nấm men Saccharomyces

hien

Senior Member
Bạn nào có thể cho mình biết lên men tự nhiên khác với lên men có sử dụng nấm men Saccharomyces như thế nào ko?
 
Một đằng là để nó tự lên men. Đằng kia thì cho con Saccharomyces vào:lol:.

Câu trả lời của bác Hưng quả là súc tích và đầy đủ ý nghĩa :mrgreen:.
Nói chung là lên men tự nhiên thì ngồi cầu trời hú hoạ cho có con men nào nó rơi vào đấy. Có thể là nấm men Saccharomyces (đa số), cũng có thể là con men nào khác, cũng có thể chờ hoài chẳng thấy con men nào mà chỉ có con mốc mọc lên (hên xui!).

Cho nấm men Saccharomyces vào thì mình chủ động hơn: cho nhiều hay ít, xài chủng nào, khi nào cho vào, ủ bao lâu là tuỳ ý mình.
 
Câu trả lời của bác Hưng quả là súc tích và đầy đủ ý nghĩa :mrgreen:.
Nói chung là lên men tự nhiên thì ngồi cầu trời hú hoạ cho có con men nào nó rơi vào đấy. Có thể là nấm men Saccharomyces (đa số), cũng có thể là con men nào khác, cũng có thể chờ hoài chẳng thấy con men nào mà chỉ có con mốc mọc lên (hên xui!).

Cho nấm men Saccharomyces vào thì mình chủ động hơn: cho nhiều hay ít, xài chủng nào, khi nào cho vào, ủ bao lâu là tuỳ ý mình.

Chết bị lôi tận nơi nên phải nói quàng xiên tí nữa không có không dám ra đường:roll:. Thông cảm chút nha, tại trước lúc trả lời bài trên bị mắng là suốt ngày online, không chịu học hành, không biết có ước mơ:akay: :eek:.

Hỏi như thế này thì đáp án có thể viết thành cả quyển sách cũng được. Nhưng có lẽ điểm trọng yếu nhất là 1 đằng có thể chứa nhiều loài còn 1 đằng chỉ có 1:oops:.
 
Cho nấm men Saccharomyces vào thì thi gian lên men nhanh hơn, mà hiêụ quả lại cao hơn là lên men tự nhiên.:mrgreen:
 
Lên men có nấm men Saccharomyces hay loại nào khác mà ta biết trước và kiểm soát sẽ cho sản phẩm đồng đều về tính chất.

Còn lên men tự nhiên thì như ta đánh bạc, có thể thắng lớn hoặc thua. Một số bia ở vùng Bruxelles của Bỉ nổi tiếng với kiểu lên men tự nhiên này. Do các chủng nấm men dại (Brettanomyces bruxellensis) thuộc thung lũng Senne. Vị của bia thì thay đổi năm nay qua năm khác nhưng đều rất ngon.
 
Thật đơn giản là: khi cho nấm men Saccharomyces vào thì "dân số" của nó là lớn nhất thì pha sinh trưởng và phát triển được rút gắn, pha tích lũy sản phẩm trao đổi chất đến nhanh hơn. Suy ra thời gian lên men nhanh hơn , hiệu quả cao(nếu điều kiện lên men thích hợp)
Còn lên men tự nhiên như Nguyễn Đôn nói:
Nói chung là lên men tự nhiên thì ngồi cầu trời hú hoạ cho có con men nào nó rơi vào đấy. Có thể là nấm men Saccharomyces (đa số), cũng có thể là con men nào khác, cũng có thể chờ hoài chẳng thấy con men nào mà chỉ có con mốc mọc lên (hên xui!).
Bạn phải ngồi chờ cho một vài con nấm men nào rơi vào đấy rồi đợi nó sinh sôi nảy nở đạt đến một điểm nào đó( sinh khối đủ mạnh) thì nó mới tích lũy tạo sản phẩm lên men cho bạn.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top