Như chúng ta đã biết trong sữa chua hầu như không có vi khuẩn gây bệnh vì trong quá trình lên men Lactic, vi khuẩn Lactic đã tạo ra môi trường acid (pH thấp) ức chế các vi khuẩn kí sinh gây bệnh (vì những vi khuẩn này thường sống trong điều kiện pH trung tính).
Nhưng vừa rồi mỉnh gặp 1 sự cố hy hữu, Sữa chua lên men rất chậm 14h đạt pH = 4,7 (bình thường quá trình lên men chỉ khoảng 3-4h). Sau khi test mẫu sữa chua thì biết bị nhiễm nấm men, và nhiễm tạp khuẩn. Nhưng do điều kiện thí nghiệm không cho phép nên không thể phân lập được bị nhiễm tạp khuẩn gì???
Anh em nào có kiến thức sâu rộng về mảng vi khuẩn Lactic này có thể tư vấn cho mình biết khả năng vi khuẩn nào có thể ức chế vi khuẩn Lactic lên men? hay trong điều kiện gì thì vi khuẩn Lactic bị ức chế? vì nếu chỉ nhiễm nấm men thì quá trình lên men vẫn nhanh, Lactic vẫn phát triển đồng thời cùng nấm men.
Mong mọi người giúp đỡ mình vấn đề này nhé !
Nhưng vừa rồi mỉnh gặp 1 sự cố hy hữu, Sữa chua lên men rất chậm 14h đạt pH = 4,7 (bình thường quá trình lên men chỉ khoảng 3-4h). Sau khi test mẫu sữa chua thì biết bị nhiễm nấm men, và nhiễm tạp khuẩn. Nhưng do điều kiện thí nghiệm không cho phép nên không thể phân lập được bị nhiễm tạp khuẩn gì???
Anh em nào có kiến thức sâu rộng về mảng vi khuẩn Lactic này có thể tư vấn cho mình biết khả năng vi khuẩn nào có thể ức chế vi khuẩn Lactic lên men? hay trong điều kiện gì thì vi khuẩn Lactic bị ức chế? vì nếu chỉ nhiễm nấm men thì quá trình lên men vẫn nhanh, Lactic vẫn phát triển đồng thời cùng nấm men.
Mong mọi người giúp đỡ mình vấn đề này nhé !