Sinh học 10

kigai

Junior Member
1)Không bào của ĐV và TV khác nhau như thế nào?
2)Hình dạng tế bào là ổn định hay thay đổi?
3)Trong cơ thể người có loai tế bào nào có khả năng thay đổi hình dạng ma vẫn hoạt động bình thường ko?
4)Lizôxôm sẽ bị vỡ ra vì lí do nào?Và điều gì sẽ xảy ra?
 
1)Không bào của ĐV và TV khác nhau như thế nào?
2)Hình dạng tế bào là ổn định hay thay đổi?
3)Trong cơ thể người có loai tế bào nào có khả năng thay đổi hình dạng ma vẫn hoạt động bình thường ko?
4)Lizôxôm sẽ bị vỡ ra vì lí do nào?Và điều gì sẽ xảy ra?

1) Không bào của thực vật rất lớn, nhất là đối với thực vật già thì các không bào nhỏ thường tập trung thành 1 không bào lớn.Vai trò dự trữ là chủ yếu.
Không bào của động vật thì rất nhỏ, thường đóng vai trò tiêu hoá, co bóp.

2)HÌnh dạng của tế bào ổn định tương đối nhờ hệ thống khung xương tế bào, thành tế bào( ở thực vật) nhưng vẫn có khả năng thay đổi để thực hiện 1 số chức năng( ví dụ như amip bắt mồi, thực bào, xuất bào).Nhưng nói chung là ổn định.

3)Có, đó là tế bào bạch cầu.

4)Nguyên nhân lizôxôm vỡ ra có thể do tế bào lập trình sẵn(hiện tượng chết do chương trình) hoặc do rối loạn, đột biến gì đó(bệnh TaySach thì phải).
Hậu quả: Các enzim trong lizoxom giải phóng ra phá huỷ các thành phần của tế bào --> tế bào bị phá huỷ, thậm chí nếu enzim lan sang thì các tế bào lân cận cũng có thể bị phá huỷ.
 
Cho em hỏi cái:
1,Tại sao tế bào hồng cầu trong cơ thể người không bị vỡ
2, Quả mơ chua ngâm vào đường sau 1 thời gian cả quả mơ lẫn nước đều có vị chua(giải thích cho em = kiến thức sinh học ý ạ)
3,Tại sao thịt ướp gia vị sau 30' có vị mặn
4, Tại sao khi muối dưa ban đầu dưa héo nhưng sau vài ngày thì miếng dưa lại trương to
5,Tại sao khi nhỏ giọt máu vào trong nước thì thấy ban đầu là trương to xong vỡ nhưng các tế bào thực vật khi thả vào trong nước trương to chứ không bị vỡ
Anh chị nào biết thì giúp em nha!! em sắp kt 1 tiết rùi:mrgreen:
 
Cho em hỏi cái:
1,Tại sao tế bào hồng cầu trong cơ thể người không bị vỡ
2, Quả mơ chua ngâm vào đường sau 1 thời gian cả quả mơ lẫn nước đều có vị chua(giải thích cho em = kiến thức sinh học ý ạ)
3,Tại sao thịt ướp gia vị sau 30' có vị mặn
4, Tại sao khi muối dưa ban đầu dưa héo nhưng sau vài ngày thì miếng dưa lại trương to
5,Tại sao khi nhỏ giọt máu vào trong nước thì thấy ban đầu là trương to xong vỡ nhưng các tế bào thực vật khi thả vào trong nước trương to chứ không bị vỡ
Anh chị nào biết thì giúp em nha!! em sắp kt 1 tiết rùi:mrgreen:
1.hồng cầu đắm mình trong dung dịch đẳng trương,thứ 2 là do cấu tạo hình đĩa lõm 2 mặt.
2.do dịch tb qả mơ là ưu truơng so vs nc.nên sẽ đi ra ngoài =>nc chua
tương tự 3
4 nc đi vô
5 do tv có xenllulozo
 
1.hồng cầu đắm mình trong dung dịch đẳng trương,thứ 2 là do cấu tạo hình đĩa lõm 2 mặt.
2.do dịch tb qả mơ là ưu truơng so vs nc.nên sẽ đi ra ngoài =>nc chua
tương tự 3
4 nc đi vô
5 do tv có xenllulozo
thank nha!!
 
bạn này spam quá! Có cái nút thank bên phải kìa.
Câu 3 thì mình nghĩ là do muối thẩm thấu vào trong tế bào của miếng thịt nên thịt có vị mặn. Để càng lâu thì thịt càng thấm và mặn hơn.
 
trong cơ thể người không chỉ có tếbào hồng cầu không bị vỡ mà tất cả các tế bào của cơ thể đều không bị vỡ....hixhixx...
trừ khi bị tác động t ừ bên ngoài!11...
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top