Bài tập vi sinh vật hay.

kingno

Junior Member
Người ta tiến hành thí nghiệm như sau: Cho 50ml dung dịch đường saccarozo 10% vào 1 chai nhựa dung tích 75ml, cho khoảng 10g bánh men rượu đã giã nhỏ vào chai, đậy nắp kín để nơi cố nhiệt độ 30 độ C. Sau vài ngày đem ra quan sát. A. Hãy nêu và giải thích các hiện tượng quan sát được. B. Nếu sau khi cho bột bánh men vào chai mà không đậy nắp thì hiện tượng quan sát được có gì khác? :)
 
Người ta tiến hành thí nghiệm như sau: Cho 50ml dung dịch đường saccarozo 10% vào 1 chai nhựa dung tích 75ml, cho khoảng 10g bánh men rượu đã giã nhỏ vào chai, đậy nắp kín để nơi cố nhiệt độ 30 độ C. Sau vài ngày đem ra quan sát. A. Hãy nêu và giải thích các hiện tượng quan sát được. B. Nếu sau khi cho bột bánh men vào chai mà không đậy nắp thì hiện tượng quan sát được có gì khác? :)

Theo mình thì làm thế này:
A. Hiện tượng: Chai nhựa bị phồng lên và biến dạng, khi mở bình ra thấy có mùi rượu, dung dịch có màu hơi đục.
Giải thích: Trong bình có đậy nắp kín, nấm men rượu thực hiện quá trình lên men etilic, tạo ra sản phẩm là C2H5OH và CO2, làm cho chai nhựa bị phồng lên và có mùi rượu. Quá trình lên men rượu tạo ra ATP giúp cho nấm men sinh sản => dung dịch hơi đục.

B. Khi cho bột bánh men vào chai mà không đậy nắp thì sẽ có hiệu ứng Paxto, nấm men thực hiện hô hấp hiếu khí tạo ra CO2, H2O và ATP. Do hô hấp hiếu khi tạo ra ATP nhiều hơn so với lên men rượu nên nấm men sinh sản nhanh và mạnh mẽ hơn => dung dịch có màu đục hơn so với khi đậy nắp.

Thực ra ở ý B này mình rất phân vân xem chai có mùi rượu hay không. Vì mình sợ là những cá thể nấm men ở đáy chai cũng có thể không tiếp xúc được với O2 và thực hiện lên men => chai có mùi rượu nhưng mùi nhẹ hơn. Ở ý A thì mình nghĩ là ban đầu cx có thể có một lượng nhỏ O2 trong chai, nhưng nấm men sau khi thực hiện hô hấp hiếu khí sử dụng hết O2 thì nó sẽ chuyển sang lên men. Theo bạn thì thế nào?

À, khi nào bạn có đáp án chính xác câu này thì chia sẻ với mình nhé! Cảm ơn bạn ~! :rose: :)
 
klq nhưng cho em ké post. mong m.n chỉ giáo
khi dùng xạ khuẩn, vi khuẩn tả, vi khuẩn lactic, vi khuẩn sinh metan cấy chích sâu trong môi trường thạch đứng bán lỏng thì có hiện tượng gì? gt
 
Theo mình thì làm thế này:
A. Hiện tượng: Chai nhựa bị phồng lên và biến dạng, khi mở bình ra thấy có mùi rượu, dung dịch có màu hơi đục.
Giải thích: Trong bình có đậy nắp kín, nấm men rượu thực hiện quá trình lên men etilic, tạo ra sản phẩm là C2H5OH và CO2, làm cho chai nhựa bị phồng lên và có mùi rượu. Quá trình lên men rượu tạo ra ATP giúp cho nấm men sinh sản => dung dịch hơi đục.

B. Khi cho bột bánh men vào chai mà không đậy nắp thì sẽ có hiệu ứng Paxto, nấm men thực hiện hô hấp hiếu khí tạo ra CO2, H2O và ATP. Do hô hấp hiếu khi tạo ra ATP nhiều hơn so với lên men rượu nên nấm men sinh sản nhanh và mạnh mẽ hơn => dung dịch có màu đục hơn so với khi đậy nắp.

Thực ra ở ý B này mình rất phân vân xem chai có mùi rượu hay không. Vì mình sợ là những cá thể nấm men ở đáy chai cũng có thể không tiếp xúc được với O2 và thực hiện lên men => chai có mùi rượu nhưng mùi nhẹ hơn. Ở ý A thì mình nghĩ là ban đầu cx có thể có một lượng nhỏ O2 trong chai, nhưng nấm men sau khi thực hiện hô hấp hiếu khí sử dụng hết O2 thì nó sẽ chuyển sang lên men. Theo bạn thì thế nào?

À, khi nào bạn có đáp án chính xác câu này thì chia sẻ với mình nhé! Cảm ơn bạn ~! :rose: :)
nếu vài ngày thì mình nghĩ xét kq cuối cùng thôi, vì bình A lượng 02 ít, bình B 02 tan trong nước nên phần đáy bình cũng sẽ có 02

:hum::hum:
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,654
Messages
71,604
Members
56,927
Latest member
88CLBbb
Back
Top