nhóm carotenoit ở thực vật

Light angel

Junior Member
Ở hoa quả thường thì chứa nhiều carotenoit nhưng mấy cái này thì có ích gì cho hoa quả và tại sao hoa quả lại chứa nhiều nó?
Sao carotenoit có nhiều loại không hấp thụ được ánh sáng đỏ, vàng...?
 
Theo mình bit thì sắc lạp là nơi chứa nhiu carotenoit, là kết quả của viec tích lũy carotenoit, Tác dụng chính của nó là tạo màu sắc cho hoa quả để thu hút côn trùng sâu bọ giúp chúng thụ phấn. Ngoài ra trong 1 số truong hop ở hoa quả nó còn giúp clorophyl b nhận ánh sáng có năng luong thấp.

Còn tại sao carotenoit k hấp thụ dc as đỏ vàng thì mình nghĩ là nó chỉ có nhiệm vụ nhận và truyen nang luong as cho clorophyl thôi
 
carotenoit còn có tác dụng bảo vệ lục lạp khỏi bị đốt cháy bằng cách hấp thụ những tia sáng có cường độ mạnh( bước sóng ngắn).Có lẽ điều này có liên quan tới câu hỏi thứ 2 của bạn (mình nhớ tia đỏ có bước sóng dài),bạn xem có thể suy thêm ra dc điều gì không? Hy vọng thông tin này có ích cho bạn.
 
Cái này còn tuỳ loại trái cây nào nữa nha bạn. Để bắt đầu cho sự chín, clorophyl sẽ bị phân huỷ đi do phitocrom, các sắc tố khác sẽ được tổng hơp manh mẽ như: xantophin ở táo, carotenoid ở cam quýt, flavon và atôxian ở dâu đất,….( sưu tầm)
Cái này theo tôi nghĩ là do khi tái chín, lượng glucose tăng lên khiến quá trình hô hấp tăng theo làm cho quá trình quang hơp bị giảm sút nên các hệ sắc tố quang hợp bị phá huỷ và nhường chỗ cho các sắc tố khác.
Mong các bạn góp ý thêm cho câu trả lời của tôi! :rose:
 
Cái này còn tuỳ loại trái cây nào nữa nha bạn. Để bắt đầu cho sự chín, clorophyl sẽ bị phân huỷ đi do phitocrom, các sắc tố khác sẽ được tổng hơp manh mẽ như: xantophin ở táo, carotenoid ở cam quýt, flavon và atôxian ở dâu đất,….( sưu tầm)
Cái này theo tôi nghĩ là do khi tái chín, lượng glucose tăng lên khiến quá trình hô hấp tăng theo làm cho quá trình quang hơp bị giảm sút nên các hệ sắc tố quang hợp bị phá huỷ và nhường chỗ cho các sắc tố khác.
Mong các bạn góp ý thêm cho câu trả lời của tôi! :rose:
phần trên đúng rồi, thế sao hô hấp tăng lại giảm quang hợp.?
 
bạn để ý thử xem, hô hấp ở cây thường yếu hơn đông vật và luôn luôn xảy ra song song với quang hợp, khi hô hấp tăng lên thì đương nhiên qh se bị ác chế( bởi các sản phẩm của hh).
 
chẳng có cơ sở nào để nói là hô hấp tăng thì quang hợp sẽ giảm đâu, không tin thì bạn cứ thử làm rõ ra xem cái sản phẩm nào của hô hấp ức chế quang hợp.
chẳng qua là có 1 yếu tố X nào đó làm hô hấp tăng và đồng thời khiến cho quang hợp giảm nên 2 sự kiện đó mới xảy ra song song thôi.!
 
Cái này tôi chỉ tự suy luân nên khong chắc? vậy, bạn có biết carotenoid ở tv có vai trò gì không? Nếu trả lời được câu hỏi này coi như vấn đề được giải quyết.
 
carotenoid ở quả chín thì vai trò có lẽ như frozen_wolf21 nói là đủ rồi, còn ở thực vật nói chung thì còn nhiều chức năng khác, chủ yếu là nhấn mạnh vào vấn đề quang hợp.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top