Phạm Duy Quang
Senior Member
Chào mọi người.tôi có một câu hỏi khá hay về quá trình bảo quản giống vi sinh vật:Tại sao trong quá trình bảo quản giống vi sinh vật khi làm lạnh thì phải làm lạnh từ từ nhưng khi làm tan băng thì phải làm tan nhanh?
Follow along with the video below to see how to install our site as a web app on your home screen.
Note: This feature may not be available in some browsers.
Thứ hai: khi rã đông thì phải tiến hành rã đông từ từ, chứ không phải khi rã đông thì cần phải rã đông nhanh như câu hỏi của bạn. em chưa được làm các kĩ thuật này nhưng cứ theo em thâyys người ta làm với mặt hàng thủy sản đông lạnh thì thấy, người ta bỏ vào chậu nước cho nó tan từ từ chứ đâu cho vào nước sôi đâu.
Các loài có khả năng chịu đóng băng như cá bơn, một số lưỡng cư... (như Minh nói) không phải sống dậy từ trong băng mà là nó có khả năng duy trì cơ thể không đóng băng ở nhiệt độ thấp hơn 0 độ C nhờ các AFP (Antifreeze Binding Protein). Các protein này làm bất hoạt các nhân kết tinh, giống như bạn không thể làm đóng băng một chai nước tinh khiết vậy.
Phạm Duy Quang said:Chào mọi người.tôi có một câu hỏi khá hay về quá trình bảo quản giống vi sinh vật:Tại sao trong quá trình bảo quản giống vi sinh vật khi làm lạnh thì phải làm lạnh từ từ nhưng khi làm tan băng thì phải làm tan nhanh?