Đề xuất lập box Thực phẩm sinh học

Hoàng Anh Hoàng

Senior Member
Mình thấy diễn đàn có nhiều mục nhưng mình thấy các bài viết đó phần nhiều vẫn mang tính chất lý thuyết là chính(mà về điều này thì hiện tại SHVN chưa theo kịp với thế giới).
 Sao chúng ta không mở một mục mới nói về những ứng dụng của CNSH trong sản xuất,trong công nghiệp để chúng ta có thể thảo luận rõ về vấn đề mang tính chất "đi tắt đón đầu" này.
 Mình thấy rằng chúng ta hay thảo luận về sinh học là nói tới gen,tế bào,cây trồng,... mà không hay nói nhiều tới CNSH trong công nghệ thực phẩm _một lĩnh vực không kém phần quan trọng.Vì vậy mình nghĩ chúng ta nên mở một chuyên mục mới nói riêng về vấn đề này lấy tên là "THỰC PHẨM SINH HỌC", tuy bản chất của nó là ứng dụng là chính nhưng sẽ có vô số vấn đề cần phải trang luận.
 
01- CNTP của em có thể tạm thời đưa vào mục "Những vấn đề công nghệ khác". Khi nào số bài viết về vấn đề này tăng lên, nhiều người tham gia, SHVN tức khắc sẽ cấp nhà mới cho nhóm này.

02- Em nên bắt đầu đưa ra các vấn đề mà em cho là phù hợp với kiến thức, kinh ngiệm của em. Tự em nên kích hoạt cho chính em và các bạn đang ?học cùng ngành có nhiều vấn đê quan tâm và muốn thảo luận. SHVN sẽ lắng nghe và học hỏi từ các em-
 
Nhào vô đi Hoàng ơi! Bạn cứ việc post ở chỗ thích hợp trong mấy mục công nghệ ấy! Cụ thể bạn chuyên về mảng nào của thực phẩm vậy? Bảo quản, kiểm định, sản xuất, thử nếm... các loại thực phẩm

Chả cần đi tắt đón đầu làm chi, cứ luyện nội lực thật thâm hậu với những món ăn cổ truyền của các cụ truyền cho rồi vận dụng những gì mà bạn học ở trường về các quá trình rồi thử phân tích các vai trò của từng thành phần của nó là tạm ổn rồi. Đến khi vững rồi mới tính tiếp :D . Ví dụ nhé: Bánh chưng tết làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn ba chỉ, tiêu, muối, lá dong. Bây h bạn thử đặt câu hỏi nhiệm vụ của lá dong là gì xem nào? ko có nó có được ko? ko có thì có tạo nên mùi, vị, màu đặc trưng cho bánh chưng ko! Thịt lợn thì tại sao lại phải là 3 chỉ mà ko phải nạc hoàn toàn, đỗ xanh chọn loại nào thì ngon, gạo nếp phải ngâm mấy tiếng mục đích của nó là gì? Luộc bao nhiêu tiếng với nhiệt độ bao nhiêu, tỉ lệ nước và bánh bao nhiêu, mức độ gói chặt hay lỏng của lạt đến đâu thì ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Tại sao riêng bánh chưng lại có thể để cả tháng mà ko bị hỏng... Nếu muốn công nghiệp hóa nó thì làm thế nào. He he, sơ sơ thế thôi. Mình nghĩ rằng với kiến thức bạn học được trong chuyên ngành của bạn hoàn toàn đủ khả năng để trả lời các câu hỏi này, nghe nói Bách khoa nổi tiếng nhất về thực phẩm mà.

Nói trước là mình ko biết gì đâu nhé. Nhiều phần đoán đại, nói vớ vỉn thôi, đặt câu hỏi ngớ ngẩn là giỏi thôi, còn người trả lời thì mệt đấy. Chỉ tội hơi tham ăn nên mới quan tâm đến món ăn thôi
 
Trần Hoàng Dũng said:
01- CNTP của em có thể tạm thời đưa vào mục "Những vấn đề công nghệ khác". Khi nào số bài viết về vấn đề này tăng lên, nhiều người tham gia, SHVN tức khắc sẽ cấp nhà mới cho nhóm này.

02- Em nên bắt đầu đưa ra các vấn đề mà em cho là phù hợp với kiến thức, kinh ngiệm của em. Tự em nên kích hoạt cho chính em và các bạn đang  học cùng ngành có nhiều vấn đê quan tâm và muốn thảo luận. SHVN sẽ lắng nghe và học hỏi từ các em-
?Cảm ơn anh D! Như vậy là bọn em vẫn chưa thể có một mục riêng sao :evil: ,bài viết về lĩnh vực mà em nói "SH trong công nghệ thực phẩm" quả là cũng có trong diễn đàn từ trước tới giờ nhưng nó được phân bố ở nhiều chuyên mục khác nhau,như vậy là bất tiện cho những bạn muốn thảo luận và theo dõi về vấn đề này ,mình nghĩ đây có thể đây là một trở ngại làm cho những bài viết về vấnđề này chưa nhiều .
?CNTP thì rất rộng nhưng chúng ta sẽ chỉ ?thảo luận về những các vấn đề về TP Sinh Học ,như vậy đây sẽ không trở thành một "vấn đề công nghệ khác".
 
Hoàng Đức Minh said:
Nhào vô đi Hoàng ơi! Bạn cứ việc post ở chỗ thích hợp trong mấy mục công nghệ ấy! Cụ thể bạn chuyên về mảng nào của thực phẩm vậy? Bảo quản, kiểm định, sản xuất, thử nếm... các loại thực phẩm

Chả cần đi tắt đón đầu làm chi, cứ luyện nội lực thật thâm hậu với những món ăn cổ truyền của các cụ truyền cho rồi vận dụng những gì mà bạn học ở trường về các quá trình rồi thử phân tích các vai trò của từng thành phần của nó là tạm ổn rồi. Đến khi vững rồi mới tính tiếp :D . Ví dụ nhé: Bánh chưng tết làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn ba chỉ, tiêu, muối, lá dong. Bây h bạn thử đặt câu hỏi nhiệm vụ của lá dong là gì xem nào? ko có nó có được ko? ko có thì có tạo nên mùi, vị, màu đặc trưng cho bánh chưng ko! Thịt lợn thì tại sao lại phải là 3 chỉ mà ko phải nạc hoàn toàn, đỗ xanh chọn loại nào thì ngon, gạo nếp phải ngâm mấy tiếng mục đích của nó là gì? Luộc bao nhiêu tiếng với nhiệt độ bao nhiêu, tỉ lệ nước và bánh bao nhiêu, mức độ gói chặt hay lỏng của lạt đến đâu thì ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Tại sao riêng bánh chưng lại có thể để cả tháng mà ko bị hỏng... Nếu muốn công nghiệp hóa nó thì làm thế nào. He he, sơ sơ thế thôi. Mình nghĩ rằng với kiến thức bạn học được trong chuyên ngành của bạn hoàn toàn đủ khả năng để trả lời các câu hỏi này, nghe nói Bách khoa nổi tiếng nhất về thực phẩm mà.

Nói trước là mình ko biết gì đâu nhé. Nhiều phần đoán đại, nói vớ vỉn thôi, đặt câu hỏi ngớ ngẩn là giỏi thôi, còn người trả lời thì mệt đấy. Chỉ tội hơi tham ăn nên mới quan tâm đến món ăn thôi
? Chết chểt !!! nghe bạn nói mà mình sợ và lo quá .Bọn mình mà nghiên cứu về các vấn đề như bạn nói thì về sau ra trường chúng mình "chết đói" mất !Bạn quả giống mình quá _tham ăn_nên mình mới vào khoa này .Nhưng mà ăn bánh trưng suốt thì ..."xỉu vì sốc" :D ?:D ?:D
 
Hoàng Anh Hoàng said:
Trần Hoàng Dũng said:
01- CNTP của em có thể tạm thời đưa vào mục "Những vấn đề công nghệ khác". Khi nào số bài viết về vấn đề này tăng lên, nhiều người tham gia, SHVN tức khắc sẽ cấp nhà mới cho nhóm này.

02- Em nên bắt đầu đưa ra các vấn đề mà em cho là phù hợp với kiến thức, kinh ngiệm của em. Tự em nên kích hoạt cho chính em và các bạn đang  học cùng ngành có nhiều vấn đê quan tâm và muốn thảo luận. SHVN sẽ lắng nghe và học hỏi từ các em-
 Cảm ơn anh D! Như vậy là bọn em vẫn chưa thể có một mục riêng sao :evil: ,bài viết về lĩnh vực mà em nói "SH trong công nghệ thực phẩm" quả là cũng có trong diễn đàn từ trước tới giờ nhưng nó được phân bố ở nhiều chuyên mục khác nhau,như vậy là bất tiện cho những bạn muốn thảo luận và theo dõi về vấn đề này ,mình nghĩ đây có thể đây là một trở ngại làm cho những bài viết về vấnđề này chưa nhiều .
 CNTP thì rất rộng nhưng chúng ta sẽ chỉ  thảo luận về những các vấn đề về TP Sinh Học ,như vậy đây sẽ không trở thành một "vấn đề công nghệ khác".



Nếu vậy em chịu khó liệt kê các topic liên quan đến "SH trong công nghệ thực phẩm", nếu có trên 10 topics, anh sẽ đề nghị cấp cho em nhà mới và tạm thời em làm chủ nhà này. Nhớ là em phải đi hết forum và lôi hết các topic này về nhé; liệt kê links, anh sẽ kiểm tra từng cái một. Ok
 
Hoàng Anh Hoàng said:
Chết chểt !!! nghe bạn nói mà mình sợ và lo quá .Bọn mình mà nghiên cứu về các vấn đề như bạn nói thì về sau ra trường chúng mình "chết đói" mất !Bạn quả giống mình quá _tham ăn_nên mình mới vào khoa này .Nhưng mà ăn bánh trưng suốt thì ..."xỉu vì sốc"

Thế mà to mồm bảo là mở hẳn một mục riêng, mới nghe mỗi cái ví dụ có tính ứng dụng thực tiễn đã xanh mắt mèo lên rồi! Thế còn làm ăn gì nữa. Vâng chỉ một cái bánh chưng thôi mà nó đã bao hàm gần đầy đủ các vấn đề liên quan bạn học ở trong trường rồi đấy không đơn giản đâu. Bạn học trong trường rằng: Vai trò của Protein, các axit amin, các loại đường, tinh bột, chất béo,...các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình chế biến thực phẩm: melanoid, giữa các loại axit amin với nhau, các chất béo với nhau,.... Còn phải nghiên cứu cả các thiết bị nên có yêu cầu như thế nào để rửa lá dong, ngâm gạo, cắt thịt, lựa thịt, lựa đỗ, ngâm đỗ... mà bạn đã được học trong môn hóa công. Chọn thời gian, chọn loại enzym, chọn nhiệt độ, pH,... để các quá trình này là tối ưu thì đã được học môn tối ưu hóa trong công nghệ thực phẩm. Còn bảo quản bánh chưng ra sao thì nên cho chất nào vào trong đấy thì môn bảo quản thực phẩm chắc bạn cũng không bỏ qua chứ? Còn rất nhiều thứ liên quan nữa. Chẳng phải đều có trong quá trình làm bánh chưng ư.

Cho dù công nghệ thực phẩm có rộng đến đâu đi chăng nữa thì cũng chỉ để đáp ứng nhu cầu: ăn cảm thấy ngon miệng, hợp khẩu vị, mùi hấp dẫn, hình thức đẹp, lịch sử của món ăn hấp dẫn và ngày càng tiện dụng đối với người tiêu dùng, có thời gian bảo quản đủ lâu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thực phẩm. Hết chưa? Còn gì thì bổ sung nốt nhé.

Làm bánh chưng thì ai cũng biết làm nhưng để được ngon được mọi người ưa chuộng và có thể làm ra sản phẩm trên quy mô công nghiệp hàng chục, hàng trăm triệu chiếc một năm bán khắp trong nước, khu vực, hay toàn thế giới thì bạn đã là tỉ phú đô la rồi đấy, không chết đói được đâu mà lo.

Hì hì, tưởng tượng mục đấy có mỗi mình bạn độc diễn thì cũng khá hay đấy nhỉ? Thỉnh thoảng mình hứa sẽ nhảy vào góp vui :D
 
Ôi, quên mất, bạn học công nghệ thực phẩm phải không? Vậy góp ý cho Minh về mấy bài sản xuất rượu đi, xem nó sai ở đâu, cần chỉnh sửa ở đâu.

Chết chết, mình lại múa rìu qua mắt thợ mất rồi.
 
Hehe, theo mình thì làm cái box :"Ứng dụng tiến bộ sinh học" thì hay hơn và rộng hơn. Vì sinh học ko chỉ ứng dụng trong vấn đề thực phẩm mà còn ứng dụng trong rất , rất nhiều lĩnh vực khác: nông nghiệp, chăn nuôi...
?A Dũng xem xét thế có được ko?
 
Hoàng học K48 lớp CNSH hả. Anh học TPPK47. Anh cũng đang có ý định muốn đề nghị lập box CNTP , hay quá em đã đưa ra ý kiến. Em thi học kỳ xong chưa? Anh thi sắp xong , tầm đầu tháng 1, anh và em sẽ post lên > 10 đề tài về CNTP nhé, để anh Dũng lập box CNTP. ?:lol:
 
Hoàng Đức Minh said:
Hoàng Anh Hoàng said:
Chết chểt !!! nghe bạn nói mà mình sợ và lo quá .Bọn mình mà nghiên cứu về các vấn đề như bạn nói thì về sau ra trường chúng mình "chết đói" mất !Bạn quả giống mình quá _tham ăn_nên mình mới vào khoa này .Nhưng mà ăn bánh trưng suốt thì ..."xỉu vì sốc"

Thế mà to mồm bảo là mở hẳn một mục riêng, mới nghe mỗi cái ví dụ có tính ứng dụng thực tiễn đã xanh mắt mèo lên rồi! Thế còn làm ăn gì nữa. Vâng chỉ một cái bánh chưng thôi mà nó đã bao hàm gần đầy đủ các vấn đề liên quan bạn học ở trong trường rồi đấy không đơn giản đâu. Bạn học trong trường rằng: Vai trò của Protein, các axit amin, các loại đường, tinh bột, chất béo,...các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình chế biến thực phẩm: melanoid, giữa các loại axit amin với nhau, các chất béo với nhau,.... Còn phải nghiên cứu cả các thiết bị nên có yêu cầu như thế nào để rửa lá dong, ngâm gạo, cắt thịt, lựa thịt, lựa đỗ, ngâm đỗ... mà bạn đã được học trong môn hóa công. Chọn thời gian, chọn loại enzym, chọn nhiệt độ, pH,... để các quá trình này là tối ưu thì đã được học môn tối ưu hóa trong công nghệ thực phẩm. Còn bảo quản bánh chưng ra sao thì nên cho chất nào vào trong đấy thì môn bảo quản thực phẩm chắc bạn cũng không bỏ qua chứ? Còn rất nhiều thứ liên quan nữa. Chẳng phải đều có trong quá trình làm bánh chưng ư.

Cho dù công nghệ thực phẩm có rộng đến đâu đi chăng nữa thì cũng chỉ để đáp ứng nhu cầu: ăn cảm thấy ngon miệng, hợp khẩu vị, mùi hấp dẫn, hình thức đẹp, lịch sử của món ăn hấp dẫn và ngày càng tiện dụng đối với người tiêu dùng, có thời gian bảo quản đủ lâu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thực phẩm. Hết chưa? Còn gì thì bổ sung nốt nhé.

Làm bánh chưng thì ai cũng biết làm nhưng để được ngon được mọi người ưa chuộng và có thể làm ra sản phẩm trên quy mô công nghiệp hàng chục, hàng trăm triệu chiếc một năm bán khắp trong nước, khu vực, hay toàn thế giới thì bạn đã là tỉ phú đô la rồi đấy, không chết đói được đâu mà lo.

Hì hì, tưởng tượng mục đấy có mỗi mình bạn độc diễn thì cũng khá hay đấy nhỉ? Thỉnh thoảng mình hứa sẽ nhảy vào góp vui :D
? ? ? Tranh luận với cậu hay lắm,cậu nói rất đúng vấn đề thực phẩm tưởng như rất đơn giản nhưng để đạt được mức độ gọi là công nghệ thì quả không đơn giản .Nói thế chứ "lo gì chuyện đói " nhưng muốn trở thành tỉ phú như cậu nói thì mình phải làm ra những sản phẩm tương tự như "chai rượu hàng triệu"chứ không phải như rượu Nếp Mới của HN (mười mấy ngàn).Muốn vậy nên mình mới đề nghị diễn đàn nên có một chuyên mục mới về lĩnh vực này để những người quan tâm sẽ có một nơi thuận lợi để trao đổi học hỏi kinh nghiệm.Mình nghĩ một ngày gần đây chúng mình sẽ có một chuyên mục riêng về lĩnh vực này.
?Mình ?vừa thì xong Hóa Công và Hóa Sinh công nghiệp xong nên mình hiểu những gì cậu nói!!!
 
Hoàng Đức Minh said:
Ôi, quên mất, bạn học công nghệ thực phẩm phải không? Vậy góp ý cho Minh về mấy bài sản xuất rượu đi, xem nó sai ở đâu, cần chỉnh sửa ở đâu.

Chết chết, mình lại múa rìu qua mắt thợ mất rồi.

? "Chít chít" vấn đề này dài lắm,bạn phải tham khảo ở cuốn "Công nghệ sản xuấn bia" của PGS.TS Hoàng Đình Hòa(trưởng khoa bên mình),chắc bạn sẽ hiểu về nó hơn.(Mà bạn có thể tìm được các bài viết _tiếng Anh hay tiếng Việt càng tốt_về quy trình sản xuất bia hay rượu của nc ngoài không nhỉ).

?Nè,nếu mình muốn reaply hai bài viết của cậu vào một bài trả lời thì phải làm thế nào nhỉ :?:
 
Hoàng Thị Thu Hiền said:
Hehe, theo mình thì làm cái box :"Ứng dụng tiến bộ sinh học" thì hay hơn và rộng hơn. Vì sinh học ko chỉ ứng dụng trong vấn đề thực phẩm mà còn ứng dụng trong rất , rất nhiều lĩnh vực khác: nông nghiệp, chăn nuôi...
 A Dũng xem xét thế có được ko?
mình nghĩ đó cũng là một ý kiến hay ,box có thể rộng hơn và chất lượng hơn.Ứng dụng là điều quan trọng cuối cùng mà chúng ta cần hướng tới .Nhưng mình nghĩ nếu box như bạn đạt tên thì có vấn đề ở chữ "tiến bộ",tất nhiên đó là điều mà ai cũng muốn nhưng có được một cái gọi là tiến bộ thì không phải đơn giản trong việc nghiên cứu cũng như trong ứng dụng.Trong khi đó chúng ta ứng dụng triệt để những thứ chúng ta đã nghiên cứu cũng thật khó.
?Nếu có từ "tiến bộ"thì chất lượng của box phải cao!
 
Lê Ðoàn Thanh Lâm said:
Hoàng học K48 lớp CNSH hả. Anh học TPPK47. Anh cũng đang có ý định muốn đề nghị lập box CNTP , hay quá em đã đưa ra ý kiến. Em thi học kỳ xong chưa? Anh thi sắp xong , tầm đầu tháng 1, anh và em sẽ post lên > 10 đề tài về CNTP nhé, để anh Dũng lập box CNTP.  :lol:
? ?Hay quá !có anh ủng hộ thì hay quá.Em hôm nay cũng mới thi xong nên mới nhiều thời gian lên mạng.hi vọng là anh em mình sẽ thành công.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,550
Members
56,918
Latest member
sv368net
Back
Top