Hỏi đáp và trợ giúp kỹ thuật cho Thư viện hình

Dương Văn Cường

Administrator
Staff member
Hỏi đáp và trợ giúp kỹ thuật cho Thư viện hì

Chủ đề này dành riêng cho việc trợ giúp kỹ thuật cho các tác giả trên Thư viện hình.


Các câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi 1: Những định dạng file nào có thể sử dụng?
Trả lời: Những định dạng file cho phép là .JPG và .PNG. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng định dạng .JPG vì đây là định dạng phù hợp nhất.

Câu hỏi 2: Dung lượng tối đa cho 1 file là bao nhiêu?
Trả lời: Dung lượng tối đa của 1 file là 500kb.

Câu hỏi 3: Kích thước tối đa cho 1 file ?
Trả lời:
- Kích thước chiều ngang tối đa là 720 pixels.
- Kích thước chiều dài tối đa là 3000 pixels.

Câu hỏi 4: Tôi có thể tạo các chủ đề con (sub-categories) hay không?
Trả lời: Tại thời điểm này bạn chưa thể làm điều đó. Chắc chắn chúng tôi sẽ bổ xung chức năng này ngay khi có thể.Hướng dẫn sơ lược về cách xử lý 1 file ảnh để đưa lên web bằng Adobe Photoshop:

1. Mở file.
2. Vào Image  -->  Image size  để điều chỉnh kích thước chiều ngang & chiều dài của file ảnh. Phải chắc chắn chiều ngang file ảnh của bạn không quá 720 pixel.
3. Vào File  -->  Save for web.  Tại đây bạn chọn save file dưới định dạng JPEG với Quality 60. Với các thông số như trên chắc chắn bạn sẽ có một bức hình đủ chất lượng nhưng dung lượng lại ở mức tối thiểu, phù hợp với việc xuất bản trên web.
 
Thật ra, nếu chỉ resize ảnh thì nên dùng một phần mềm riêng, vì không phải ai cũng dùng Adobe ?Photoshop, lại khá nặng nữa .lVí dụ như em hay dùng ezthumb (em ko nhớ rõ lắm, để khi nào up lên, vì nó rất nhỏ, và không cần cài đặt và có thể resize bao nhiêu cùng lúc cũng được).

Còn nếu chụp bằng mobile hay máy kỹ thuật số độ phân giải không cao, hình quá bé có thể dùng phần mềm sau (bản demo_ còn bàn gốc thì ... ra hàng đĩa vậy :D) để phóng to mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.

Như đã nói thì tất cả hai chức năng riêng đều có thể dùng anh chàng khổng lồ Adobe Photoshop, nhưng chả ai lại đem dao mổ trâu đi ?mổ chim sẻ cả :D

http://www.tuoitre.com.vn/media/download/PhotoZoom.zip
 
Xin phép các tác giả, kích thước chiều ngang tối đa của file hình được thiết lập từ 750 pixels giảm xuống còn 720 pixels. Mặc dù chỉ nhỏ đi một chút nhưng có ý nghĩa rất nhiều vì nó sẽ không làm cho các giao diện của SHVN không bị vỡ khung.

Trân trọng,
Nhóm Biopro.
 
Hôm nay 21/05/2006 Thư viện hình đã được nâng cấp. Cụ thể là:

1. Bổ xung chức năng tìm kiếm hình ảnh theo 3 trường: Tác giả, Tên hình và Miên tả hình.

2. Thiết kế lại toàn bộ hệ thống Bình luận (comments) và Đánh giá (rate) cho hợp lý hơn, dễ sử dụng hơn.
Ví dụ: http://sinhhocvietnam.com/vn/modules.php?name=Forums&file=album_showpage&pic_id=114

3. Có thêm chức năng Mid-Thumbnail, tuy nhiên chúng tôi chưa kích hoạt chức năng này vì có thể chưa cần thiết. Nếu các tác giả thực sự muốn đưa những bức hình độ phân giải cao, kích thước lớn thì chúng ta có thể thảo luận để sử dụng chức năng này. Nếu sử dụng thì thư viện hình sẽ có 3 lớp:
- Thumbnail nhỏ. Click vào thumbnail nhỏ sẽ mở ra thumbnail lớn.
- Thumdnail lớn (Mid-Thumbnail) có thể đặt lên tới kích thước 700pixels chiều ngang, tương đương các bức hình hiện tại. Click vào thumbnail lớn sẽ hiện ra hình gốc (popup).
- Hình gốc có độ phân giải cao, kích thước lớn.

4. Giải quyết lỗi không hiển thị hình. Hiện giờ 100% các hình trong đã được hiển thị. Thành thật xin lỗi các tác giả vì đã sơ ý trong thời gian qua. Cảm ơn anh Lê Hoàng Hải đã báo lỗi này!


Tuy nhiên, còn 1 lỗi khá nặng của Thư viện hình là đôi lúc html code không hoạt động vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa.


Nhóm quản lý SHVN,
Kính báo
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
12,995
Messages
72,869
Members
45,065
Latest member
Go88aa
Back
Top