08/02/2010 08:48 (GMT +7)
Tết là dịp của cỗ bàn linh đình, tiệc tùng, chiêu đãi… vì vậy, mỗi người cần nắm được thành phần dinh dưỡng của từng loại thức ăn để lựa chọn phù hợp với tình trạng sức khoẻ của mình.
Bánh chưng, bánh tét giàu năng lượng (trên 200kcal/100g), nhiều chất béo, có thể gây tăng tiết axit dịch vị, người thừa cân, cao huyết áp, tiểu đường, dạ dày có tăng tiết dịch vị... không nên ăn nhiều.
Nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, ăn khoảng 100g bánh, tức 1/10 cái bánh chưng. Nếu ăn bánh thì hạn chế những món rán, quay và tăng cường rau quả có nhiếu chất xơ, ít ngọt như bưởi, dứa, dưa hấu...
Món củ kiệu, dưa hành cung cấp chất xơ nhưng không có nhiều chất thiết yếu như vitamin, ít năng lượng, lượng muối trong các loại dưa này khá cao nên không phù hợp với người cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, suy thận.
Thịt kho trứng ăn với dưa giá, thịt đông hoặc canh măng là các món ăn nhiều chất béo, không tốt cho tim mạch, nên tránh dùng nhiều ở những người thừa cân, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ.
Dưa giá và măng đều là những thực phẩm gia tăng sự thành lập axit uric, nên tránh dùng ở những người bị bệnh thống phong (bệnh goute). Những người không có bệnh lý có thể dùng mỗi bữa khoảng nửa quả trứng vịt với khoảng 50g thịt, hoặc 1/4 bát thịt đông, hoặc 1 miếng chân giò nhỏ loại bỏ da.
Giò lụa, giò thủ... cũng hay được dự trữ trong dịp Tết vì là món ăn cơ động. Các loại giò này cung cấp chủ yếu chất đạm, giò thủ có thành phần chất béo cao hơn, chủ yếu và axit béo no bão hòa nên tránh dùng cho người cao huyết áp, tim mạch... Những người thừa cân, béo phì nên chọn giò lụa để tránh đưa vào cơ thể một lượng năng lượng thừa.
Các loại thức ăn khô như tôm khô, lạp xưởng, khô bò nhìn chung đều mặn, có một số thì quá béo nên cũng không tốt cho những người cần kiêng muối và kiêng mỡ, nên hạn chế, ăn một vài miếng nhỏ cho vui chứ đừng ăn... cho đã. Ngoài ra, các loại bánh mứt có thành phần chủ yếu là chất bột đường không mấy tốt cho sức khoẻ.
Trái cây là loại thực phẩm được khuyến cáo nên dùng nhiều nhất trong những ngày Tết, vì đây là nguồn cung cấp vitamin quan trọng, nguồn cung cấp nước, chất xơ làm cân đối khẩu phần ăn vốn nhiều năng lượng, nhiều đạm, nhiều béo.
Nước uống nên chọn loại không có năng lượng như nước khoáng, nước trà loãng... các loại nước mát hoặc nước trà có pha thêm vài lát gừng tươi hoặc vỏ quýt thái chỉ rất tốt cho việc điều hòa hệ tiêu hóa.
Rượu bia có lẽ chỉ nên dùng một ít vào bữa tối, người lớn chỉ nên dùng khoảng 50 ml rượu mạnh, 200ml rượu nhẹ hoặc 300ml bia. Nước ngọt không nên uống quá một lon/ngày.
Nếu cảm thấy mình đã lỡ ham vui mà ăn quá lượng thức ăn bình thường hàng ngày, tốt nhất là nên tiêu dùng bớt năng lượng bằng cách... gia tăng vận động thể lực, có thể là tham gia khiêu vũ, trò chơi vận động, đi bộ...
Theo ThS.BS Đào Thị Yến Phi
Tết là dịp của cỗ bàn linh đình, tiệc tùng, chiêu đãi… vì vậy, mỗi người cần nắm được thành phần dinh dưỡng của từng loại thức ăn để lựa chọn phù hợp với tình trạng sức khoẻ của mình.
Bánh chưng, bánh tét giàu năng lượng (trên 200kcal/100g), nhiều chất béo, có thể gây tăng tiết axit dịch vị, người thừa cân, cao huyết áp, tiểu đường, dạ dày có tăng tiết dịch vị... không nên ăn nhiều.
Nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, ăn khoảng 100g bánh, tức 1/10 cái bánh chưng. Nếu ăn bánh thì hạn chế những món rán, quay và tăng cường rau quả có nhiếu chất xơ, ít ngọt như bưởi, dứa, dưa hấu...
(Ảnh minh họa)
Thịt kho trứng ăn với dưa giá, thịt đông hoặc canh măng là các món ăn nhiều chất béo, không tốt cho tim mạch, nên tránh dùng nhiều ở những người thừa cân, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ.
Dưa giá và măng đều là những thực phẩm gia tăng sự thành lập axit uric, nên tránh dùng ở những người bị bệnh thống phong (bệnh goute). Những người không có bệnh lý có thể dùng mỗi bữa khoảng nửa quả trứng vịt với khoảng 50g thịt, hoặc 1/4 bát thịt đông, hoặc 1 miếng chân giò nhỏ loại bỏ da.
Giò lụa, giò thủ... cũng hay được dự trữ trong dịp Tết vì là món ăn cơ động. Các loại giò này cung cấp chủ yếu chất đạm, giò thủ có thành phần chất béo cao hơn, chủ yếu và axit béo no bão hòa nên tránh dùng cho người cao huyết áp, tim mạch... Những người thừa cân, béo phì nên chọn giò lụa để tránh đưa vào cơ thể một lượng năng lượng thừa.
Tết thường có món chả giò (nem rán), lượng chất béo trong món ăn này thường rất cao, đặc biệt khi cuốn bằng các dạng bánh xốp để giữ độ giòn lâu như bánh tráng rế, bánh tráng xốp, hay lăn bột chiên... những người thừa cân không nên dùng quá một, hai bánh cuốn cho mỗi bữa ăn, và luôn nhớ ăn kèm nhiều rau sống.Các loại thức ăn khô như tôm khô, lạp xưởng, khô bò nhìn chung đều mặn, có một số thì quá béo nên cũng không tốt cho những người cần kiêng muối và kiêng mỡ, nên hạn chế, ăn một vài miếng nhỏ cho vui chứ đừng ăn... cho đã. Ngoài ra, các loại bánh mứt có thành phần chủ yếu là chất bột đường không mấy tốt cho sức khoẻ.
Trái cây là loại thực phẩm được khuyến cáo nên dùng nhiều nhất trong những ngày Tết, vì đây là nguồn cung cấp vitamin quan trọng, nguồn cung cấp nước, chất xơ làm cân đối khẩu phần ăn vốn nhiều năng lượng, nhiều đạm, nhiều béo.
Nước uống nên chọn loại không có năng lượng như nước khoáng, nước trà loãng... các loại nước mát hoặc nước trà có pha thêm vài lát gừng tươi hoặc vỏ quýt thái chỉ rất tốt cho việc điều hòa hệ tiêu hóa.
Rượu bia có lẽ chỉ nên dùng một ít vào bữa tối, người lớn chỉ nên dùng khoảng 50 ml rượu mạnh, 200ml rượu nhẹ hoặc 300ml bia. Nước ngọt không nên uống quá một lon/ngày.
Nếu cảm thấy mình đã lỡ ham vui mà ăn quá lượng thức ăn bình thường hàng ngày, tốt nhất là nên tiêu dùng bớt năng lượng bằng cách... gia tăng vận động thể lực, có thể là tham gia khiêu vũ, trò chơi vận động, đi bộ...
Theo ThS.BS Đào Thị Yến Phi