ĐỊNH LƯỢNG ENZYM

Nguyễn Công Sơn

Senior Member
ĐỊNH LƯỢNG - ĐỊNH TÍNH - TINH CHẾ VÀ ỨNG D?

1. ĐỊNH LƯỢNG ENZYM:

[E] = nồng độ mol/lit của enzym.
= -nt- của cơ châ't.
P = sản phâ?m tạo thành.

- Ở nhỏ, vâ.n tốc phản ứng phụ thuộc vào .
- Ở lớn, vâ.n tốc phản ứng ko phụ thuộc vào mà phụ thuộc vào [E]. Vì vâ.y dựa vào vâ.n tốc phản ứng E để định lượng [E]
- Đo vâ.n tốc phản ứng E là đo vâ.n tốc sản phâ?m P tạo thành hoặc đo tốc độ mâ't đi của S.

V = dS/dt = dP/dt (phương trình vi phân theo thời gian).

+ Trường hợp sp P có màu hoặc ko có màu mà hâ'p thu UV (untraviolette - cực tím - tử ngọai) thì đo vâ.n tốc phản ứng E bằng phương pháp quang phổ kế.
Ví dụ: E. NAD(P) Dehydrogenase
NAD(P) <----E----> NAD(P)H + H(+)
ko màu ko màu nhưng hâ'p thu UV ở bước sóng 340nm

+ Trường hợp S và P ko màu và ko hâ'p thu tia UV thì liên kết phản ứng này với phản ứng khác mà phản ứng đó có S, P có thể thay đổi quang học để có thể đo bằng quang phổ kế.
Ví dụ: E. LDH Lactat dehydrogenase có NAD
pyruvat<----E---> lactat
pyruvat + NAD + H(+) <---E---> lactat + NADH
Đo [NADH] bằng cách đo độ hâ'p thu của LDH ở 340nm
 
Tại sao lớn thì vận tốc phản ứng lại phụ thuộc vào nồng độ enzyme? Như thế nào thì được gọi là lớn?
Thế tại sao lại phải định lượng enzyme như trên? Sao người ta không định lượng enzyme theo protein cho nó nhanh?
 
Sao chỉ đề cập đến định lượng thôi vậy. Tiêu đề là: Định tính, định lượng,tinh chế và ứng dụng enzyme mà.
Thật ra, tiêu đề này là cả 1 một vấn đề lớn. Chẳng hạn như phần tinh chế là 1 phần rất thú vị Nó được ứng dụng rất nhiều trong nghiên cứu, trong Sinh hóa, SHPT với nhiều phương pháp thú vị, và đương nhiên cũng tương đối khó và tốn tiền để mua máy móc, thiết bị. Mình nghĩ rắng, nếu bạn nào co hứng thú thì hãy mở 1 diễn đàn riêng về từng vấn đề 1, không nên gộp chung lại như vậy. Nếu chi đơn giản thế thì đi mua sách giáo khoa ở các trường đại học về bộ môn Hóa, Sinh hóa cho rồi đi.
 
Purin à, sao cậu và tớ không thử tổng hợp (hay đạo văn) một quy trình tinh chế một enzyme nào đó phổ biến và có tính ứng dụng cao ở VN nhỉ ? Theo tớ biết là một số enzyme đã được nghiêu kíu rất nhiều rồi như papain, bromalin, thế cậu biết còn enzyme nào khác không ?
 
shortgun said:
Purin à, sao cậu và tớ không thử tổng hợp (hay đạo văn) một quy trình tinh chế một enzyme nào đó phổ biến và có tính ứng dụng cao ở VN nhỉ ? Theo tớ biết là một số enzyme đã được nghiêu kíu rất nhiều rồi như papain, bromalin, thế cậu biết còn enzyme nào khác không ?


yes, tớ biết là papain và bromalin đã được người VN ta nghiên cứu khá nhiều. e là đưa ra quy trình công nghệ sẽ gặp nhiều cao thủ phản biện đấy.

Nhưng không sao, cứ làm, sai thì sửa; chỉ sợ là trình độ đạo văn, à không tổng hợp tài liệu của hai bạn chưa đủ cao siêu, mặt chưa đủ dày nên dễ bị thiên hạ túm cổ đấy.

Nếu có làm, tớ đề nghị nên làm cái Tag polymerase, lọai đã được thương mại hóa cao trên thị trường, bạn thử tìm quy trình xem; cần tài liệu thì gào lên, tớ giúp cho.
 
Nếu có làm, tớ đề nghị nên làm cái Tag polymerase
Mình có nghe phong phanh rằng sẽ có người ở VN làm tinh chế enzyme Reverse Transcriptase từ virus HIV. Nếu làm được cái này sẽ cung cấp cho người Việt ta tha hồ làm thí nghiệm.
Hiện giờ tag thì đã có nhiều nơi sản xuất được. Nếu có enzyme phiên mã ngược made in VN nữa thì hay quá.
Có bạn nào biết về cái này không nhỉ? Hay có ý định sản xuất không nhỉ ?

To biochimie: Tiêu đề của bài là ĐỊNH LƯỢNG - ĐỊNH TÍNH - TINH CHẾ VÀ ỨNG DỤNG ENZYM quá rộng. Bạn nghiên cứu sắp xếp lại, tách thành các chủ đề khác được không? Riêng cái tên của thread này có lẽ cũng nên đổi lại, tách thành 4 thread khác là: Định lượng, Định tính, Tinh chế, Ứng dụng.
Bạn tách ngay ra nhé, để lâu sẽ rất khó có thể sắp xếp lại.
 
Purin à, sao cậu và tớ không thử tổng hợp (hay đạo văn) một quy trình tinh chế một enzyme nào đó phổ biến và có tính ứng dụng cao ở VN nhỉ ?
Nếu có làm, tớ đề nghị nên làm cái Tag polymerase, lọai đã được thương mại hóa cao trên thị trường, bạn thử tìm quy trình xem; cần tài liệu thì gào lên, tớ giúp cho
Wow, nghe hay thiệt. Đúng là 1 số enzyme đã được nghiên cứu khá nhiều, có protcol hằn hoi. Nhưng việc ứng dụng, và thương mại hóa có được tiến hành rộng rãi hay không thì tớ không rõ lắm. Tớ thấy nhiều enzyme được nghiên cứu như amylase, pectinase, protease,... nhưng có thấy ứng dụng gì đâu.
Vụ Taq polymerase thì đúng là hấp dẫn thiệt. Tớ thấy không khó lắm đâu, nhưng quan trọng là phải làm sao tinh sạch cho được enzyme + bảo quản được trong 1 thời gian dài + hoạt tính có mạnh không, bền không. Đúng không? hay là mình mở 1 diễn đàn vả sản xuất Taq poly tái tổ hợp đi?
Mình có nghe phong phanh rằng sẽ có người ở VN làm tinh chế enzyme Reverse Transcriptase từ virus HIV. Nếu làm được cái này sẽ cung cấp cho người Việt ta tha hồ làm thí nghiệm
Cái này thì tớ hổng biết. NHưng tại sao phải lấy từ HIV?
 
yes, tớ biết là papain và bromalin đã được người VN ta nghiên cứu khá nhiều. e là đưa ra quy trình công nghệ sẽ gặp nhiều cao thủ phản biện đấy.

Nhưng không sao, cứ làm, sai thì sửa; chỉ sợ là trình độ đạo văn, à không tổng hợp tài liệu của hai bạn chưa đủ cao siêu, mặt chưa đủ dày nên dễ bị thiên hạ túm cổ đấy.

Nếu có làm, tớ đề nghị nên làm cái Tag polymerase, lọai đã được thương mại hóa cao trên thị trường, bạn thử tìm quy trình xem; cần tài liệu thì gào lên, tớ giúp cho.
Wow, nghe hay thiệt. Đúng là 1 số enzyme đã được nghiên cứu khá nhiều, có protcol hằn hoi. Nhưng việc ứng dụng, và thương mại hóa có được tiến hành rộng rãi hay không thì tớ không rõ lắm. Tớ thấy nhiều enzyme được nghiên cứu như amylase, pectinase, protease,... nhưng có thấy ứng dụng gì đâu.
Vụ Taq polymerase thì đúng là hấp dẫn thiệt. Tớ thấy không khó lắm đâu, nhưng quan trọng là phải làm sao tinh sạch cho được enzyme + bảo quản được trong 1 thời gian dài + hoạt tính có mạnh không, bền không. Đúng không? hay là mình mở 1 diễn đàn vả sản xuất Taq poly tái tổ hợp đi?

Cái dzụ này sao bỗng nhiên trở nên trầm trọng thế nhỉ. Lúc đầu tớ chỉ nghĩ có cái gì đó tào lao tán dóc cho dzui thôi, không ngờ mọi người góp nhiều ý kiến hay quá, bất ngờ quá. Nhưng mà thế này nhé:
- Tớ nghĩ bắt đầu từ những chất có nguồn gốc thiên nhiên, như papain hay bromalin, để không phải suy nghĩ về phần upstream. Tớ chẳng sợ các cao thủ phản biện đâu. Cùng lắm thì cậu lonxon chọc ngóay được vài câu, có hề gì. Đạo văn thì tớ quen rồi ... :oops: ... hồi mới tập tành viết tiếng Anh, tớ khóai nhất cái khỏan paraphrase.
- Ngòai ra tớ có một số thắc mắc thế này: Ở VN có khỏang bao nhiêu lab làm tái tổ hợp ? Những quy định của nhà nước về vấn đề này như thế nào ?
 
biochimie said:
ai bảo protease ko có ứng dụng, thế protease là gì các bác định nghĩa đi sẽ thâ'y ứng dụng ngay. keke
Người ta đang bàn bạc đến En. Phiên mã ngược rùi ( mà có cái này thì ko biết sài được cho bao nhiu em VSV nhỉ , vì hầu hết các "em" đều xài DNA rùi) , rùi tạo Polymerase ..... tự nhiên bác lại hỏi ứng dụng Protease ... ko khéo các mem cụt hứng .
Theo mình : En . Protease cắt Protein . Sản phẩm nổi tiếng của nó là : Nước mắm .
Mình thấy mấy cái En (amylase , pectinase...) này tuy là cơ bản nhưng cũng cần thiết đấy chứ ..... đừng kì thị chúng :oops: .
 
Theo mình : En . Protease cắt Protein . Sản phẩm nổi tiếng của nó là : Nước mắm

Đúng là trong quy trình làm nước mắm, sự thủy phân protein đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên những enzyme khác cũng có những đóng góp không nhỏ tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm. Nếu không tin cậu nào thử trộn protease với cá (và muối nữa nhé), tạo điều kiện tối ưu cho enzyme, sau vài tuần sẽ thu được cái gì ?
Enzyme được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp chất tẩy rửa, tinh bột và đường, nước giải khát, thức ăn gia súc, dệt, giấy, công nghiệp hóa chất ...

To biochimie: cậu vẫn chưa trả lời vài cậu hỏi của tớ ? Nếu cậu trả lời, tớ sẽ trao đổi thêm về động học của enzyme (hoặc khía cạnh nào khác, tùy cậu).

To Purin: dự án tinh chế một enzyme thế nào ?
 
shortgun said:
Tuy nhiên những enzyme khác cũng có những đóng góp không nhỏ tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm.
Thì mình chỉ nói sản phẩm mà mọi người dễ liên tưởng nhất thui . Mà bạn " Súng lục " ơi theo mình biết mùi đặc trưng của nước mắm là do các Hệ vi sinh vật tạo nên , trước cả quá trình phân giải Pr .
Còn công thức mà bạ đưa ra : Cá + Muối + Protease = nước mắm ngắn ngày ... chuyên để xuất khẩu .

À , mà cái dự án tinh chế 1 en. nghe wen wen ..... hầu như khoa Công nghệ Vi Sinh đề tài tốt nghiệp thường là : Ly trích , tinh chế , nâng hàm lượng en. từ các vi sinh vật .
 
Mà bạn " Súng lục " ơi theo mình biết mùi đặc trưng của nước mắm là do các Hệ vi sinh vật tạo nên , trước cả quá trình phân giải Pr .

Cậu nói đúng, mùi của nước mắm do hệ VSV tạo nên, nhưng xảy ra gần như đồng thời với quá trình phân giải protein. Cậu đã bao giờ được ngửi "nước bổi" chưa? Nước bổi là dịch chảy ra khi ướp cá ở giai đọan đầu, protein đã bị thủy phân một phần, nhưng mùi thì ... ui thui ....

Về nước mắm ngắn ngày, Thái lan là nước sản xuất nhiều nhất. Độ đạm thì tương đương với nước mắm Phú Quốc nhưng hương vị thì thua xa.

Cái dzụ tinh chế enzyme nêu ra để nghịch một tý cho vui chứ làm gì mà cậu đã nâng lên tầm luận văn. Mà tớ thấy ở nước ngòai nhiều người làm đề tài thạc sĩ, TS nhiều khi cũng quanh quẩn với "ly trích, tinh chế, nâng hàm lượng enzyme" thôi đó :roll:
 
Mình thấy ý tưởng mở một chủ đề về tinh sạch một loại enzyme rất hay đấy chứ .tại sao mãi không thấy các bạn thực hiện vậy.Tớ nghĩ đây là một diễn đàn nên mọi cái đều có thể xẩy ra ,biết đâu các bạn sẽ tìm đươc những ý tưởng thực tế từ các cuộc tranh luận lí thuyết này.
Shortgum có khả năng thi hãy mở đề tài này đi :?:
 
- Doc tieu de dinh luong enzym, toi thac mac va to mo nhieu, vi chung toi it khi dung thuat ngu "dinh luong enzym" ma thuong dung "xac dinh hoat tinh hoac hoat do enzym". Dung 2 chu "dinh luong" khien nguoi ta nghi ngay den viec dung cac don vi khoi luong de xac dinh ham luong enzym. Trong khi thuc ra cai nguoi ta quan tam den khong phai la ham luong ma la chat luong (kha nang xuc tac chuyen hoa co chat) cua enzym. Giong nhu khi mua san ve de len men con, mua mia ve lam duong cai nguoi ta thuc quan tam den khong phai la khoi luong san, mia ma la bot, duong, khi mua, su dung che pham enzym can quan tam den so don vi hoat do enzym/1 don vi khoi luong( the tich).
- Lai ban ve viec tinh che mot enzym, chung ta co rat nhieu tai lieu tieng viet viet ve van de nay, nen chang tap trung vao thao luan cac van de ve ky thuat moi trong thu nhan protein noi chung va enzym noi rieng.
- Ve NC enzym o nuoc ta, trong nhung nam qua thep toi day la mot linh vuc duoc quan tam nhieu the hien o so luong dong dao cac NC ve van de nay o VN, tuy nhien cac NC moi chi tap trung chu yeu vao viec tach tinh che va ung dung chua co nhieu nghien cuu nhieu ve bao quan, san xuat o qui mo lon. Con enzym tai to hop thi cung da co 1 so lab cua cac vIen CNSH(vien KHCN VN va HUT) lam nhung chu yeu la tien hanh ket hop voi lab ngoai.
 
Nói về định lượng enzym thì thường là đo hoạt độ enzym.
Tiện đây e cũng có câu hỏi là tại sao enzym tập trung nhiều tại nhiều cơ quan trong cơ thể mà sao người ta thường định lượng enzym tại gan???
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,550
Members
56,918
Latest member
sv368net
Back
Top