vì sao thạch dừa lại dùng nước dừa già nhỉ????

[S]

Senior Member
EM đang làm về thạch dừa nhưng mà em thắc mắc lắm, vì sao người ta lại dùng nước dừa gà để làm thạch dừa nhỉ??? với lại làm sao để biết thạch dừa bị hỏng vậy???
riêng 2 phần này thì em chịu, chả biết vì sao??? các anh chị có thể chỉ cho em đc không???
 
Trong nước dừa già có rất nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của vi khuẩn. Có thể sử dụng nước tinh khiết thay nước dừa vì vậy cần phải bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng (mà như thế thì công phu và phức tạp vì phải biết thành phần của nước dừa). Tuy nhiên, hiệu quả làm như vậy không cao. Dù sao các chất tổng hợp không thể sánh được với các chất trong tự nhiên rùi. Trong chiến tranh, người ta đã dùng nước dừa để chuyền dịch cho bệnh nhân thay nước biển.
Dùng nước dừa già vì đây là một nguồn nguyên liệu rẻ tiền hơn nước dừa non (nước dừa non nằm trong quán giải khát hết rồi). Mà cũng có thể nước dừa già chứa một số thành phần mà nước dừa non không có (cái này suy diễn cho vui thôi, hok biết nữa)
 
cái này thì đúng là điếc thật, nhưng mà nói chung thì em cứ để ở đây, ai biết thì chỉ em với nhé!!! (bài này sáng mai em bào cáo rồi, nhưng mà cứ hỏi để biết thêm, biết càng niều càng hay mà)
ai biết chỉ em với, em cám ơn nhiều lắm!!!(y)(y)(y)
 
Nước dừa già được thu nhận ở các nhà máy sản xuất cơm dừa nạo sấy.
*Thành phần gồm: đường, protein, dầu béo, khoáng ,vitamin…hoà tan và một số tạp chất khác.


Môi trường sử dụng trong sản xuất thạch dừa : trong quá trình sản xuất thạch dừa, nhà sản xuất thường sừ dụng 3 môi trường: môi trường sản xuất, môi trường giữ giống và môi trường nhân giống.
Môi trường sản xuất: thường là môi trường lỏng, gổm có môi trường nước dừa già, môi trường nước cốt dừa, môi trường hỗn hợp và môi trường cao thịt.
• Môi trường nước dừa già:
- Nước dửa già:10 lit.
- (NH4)2SO4: 20g.
- (NH4)2HPO4:20g.
- Saccharose 700g
- pH: 3-3.5(chỉnh bằng acid acetic 40%), môi trường được thanh trùng bằng cách đun sôi nhẹ trong thời gian 15-20 phút).
• Môi trường nước cốt dừa:
- Dừa nạo : 250g vắt thành 10 lit nước cốt.
- (NH4)2SO4:20g
- (NH4)2HPO4:20g
- Saccharose 700g
- pH: 3-3.5(chỉnh bằng acid acetic 40%), môi trường được thanh trùng bằng cách đun sôi nhẹ trong thời gian 15-20 phút).
• Môi trường hỗn hợp:
- Nuớc dừa già: 10 lit
- Nước cốt dừa: 0.4 lit
- (NH4)2HPO4:20g.
- Saccharose 700g
- pH: 3-3.5(chỉnh bằng acid acetic 40%), môi trường được thanh trùng bằng cách đun sôi nhẹ trong thời gian 15-20 phút).
• Môi trường cao thịt- pepton
- Cao thịt: 10g
- Pepton: 10g
- Glucose: 70g.
- Nước: 1 lit.
- pH: 3-3.5(chỉnh bằng acid acetic 40%), môi trường được thanh trùng bằng cách đun sôi nhẹ trong thời gian 15-20 phút).
Môi trường giữ giống: thường là môi trường thạch pepton- cao thịt.
Môi trường cao thịt được bổ sung 2% agar, nấu cho tan hoàn toàn, sau đó phân phối vào các ống nghiệm, thanh trùng ở 121oC trong thời gian 20 phút rồi chỉnh pH 3-3.5 bằng acid acetic nồng độ 40% lúc môi trường chưa kịp đặc, sau đó để nguội cho môi trường đặt lại. Môi trường đặc này dùng để phân lập và giữ giống.
Môi trường nhân giống: thường là môi trường nước dừa già có bổ sung muối dinh dưỡng.
Trên môi trường nước dừa già có bổ sung các chất dinh dưỡng như (NH4)2SO4 0.8%, (NH4)2HPO4 0.2% , tỷ lệ cấy giống 10%,thời gian lên men là 12 ngày.


 
nhưng mà em thắc mắc vì sao lại là nước dừa già mới đc, nếu như dùng nước dừa non nó có khác gì dừa già không anh???
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top