Nguyễn Thị Như Hương
Junior Member
Chào mọi người. Chuyện là thế này, mình học về công nghệ sản xuất sữa, sau này mình cũng sẽ đi làm ở nhà máy sữa và tức là cả cuộc đời mình sẽ gắn với sữa, cụ thể là sữa bò. Thế nhưng còn 1 thời gian ngắn nữa là tốt nghiệp mà mình học hành vẫn rất vô tư, sách cũng đọc thí nghiệm vẫn làm học bài cũng ko đến nỗi lười nhác. Trong đầu hí hửng yên tâm là có việc làm rồi, cái gì học được cứ học cái gì ko kịp bít sau này sẽ được hướng dẫn, túm lại là ai sai đâu đánh đó ?
Thế rồi 1 hôm đẹp trời tự nhiên gặp 1 chị nghiên cứu sinh trên đường, chị ta hỏi bò sữa ở VN thuộc giống gì, mình té ngửa ra. Đợt trước về nghỉ hè mình cũng hơi để ý đến cái này, cũng mua vài quyển sách linh tinh chỉ dẫn cách nuôi bò, nhưng đọc được 1 2 lần rồi vứt xó. Cố nặn óc nghĩ ngợi thì nhớ ra lúc trước về quê thỉnh thoảng thấy vài con bò vàng đi nhong nhong trên quốc lộ, trên bìa mấy quyển sách mình mua thì in vài con bò Hà lan đen trắng, túm lại là mình chẳng bít bò nhà mình giống gì cả. Má cái ấy lại quan trọng nữa chứ hic hic.
Quan trọng ở chỗ nào? Là vầy, những giống bò khác nhau cho sữa với thành phần và cấu trúc khác nhau. Ở đây tài liệu về chuyện này có (mình học môn chăn nuôi rồi, học hơi dốt một tí, toàn những trò vớ vẩn như đếm răng ngắm sừng đoán tuổi bò, kiểu kiểu ý). Cách chọn sữa để sản xuất từng loại sản phẩm đều có đặc điểm riêng, cụ thể như thế nào ai quan tâm pm chúng ta bàn luận nhé. Cộng với đà phát triển của mức sống người dân và công nghiệp thực phẩm, việc sản xuất ở qui mô công nghiệp các sản phẩm như phô mai, các thể loại sản phẩm sữa lên men, các sản phẩm chuyên dành cho trẻ em, phụ nữ, người lớn tuổi, người bệnh... sẽ phát triển nhanh.
Túm lại công nghiệp thực phẩm nói chung và công nghiệp sữa nói riêng của mình đang có tiềm năng rất lớn. Nhưng điều đó phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nguyên liệu, cụ thể là sữa bò. Diễn văn của mình đến đây là chấm hết. Lời kết: Ai có thông tin hoặc gia đình có nuôi bò hoặc có người quen trong các lĩnh vực liên quan thì cho mình làm quen với nhé.
Thế rồi 1 hôm đẹp trời tự nhiên gặp 1 chị nghiên cứu sinh trên đường, chị ta hỏi bò sữa ở VN thuộc giống gì, mình té ngửa ra. Đợt trước về nghỉ hè mình cũng hơi để ý đến cái này, cũng mua vài quyển sách linh tinh chỉ dẫn cách nuôi bò, nhưng đọc được 1 2 lần rồi vứt xó. Cố nặn óc nghĩ ngợi thì nhớ ra lúc trước về quê thỉnh thoảng thấy vài con bò vàng đi nhong nhong trên quốc lộ, trên bìa mấy quyển sách mình mua thì in vài con bò Hà lan đen trắng, túm lại là mình chẳng bít bò nhà mình giống gì cả. Má cái ấy lại quan trọng nữa chứ hic hic.
Quan trọng ở chỗ nào? Là vầy, những giống bò khác nhau cho sữa với thành phần và cấu trúc khác nhau. Ở đây tài liệu về chuyện này có (mình học môn chăn nuôi rồi, học hơi dốt một tí, toàn những trò vớ vẩn như đếm răng ngắm sừng đoán tuổi bò, kiểu kiểu ý). Cách chọn sữa để sản xuất từng loại sản phẩm đều có đặc điểm riêng, cụ thể như thế nào ai quan tâm pm chúng ta bàn luận nhé. Cộng với đà phát triển của mức sống người dân và công nghiệp thực phẩm, việc sản xuất ở qui mô công nghiệp các sản phẩm như phô mai, các thể loại sản phẩm sữa lên men, các sản phẩm chuyên dành cho trẻ em, phụ nữ, người lớn tuổi, người bệnh... sẽ phát triển nhanh.
Túm lại công nghiệp thực phẩm nói chung và công nghiệp sữa nói riêng của mình đang có tiềm năng rất lớn. Nhưng điều đó phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nguyên liệu, cụ thể là sữa bò. Diễn văn của mình đến đây là chấm hết. Lời kết: Ai có thông tin hoặc gia đình có nuôi bò hoặc có người quen trong các lĩnh vực liên quan thì cho mình làm quen với nhé.