câu hỏi về VSV

zinzin2210

Junior Member
ai giúp mình mấy câu này cái.lâu rồi ko đọc lại nên quên gần hết òi.
1.Vì sao rượu chưng cất bằng phương pháp thủ công ở một số vùng dễ làm người uống bị đau đầu?
2.Vì sao rượu vang nếu không được thanh trùng đúng cách rất dễ bị vi khuẩn lactic dị hình làm chua, nên không để được lâu?
3.Kể tên các nhóm VSV không cần sắc tố quang hợp mà vẫn tổng hợp được chất hữu cơ từ CO2 và không khí? lấy ví dụ đại diện một nhóm và phân tích.
4.Nêu đặc điểm và cách phòng chống bệnh do VSV gây ra ở người và động vật?
5.Xạ khuẩn và nấm khác nhau ở những đặc điểm cơ bản nào? Vì sao dễ nhầm xạ khuẩn với nấm?

Các câu hỏi trên mình đều chép từ đề thi HSG Bắc Ninh nên miễn bàn luận về câu hỏi nhé.
:xinkieu:
Tiện thể ai tận tâm có niềm yêu thích vs sinh học, thích giải đáp các câu hỏi thì cho mình xin nick yahoo nhé.mình đang có kế hoạch thi hsg quốc gia:oops:
 
1. Rượu chưng chất bằng phương pháp thủ công vẫn còn lượng cồn và tạp chất nhiều nên người uống thường bị đau đầu.
2. Rượu vang làm từ nho, mà trên bề mặt vỏ quả nho có các vi khuẩn lactic ---> thanh trùng để diệt vi khuẩn
3. Nhóm VSV không cần sắc tố quang hợp gồm các VSV hóa tổng hợp
4. Câu này bạn xem lại lý thuyết nhé
5. Xạ khuẩn khác nấm ở điểm cơ bản là ở cấu tạo tế bào xạ khuẩn là tế bào nhân sơ còn nấm có cấu tạo tế bào nhân thực. Dễ nhầm lẫn xạ khuẩn với nấm vì xạ khuẩn có cấu tạo gồm các sợi phân nhánh phóng xạ giống với nấm.
 
câu trả lời của bạn khá sơ sài.mình vừa mới hỏi thầy xong.nhất là câu 1.rượu chưng cất thủ công dễ gây đau đầu vì chưa loại hết được nhóm andehit.chính vì vậy mà rượu để càng lâu( ngâm dưới đất) thì lại càng ngon
 
câu trả lời của bạn khá sơ sài.mình vừa mới hỏi thầy xong.nhất là câu 1.rượu chưng cất thủ công dễ gây đau đầu vì chưa loại hết được nhóm andehit.chính vì vậy mà rượu để càng lâu( ngâm dưới đất) thì lại càng ngon
Anyway, Nếu không có cái câu" Mình đang có kế hoạch thi hsg quốc gia" thì mình đã đưa ra đáp án cụ thể rồi. hi`!:mrgreen:
 
câu1 thì bạn biết rồi.
câu2: khi không được thanh trùng đúng cách, trong rượu còn có chứa vi khuẩn lactic dị hình, quá trình phân giải các chất có trong rượu do vi khuẩn này thực hiện (thực chất là sự phân giải kị khí, tạo năng lượng của vk), sản phẩm cuối của quá trình này là axit lactic và 1 số chất khác nữa, vì vậy nên rượu có vị chua. Sẽ k để đc lâu.
câu3: nhóm vk hóa tự dưỡng gồm các nhóm:
+ nhóm vk lấy năng lượng từ các hợp chất chứa S
+___________________________________N
+___________________________________Fe
+____________________H2
*nhóm vk lấy năng lượng từ các hợp chất chứa S: oxi hóa hợp chất chứa S như H2S, tạo ra năng lượng rồi sử dụng một phần nhỏ năng lượng đó để tổng hợp chất hữu cơ.
câu5: khác nhau giữa xạ khuẩn và nấm:
*Xạ khuẩn: nhân sơ, chưa có các bào quan như nấm.
không nhìn thấy sợi khuẩn lạc
*Nấm: nhân thực, có các bào quan có màng.
có thể nhìn thấy sợi khuẩn lạc bằng mắt thường.
Dễ nhầm xạ khuẩn vs nấm vì:
+đều có khuẩn lạc.
+có thể kí sinh, hoại sinh.

Ym của mình: tuevu1212394
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top