Cách giữ hoa quả tươi lâu

Lucky_boy

Senior Member
Dịp Tết là những ngày các bà nội trợ đau đầu về việc lựa chọn và bảo quản thực phẩm. Dưới đây là những bí quyết cho người nội trợ thông minh.

Nên chọn quả cẩn thận vì nếu quả không ngon thì dù kỹ thuật bảo quản có chuẩn đến đâu cũng không giữ được thơm ngon trong thời gian dài. Với từng loại quả, bạn phải có cách chọn riêng nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc chung:

- Quả phải tươi ngon, không sây sát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và ít chất bảo quản.

- Quả chín vàng và cầm chắc tay vì nó nằm dưới gốc nên ngon, ngọt hơn. Nếu xanh và nắn mềm tay thì đó là quả non.

Rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất là dùng vòi có tia nhỏ và mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn rơi ra. Ngâm quả trong nước muối trong khoảng năm phút (không ngâm lâu vì sẽ làm biến đổi chất trong quả). Dùng vải mềm rửa sạch phần núm vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả, gây hỏng và thối sớm.

Dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút. Gói quả thật kín trong túi nylon và cho vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 15 độ C). Không nên để hoa quả ở nhiệt độ quá lạnh vì khi đưa ra nhiệt độ thường, chúng sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn.

Cách bảo quản một số hoa quả

Khế: Giữ ở nhiệt độ trung bình lý tưởng.

Cùi dừa: Giữ trong nước và để tủ lạnh.

Dâu tây: Tránh để trong hộp và chồng chất lên nhau vì nó sẽ nhanh hỏng. Hãy trải một chiếc khăn sạch trong đĩa sâu lòng, rải đều dâu tây lên và trùm khăn lại.

Chanh leo: Nên giữ ở nhiệt độ bình thường

Xoài: Nếu quả chưa chín, hãy giữ nơi thoáng mát (từ 6 đến 9oC), tránh giữ lạnh.

Quả dừa: Làm lạnh vài giờ trước khi ăn (nó sẽ dai mà vẫn mềm). Bọc trong giấy bóng kính, nếu không nó sẽ hút hết các mùi của tủ lạnh.

Lê và táo: Nên chà nhẹ chanh lên.

Cà chua: Không nên để lạnh, chỉ nên giữ mát trên 12 độ C

Đào và mơ: Là những thứ quả rất nhanh hỏng, cần ăn nhanh.

Những hoa quả không nên giữ lạnh

Dưa vàng: Khi để trong tủ lạnh, nó sẽ bị mất đi 70-80% mùi thơm. Với những người thích ăn dưa vàng lạnh, nên để nó trong ngăn để hoa quả nhưng phải bọc trong túi hay hộp kín.

Dâu tây: Cũng có khuynh hướng ít chịu lạnh và mất mùi hương giống dưa vàng. Có thể giữ nó trong ngăn hoa quả tủ lạnh nhưng chỉ hai ngày.

Chuối: Sẽ bị thâm vỏ khi giữ lạnh. Tốt hơn hết là để chúng ở nhiệt độ tự nhiên. Nên chà nhẹ chanh lên để bảo quản.

Dứa: Không chịu được nhiệt độ dưới 7 độ C. Nếu để trong tủ lạnh, nó sẽ mất hương thơm, đổi thành màu nâu và bị khô. Chỉ nên giữ ở nơi thoáng mát.

Lưu ý

Một số người có thói quen dùng vôi bột bôi vào núm quả. Cách làm này ngăn được vi khuẩn xâm nhập nhưng chỉ kéo dài vài ngày, khi vôi bột khô sẽ hết tác dụng.

Những quả đặt trên bàn thờ thắp hương thì không thể để được lâu vì khói hương làm chín quả nhanh. Nên hạn chế thắp hương vì trong hương có nhiều chất làm mất mùi vị, làm biến đổi lớp ngoài thức ăn.

Một số gia đình dùng nước ozôn để bảo quản rau quả và yên tâm tuyệt đối. Nhưng thực chất nước ozôn phân hủy một số chất và tác dụng với một số chất khác gây độc nhiều hơn. Trong khi đó, chúng ta hoàn toàn không biết rau quả được phun loại thuốc trừ sâu nào, có những chất độc nào. Vì thế, lời khuyên tốt nhất là nên dùng nước muối để ngâm rửa.
 
Mấy việc bảo quản hoa quả mình không quen. Toàn do mẹ làm
Tết này phải ra tay mới được.
 
Dùng các chế phẩm sinh học để bảo quản thời gian sẽ lâu hơn mà vẫn giữ được chất lượng của hoa quả.
 
Bảo quản hoa quả tươi lâu, nhất là khi vận chuyển đi xa, bạn nên chọn đá khô, đá gel. đây là các túi giữ lạnh duy trì ở 0 độ c, giúp bảo quản tốt trái cây, hoa quả và hải sản đó các bạn
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top