Sinh trưởng và phát triển của VSV

Thành viên cũ

Senior Member
Tôi có vài câu hỏi về sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật cần giảng giải. Mong các bạn hoặc các anh chị nào biết thì giúp đỡ. Chân thành cảm ơn.

1. Vì sao khi nuôi cấy không liên tục (hệ thống đóng) lại cần lag phase còn trong nuôi cấy liên tục (hệ thống mở) lại không cần?
2. Vì sao thịt đóng hộp, cá đóng hộp...nếu ko diệt khuẩn đúng cách sẽ bị phồng, bị biến dạng?
 
1. Trước hết cần hiểu lag phase là gì. Cái này ở đây: http://www.sinhhocvietnam.com/vn/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=101
Tiếp đến là sự khác nhau trong các điều kiện nuôi cấy không liên tục và liên tục.
- Trong hệ thống đóng, các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh vật giảm dần, các chất do vi sinh vật thải ra tăng dần
- Trong hệ thống liên tục các điều kiện môi trường luôn đượng duy trì tối ưu và ổn định cho vi sinh vật phát triển.
Kết hợp hai phần trên chắc bạn sẽ biết câu trả lời. Chú ý, trong hệ thống đóng nếu biết cách cấy truyền thì có thể không cần lag phase.

2. Nguyên nhân phồng là do chất khí tạo thành. Nguyên nhân chất khí tạo thành là do vi khuẩn, nguyên nhân còn vi khuẩn là do không diệt khuẩn đúng cách. Vì vậy cho dù đã chuẩn hoá quy trình sản xuất, có công đoạn kiểm tra vi sinh vật nhiễm tạp, các nhà máy sản xuất đồ hộp vẫn lưu kho sản phẩm một thời gian để loại bỏ hộp phồng.
 
Nói ?chính xác là mẫu đồ hộp bị nhiễm khuẩn, có thể do khủ trùng không kỹ, vi khuẩn trong hộp lên men yếm khí sinh ra các khí đặc trưng của quá trình này như metal, ...
 
Cái vụ thịt cá hộp này chủ yếu do Clotridium phát triển mạnh trong điều kiện yếm khí. Chúng lên men tạo ra Methal làm phồng hộp lên. Không những thế, mấy "thằng bé" đó còn có khả năng gây ngộ độc cho người hay động vật sử dụng. Lưu ý các bồ tèo đừng có tham mà lãnh hậu quả nhé. Thấy hộp nào biến dạng thì cứ lẳng đi cho rồi. Nếu ở nước ngoài thì đem đi kiện công ty sản xuất. Còn ở ta thì sẽ có một bài học về thói quen nhìn hạn sử dụng khi mua hàng là quá tốt rồi.
Còn cái sự cần lag phase hay không cần là do bản thân VSV nó tạo ra ra chứ mình có cần hay không đâu. Dùng cái từ "cần" nghe chuối vãi.
 
Tiếp đến là sự khác nhau trong các điều kiện nuôi cấy không liên tục và liên tục.
- Trong hệ thống đóng, các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh vật giảm dần, các chất do vi sinh vật thải ra tăng dần
- Trong hệ thống liên tục các điều kiện môi trường luôn đượng duy trì tối ưu và ổn định cho vi sinh vật phát triển.

Xin bổ sung một vài điểm khác nhau quan trọng khác:
- nuôi cấy gián đọan thường dùng để lấy sinh khối, liên tục để lấy sản phẩm
- khả năng kiểm sóat quá trình của nuôi cấy gián đọan rất kém, liên tục thì ngược lại

Nguyên nhân chất khí tạo thành là do vi khuẩn, nguyên nhân còn vi khuẩn là do không diệt khuẩn đúng cách

Vậy thì tiệt trùng như thế nào là đúng cách?
 
Vậy thì tiệt trùng như thế nào là đúng cách?

Cái này thì còn tùy nhiều yếu tố. Nói chung đúng cách là tiệt trùng song vsv chết hết mà chất lượng sản phẩm vẫn tốt. Còn muốn nói chi tiết các phương pháp tiệt trùng, thanh trùng và áp dụng đối với từng sản phẩm thực phẩm thì phải mở topic khác.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
12,995
Messages
72,869
Members
45,065
Latest member
Go88aa
Back
Top