giải quyết trong vài năm tới.

Các nhà khoa học cho biết nếu được chứng minh là an toàn và hiệu quả, phương pháp này có thể trở thành một công cụ chính tầm soát ung thư cho con người.

Nguồn: Topit​
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,658
Messages
71,552
Members
55,873
Latest member
68gamebaisit
Back
Top