sinh học 10

hoàng trung

Junior Member
1.Tại sao mặc dù ở người ko tiêu hóa được xenlulozơ nhưng chúng ta vẫn cần phải ăn rau xanh .

2.Tại sao ko nên ăn mỡ động vật
 
bạn cần hiểu vai trò của xenlulozo:nó có vai trò điều hoà tiêu hoá,tiêu mỡ,kéo theo các chất cặn bã ra ngoài...(tham khảo thêm náh)==>đáp án cho bản thân!!ok
mỡ động vật,,ko nên ăn nhiều chứ??có lẽ nó giàu colesterol,,nhớ ko nhầm là thế..mà colesterolnhieeuf trong máu gây xơ vữa động mạch...cái này cần hiểu thêm cấu tạo màng sinh chất..!!(y)(y)
 
1 vì con người chỉ ăn được những phần rau non như phần ngọn hoặc lá mềm.chứ đố bạn ăn được gốc rau muống đó.
2 tớ cũng nghĩ như snow nhưng ngoài ra cấu trúc phân tử của mỡ đv có liên kết hóa trị đơn nên khó bị tách ra để kết hợp với các chất khác.
Tớ nhớ ko nhầm là như vậy , ai có ý kiến bổ sung nha.:buonchuyen:
 
Mỡ động vật là mỡ bão hòa mà.Khi ăn quá nhiều nó sẽ bám vào thành mách gây tắc mạch,xâm nhiễm vào gan gây bệnh gan nhiễm mỡ.....
Nhưng không có nghĩa là không ăn mà ăn ít thôi
nói chung là ăn dầu thực vật thì tốt hơn
Nói về cellulose mình thắc mắc tại sao trong cơ thể người không cónhững vi khuẩn tiêu hóa cellulose.Trong khi đó bò lại có.Có phải bò được tự nhiên ưu tiene hơn chăng?:???:
 
1. Nguoi ko tieu hoa dc cellulose nhung van an rau xanh vi:
- Rau xanh chua nhieu vitamin va cac chat khoang can thiet cho co the
- Cellulose tao khuon cho thuc an, thuc day nhu dong ruot, tang kha nang tieu hoa thuc an
2. Cau nay nen hoi la tai sao ko nen an NHIEU mo dv thi co le se chinh xac hon. Boi vi binh thuong chung ta van co the an mo DV nhung ham luong it cung dau co sao dau :)
tất nhiên là ko sao rồi hơn thế nó còn tạo nhiều năng lượng hơn dầu thực vật phải ko?Tại sao vậy ?:buonchuyen:
 
1 vì con người chỉ ăn được những phần rau non như phần ngọn hoặc lá mềm.chứ đố bạn ăn được gốc rau muống đó.
2 tớ cũng nghĩ như snow nhưng ngoài ra cấu trúc phân tử của mỡ đv có liên kết hóa trị đơn nên khó bị tách ra để kết hợp với các chất khác.
Tớ nhớ ko nhầm là như vậy , ai có ý kiến bổ sung nha.:buonchuyen:
bạn này rả lời câu 1 hiểu sai vấn đề
cu 2 cha nghe thế bao h.bạn có thể nói rõ
 
thì liên kết hoá trị đơn bền hơn liên kết đôi (có 1 liên kết bền và 1 liên kết kém bền_đối với mỡ động vật)nên khó bị phá vỡ.nhưng tớ ko hiểu là sau đó chúng được dùng để làm gì?có phải khi lượng gluco trong máu giảm thì gan có khả năng tổng hợp gluco cung cấp cho cơ thể bằng sự phân huỷ các phân tử mỡ này :???:
 
1. Cellulose tham gia định hình phân, tăng nhu động ruột, kích thích phản xạ đại tiện. Bạn thử nhịn ăn rau vài ngày là táo bón thấy rõ...:mrgreen:.
2. Mỡ động vật rất giàu cholesterol. Cái quan trọng của nó là tham gia cấu tạo nên màng tế bào --> "không ăn" là không được đâu nhé. Nhưng nó là 1 trong những thành phần gây xơ vữa động mạch do khả năng bám dính vào nội mạc mạch máu cao --> Dễ gây các bệnh lý về tim mạch --> Hạn chế ăn thôi chứ không phải là không ăn.
Thậm chí ở gan, cholesterol cũng được tổng hợp thường xuyên cơ mà --> Không nên nhìn nhân phiến diện về choles như vậy :mrgreen:
 
thì liên kết hoá trị đơn bền hơn liên kết đôi (có 1 liên kết bền và 1 liên kết kém bền_đối với mỡ động vật)nên khó bị phá vỡ.nhưng tớ ko hiểu là sau đó chúng được dùng để làm gì?có phải khi lượng gluco trong máu giảm thì gan có khả năng tổng hợp gluco cung cấp cho cơ thể bằng sự phân huỷ các phân tử mỡ này :???:
hehe bạn hiểu nhầm rùi .nếu thiếu glu thì gan phân giải mỡ tích lũy chư nó 0 dùng mỡ đv đau
 
cho mình hỏi cái
1. tại sao muốn tìm sự sống, người ta phải nghiên cứu xem ở đó có nước không
2.tại sao khi hạ nhiệt độ thấp hơn 0 độ C thì đa số tế bào bị chết?
3. tại sao nhện nước lại di chuyển được trên nước?
4.thuỳ tròn ở tARN có chức năng gì? dự đoán thời gian tồn tại của ARN?
tại sao tế bào được coi là đơn vị cơ bản của sự sống?(y)
 
1/muốn bik có sự sống người ta phải tìm xem nơi đó có nước ko là vì nước co vai trò rất wan trọng trong cuộc sống nếu có nươc tức là co sinh vật sống ở đó:
+nươc vừa là thành phần vừa là dung môi hoà tan các chất
+nước tham gia vào các phản ứng sinh hoá của cơ thể
+nước tham gia vào wá trình điều hoà nhiệt độ cơ thể
+nước còn có chức năng bảo vệ tế bào
2/khi nhiệt đọ hạ thấp hơn 0 độ thì ĐA SỐ tb sẽ chết vì :nếu cùng một đv diện tích khi nhiệt độ giảm thì thể tích của tb sẽ tăng làm đứt gãy các liên kết trong tb.
3/nhện nước di chuyển đc trên mặt nước là do:các phân tử nước liên kết với nhau =lk hiđrô tạo nên lóp phim mỏng trong suốt trên bề mặt nươc + thêm khố lượng của nhện nước bé.
4/thời gian tồn tại của ARN còn tuỳ thuộc vào tưng loại;vd mARN khi tham gia tổng hợp protein xong sẽ mất đi
(theo mình là vậy nếu có j sai sót mong các b góp ý va sửa chữa thêm:???:
 
thì liên kết hoá trị đơn bền hơn liên kết đôi (có 1 liên kết bền và 1 liên kết kém bền_đối với mỡ động vật)nên khó bị phá vỡ.nhưng tớ ko hiểu là sau đó chúng được dùng để làm gì?có phải khi lượng gluco trong máu giảm thì gan có khả năng tổng hợp gluco cung cấp cho cơ thể bằng sự phân huỷ các phân tử mỡ này :???:

Ý này thuyết phục được tôi hơn cả.

Bạn có thể lấy ví dụ cụ thể và làm ơn vẽ hoặc viết công thức liên kết phân tử của hai loại liên kết đó?

Và muốn hỏi luôn: 1. "hoá trị" là gì? 2. có bao nhiêu loại liên kết hoá trị? 3. liên kết hoá trị có phải cũng là liên kết phân tử?
 
cho mình hỏi cái
1. tại sao muốn tìm sự sống, người ta phải nghiên cứu xem ở đó có nước không
2.tại sao khi hạ nhiệt độ thấp hơn 0 độ C thì đa số tế bào bị chết?
3. tại sao nhện nước lại di chuyển được trên nước?
4.thuỳ tròn ở tARN có chức năng gì? dự đoán thời gian tồn tại của ARN?
tại sao tế bào được coi là đơn vị cơ bản của sự sống?(y)

1.Bạn hỏi như thế này là hỏi về dạng nước tự do của nước.Dạng nước tự do trực tiếp tham gia( như là 1 thành phần) trong các phản ứng sinh hóa như thủy phân ( phân giải các chất polysaccarit lipit, protein,.. thành các phân tử đơn giản), oxi hóa ( đóng vai trò chất khử trong quang hợp và chất oxi hóa trong hô hấp). Vì vậy, sự thay đổi hàm lượng nước trong tế bào có ảnh hưởng tới các hoạt động sống của tế bào. Lượng nước trong tế bào là 1 chỉ tiêu về mức độ sống của nó.Ngoài ra thì có 1 điều nữa mà hầu hết các bạn đều bỏ qua về vai trò của nước trong câu hỏi này:đó là vì nước là phân tử vừa khá đơn giản mà lại có tính phân cực(thích hợp với đời sống tế bào), và theo như phỏng đoán của các nhà khoa học thì từ trong môi trường nước các loài thủy sinh quang hợp đầu tiên đã phát triển và chính chúng là nhân tố đã tạo nên bầu khí quyển, vì vậy không những nước là nhân tố quan trọng trong tế bào mà trước tiên còn là tiền tố quyết định đến khả năng hình thành sinh giới(các sinh vật lên cạn khi hàm lượng ôxi đạt 1% khí quyển,đây là giả thuyết của Pasteur),từ những giả thuyết và nghiên cứu như vậy mà mọi người mới đi đến kết luận như vậy !
2.Còn như đã nói về vai trò củ dạng nước tự do trong tế bào,tuy nhiên dạng nước tự do vẫn còn giữ được những đặc tính lý hóa điển hình của nước,vì vậy tất nhiên là nó sẽ đông đặc ở 0 độ C(quay lại câu 1)
3.Nước có sức căng bề mặt và nhện nước có rất nhiều lông nhỏ ở chân vì vậy sẽ tạo ra 1 khoảng không gian không thấm nước(như lá khoai vậy) là những yếu tố chính.Còn về trọng lượng con nhện thì mình không biết chắc vì vẫn có con nhỏ hơn nhện nước vẫn chìm lỉm còn "Nhiếp Phong" thì vẫn là "phong thần Trung Hoa" thui ^^.:mrgreen:
4.Câu này học ở lớp 10-11-12 rất kĩ.
 
1. Cellulose tham gia định hình phân, tăng nhu động ruột, kích thích phản xạ đại tiện. Bạn thử nhịn ăn rau vài ngày là táo bón thấy rõ...:mrgreen:.
2. Mỡ động vật rất giàu cholesterol. Cái quan trọng của nó là tham gia cấu tạo nên màng tế bào --> "không ăn" là không được đâu nhé. Nhưng nó là 1 trong những thành phần gây xơ vữa động mạch do khả năng bám dính vào nội mạc mạch máu cao --> Dễ gây các bệnh lý về tim mạch --> Hạn chế ăn thôi chứ không phải là không ăn.
Thậm chí ở gan, cholesterol cũng được tổng hợp thường xuyên cơ mà --> Không nên nhìn nhân phiến diện về choles như vậy :mrgreen:

đúng vậy, ngoài ra cholesterol còn liên quan đên việc cấu tạo tế bào thần kinh, đặc biệt đối với trẻ em, nên người ta khuyên ko nên chỉ cho trẻ em ăn mối dầu thực vật( ko có thành phần cholesterol) mà nên có chút mỡ động vật nữa..
 
2. Mỡ động vật rất giàu cholesterol. Cái quan trọng của nó là tham gia cấu tạo nên màng tế bào --> "không ăn" là không được đâu nhé. Nhưng nó là 1 trong những thành phần gây xơ vữa động mạch do khả năng bám dính vào nội mạc mạch máu cao --> Dễ gây các bệnh lý về tim mạch --> Hạn chế ăn thôi chứ không phải là không ăn.
Thậm chí ở gan, cholesterol cũng được tổng hợp thường xuyên cơ mà --> Không nên nhìn nhân phiến diện về choles như vậy :mrgreen:

Em xin bổ sung tý :D.
Trong mỡ động vật chưa nhiều acid béo nó, ăn nhiều sẽ làm cho màng sinh chất của tế bào trở lên vững chắc ===>> giảm tính linh hoạt của màng sinh chất ===>> Gây bệnh :).
 
4.Câu này học ở lớp 10-11-12 rất kĩ.

Câu này giải thích ngắn gọn là do:
- Tất cả các cơ thể sống đều cấu tạo từ tế bào.
- Mọi hoạt động sống đều diễn ra trong tế bào.
[Câu này trong bài đầu tiên của lớp 10 học rồi :mrgreen:].
 
cho mình hỏi cái
4.thuỳ tròn ở tARN có chức năng gì? dự đoán thời gian tồn tại của ARN?
tại sao tế bào được coi là đơn vị cơ bản của sự sống?(y)

- Thứ nhất, tARN có 3 thuỳ tròn tạm đánh theo chiều kim đồng hồ là 1,2,3. cái này thì mọi ng` tự vẽ ra nhá.:mrgreen:
+ Thuỳ (1): hoạt hoá aa để gắn vào đầu 3'.
+ Thuỳ (2): chứa bộ 3 đối mã khớp đặc hiệu (theo NTBX) với bộ ba mã sao trên mARN để đặt đc aa mà nó vận chuyển vào vị trí đúng trong chuỗi polipeptit.
+ Thuỳ (3): liên kết với Riboxom trong quá trình dịch mã.
- Thứ hai, dự đoán khả năng tồn tại của ARN.
Xét trên 2 mặt: Cấu tạo và chức năng.
+ Cấu tạo: cái này bạn tự đọc sách, loại ARN nào nhiều liên kết hidro hơn thì sẽ bền hơn => theo thứ tự tăng dần: mARN - tARN - rARN.
+ Chức năng:
mARN là bản sao thông tin di truyền của một loại P, trong một thời điểm TB chỉ cần một lượng xác định của một loại P. Khi đã tổng hợp đủ, mARN bị phân huỷ.
tARN: 1 tARN mang 1 aa đặc hiệu, nhưng hơn 20 loại aa là thành phần cấu tạo của nhiều loại P => 1tARN có thể tham gia tổng hợp nhiều loại P.
rARN: là thành phần cấu tạo Riboxom nơi diễn ra quá trinhd tổng hợp tất cả các loại P của TB.
- Thứ ba: mình nghĩ cái này giải thích theo học thuyết TB có nội dung:
"Tất cả sinh vật đều đc cấu tạo từ TB hoặc từ các sản phẩm của TB, các TB đc tạo ra từ các TB trước nó bằng sự phân chia, có sự giống nhau căn bản về thành phần hoá học và hoạt tính trao đổi chất giữa tất cả các loại TB, hoạt động của cơ thể là sự tích hợp hoạt tính của các TB độc lập"
Cái này chả biết đúng hok:mrgreen:
 
Câu này giải thích ngắn gọn là do:
- Tất cả các cơ thể sống đều cấu tạo từ tế bào.
- Mọi hoạt động sống đều diễn ra trong tế bào.
[Câu này trong bài đầu tiên của lớp 10 học rồi :mrgreen:].
Cho mình nói rõ hơn một chút ở ý thứ 2 nhé!
Ở tế bào xảy ra các quá trình cơ bản của sự sống: trao đổi chất với môi trường, lớn lên và sinh sản :mrgreen:
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,550
Members
56,918
Latest member
sv368net
Back
Top