Sữa chua không thua 'thần dược'

Lucky_boy

Senior Member
Trong danh mục những món bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng đừng quên tối thiểu một hộp sữa chua, một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất.

Không phải bây giờ mà hàng ngàn năm trước, con người đã bắt đầu biết đến sữa chua và đặt tên là Yagourt (có nghĩa là “sống”). Ngày nay nó vẫn còn “sống” mãi và được xếp hạng trong nhóm 10 loại thực phẩm bổ dưỡng nhất.


Trong bài giới thiệu về danh mục 12 loại thực phẩm có tác dụng cân bằng cơ thể tốt nhất, tạp chí Self (chuyên về sức khỏe và tập luyện của Mỹ) đã đề cập đến sữa chua. Theo đó, với hàm lượng carbohydrate, protein ở mức vừa phải, sữa chua rất phù hợp cho những ai mong muốn có vóc dáng cân đối, gọn gàng. Sữa chua được làm từ sữa tươi, chính vì thế một hộp sữa chua có thành phần dinh dưỡng tương đương với 1 ly sữa tươi có cùng trọng lượng. Nghĩa là, sữa chua cũng chứa một lượng lớn đạm, vitamin, các khoáng chất và canxi cần thiết cho bất kỳ ai.

Một ưu thế vượt trội của sữa chua là trong khi một số người uống sữa tươi có vấn đề về tiêu hóa (do cơ thể không hấp thu được men lactose), thì với sữa chua, bất kỳ ai cũng có thể ăn mà không gặp trở ngại nào. Do đường lactose có trong sữa chua đã được các vi khuẩn phân hoá thành những loại đường dễ hấp thu hơn, nên sữa chua rất dễ tiêu hoá khi ăn.

Trong khi đó, công dụng từ loại thực phẩm này mang đến thì lại rất to lớn. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng viện dinh dưỡng Quốc gia, ăn sữa chua hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích như: Giúp giải phóng năng lượng trong cơ thể do sữa chua có chứa nhiều canxi là chất xúc tác hiệu quả của việc đốt cháy lượng mỡ thừa. Dùng đều đặn tối thiểu 1 hộp sữa chua/ngày sẽ giúp tăng cường vitamin B, loại sinh tố giúp duy trì cảm giác ngon miệng.

Không chỉ thế, sữa chua còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các thành phần có trong sữa chua như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium có tác dụng hữu hiệu với sức khỏe, giúp tạo sự cân bằng và bổ sung vi khuẩn tốt trong đường ruột, giảm thiểu những vi khuẩn có hại. Ngoài ra, sữa chua còn tự sản sinh ra loại “kháng sinh” riêng làm chậm quá trình phát triển của các loại vi khuẩn có hại.

Với người đang trong giai đoạn kém ăn, ăn không ngon, vị chua chua, ngọt ngọt, beo béo từ món ăn này cũng có thể kích thích vị giác giúp ăn nhiều hơn.

Nghiên cứu của tiến sĩ Michael Zemel và cộng sự, Đại học Tennessee (Hoa Kỳ) cho biết: Những người tiêu thụ sữa chua 3 lần/tuần có thể tăng tuổi thọ cao hơn so với những người chỉ ăn 1 lần/tuần.

Tại Việt Nam, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định sữa chua có thể làm tăng sức khỏe cho con người theo cơ chế: Protein trong sữa chua ngăn ngừa ung thư dạ dày, canxi và sắt ngăn chặn bệnh thiếu máu hồng cầu, vitamin A có thể ngăn ngừa ung thư. Trong khi đó, lactat trong sữa chua sẽ ngăn chặn táo bón và ức chế vi khuẩn có hại, pepton và peptid có tác dụng kích thích chức năng gan. Đồng thời, tác động của vi khuẩn lactic trong sữa chua rất mạnh, kích thích sự đáp ứng miễn dịch và làm giảm cholesterol huyết thanh. Làn da của người ăn sữa chua thường xuyên có được vẻ khỏe mạnh, trắng mịn hồng hào chính là nhờ những yếu tố này.

Với lợi ích dinh dưỡng và sức khoẻ của sữa chua ăn, nhiều tổ chức y tế như Cục Quản lý Dược -Thực phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến cáo sử dụng sữa chua ăn hàng ngày. Tại châu Âu và Mỹ, trung bình mỗi người ăn 210gr sữa chua/ngày (hơn 2 hộp). Trong khi đó, nhận thức về lợi ích sữa chua ở Việt Nam chưa cao nên mức tiêu thụ còn thấp - chỉ khoảng10gr/ngày.

Các sản phẩm sữa chua có mặt trên thị trường hiện nay cũng rất đa dạng và phong phú. Các nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam đã tạo ra nhiều hương vị cho sữa chua như hương trái cây, dâu, cam ….để tạo thêm cảm giác ngon miệng và tăng sự lựa chọn cho mọi người. Tuy nhiên để sữa chua vẫn giữ được vị ngon và các giá trị dinh dưỡng của nó một cách tuyệt hảo nhất, nó phải được bảo quản ở nhiệt độ 6 độ C. Với những lợi ích tuyệt vời như thế, chúng ta nên ăn ít nhất một hũ sữa chua mỗi ngày để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

(Nguồn: Công ty sữa Vinamilk)
 
6 lưu ý khi dùng sữa chua:

1. Phân biệt rõ chủng loại

Hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều các sản phẩm sữa chua dạng nước. Thành phần chủ yếu của thức uống này là sữa bò hoặc bột sữa, đường, axit chua, axit chanh hoặc axit táo, hương liệu, chất bảo quản. Nhưng những loại sữa này lại không hề có tác dụng bảo vệ sức khỏe như sữa chua. Vì vậy hãy nên chọn lựa kĩ trước khi mua.

2. Dùng sau bữa ăn

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ PH >= 5,4. Khi đói, độ PH trong dạ dày chỉ =< 2. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể.

Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ PH có thể tăng lên từ 3 - 5. Đây là điều kiện lí tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.

3. Súc miệng ngay sau khi ăn
Do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ. Vì vậy nên súc miệng ngay sau khi ăn.

4. Không nên dùng nóng

Khi dùng nóng hoặc cho thêm nước nóng, sữa chua sẽ khiến cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua mất khả năng hoạt động. Vì vậy, sữa chua sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể.

5. Không dùng chung với các loại thuốc khác

Các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

6. Phụ nữ mang thai không nên ăn sữa chua

Phụ nữ mang thai cần 1 lượng lớn canxi, nhưng lượng canxi trong sữa chua không nhiều. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ phát triển thành chất đề kháng, ngăn ngừa và tiêu diệt được 1 số vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng phá hoại điều kiện sinh trưởng của 1 số vi khuẩn có ích, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thông thường và sự phát triển của thai nhi.
 
á, vậy mà em thấy phụ nữ mang thai rất hay ăn sữa chua có lẽ họ cứ cho là tốt, sai lầm quá. Ngày trước lúc mẹ em mang thai em em hay ăn sữa chua lắm.:dapchet:
 
Ừ thì ăn ít cũng chả sao mà, nhưng nói chung là ăn thì cũng chả ảnh hưởng đến thai nhi lắm, chỉ làm cho xương và răng của bà mẹ "mềm" hơn thôi.
 
Chị mình cũng ăn sữa chua đấy thôi mà rõ ràng chị là bác sĩ nhé..
Thôi tốt nhất những thông tin kiểu như mình nên ăn hay không nên ăn cái này cái kia thì không quan tâm..
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
12,995
Messages
72,869
Members
45,065
Latest member
Go88aa
Back
Top