Viện Đạo Đức và Công Nghệ Mới Nổi: Gene người Do Thái Ashkenazi

ChimEnMuaDong

Senior Member
Viện Đạo Đức và Công Nghệ Mới Nổi: Gene người Do Thái Ashkenazi

Người Do Thái Ashkenazi nói chung là rất thông minh, gây kinh hoàng sửng sốt với sức mạnh ấn tượng của bộ não. Làm cách nào mà họ được như vậy ? Người Do Thái Ashkenazi là con cháu của những người do thái thời trung cổ ở vùng Alsace và Rhine Valley, và sau này ở khắp Đông Âu. Về nguồn gốc, dĩ nhiên họ đến từ Israel. Dựa theo nghiên cứu gene di truyền của Trường Đại Học Y khoa Albert Einstein cho biết, dòng máu người do thái Ashkenazi tách ra khỏi những nhóm Do thái khác cách đây 2500 năm, và 40% người Do Thái Ashkenazi là hậu duệ của bốn bà mẹ Do Thái duy nhất.

Ngày nay, khoảng 80% tổng số người Do Thái là Ashkenazi, và phần còn lại chủ yếu là người do thái Sephardi.

Các nhà nghiên cứu về người do thái Ashkenazi đồng ý rằng con cháu nhà Abraham đứng top đầu trong bảng xếp hạng chỉ số thông minh IQ. Steven Pinker – người giảng về Jews, Genes, and Intelligence năm 2007 – cho biết rằng chỉ số trí tuệ IQ trung bình của người do thái đã được 108-115. Richard Lynn, tác giả của The Intelligence of American Jews năm 2004, nói rằng đó là ” chỉ có “một nửa tiêu chuẩn cao: 107,5. Henry Harpending, Jason Hardy, và Gregory Cochran, Đại học tiểu bang Utah tác giả của nghiên cứu năm 2005, Natural History of Ashkenazi Intelligence, cho thấy, điểm 0,75-1,0 độ lệch chuẩn trên mức trung bình chung so với dân số châu Âu, tương ứng với IQ 112-115. Charles Murray, trong bài tiểu luận năm 2007 của ông là bài Jewish Genius, nói rằng chỉ số thông minh trung bình của người do thái là ở đâu đó trong khoảng 107-115, với 110 là một sự ước tính hợp lý.

Chỉ số thông minh IQ trung bình của người Do Thái là 115 cao hơn so với chỉ số IQ thông minh trung bình của các đối thủ người Châu Á vùng Đông Bắc và cao hơn 40% so với chỉ số trí tuệ thông minh IQ trung bình toàn cầu là 79,1 tính bởi Richard Lynn và Tatu Vanhanen tại IQ và Global Inequity.

Thêm vào đó, hãy chiêm ngưỡng sự ngon miệng đáng kinh ngạc này: Điểm số thông minh IQ về “trí thông minh không gian thị giác” của người do thái Ashkenazi chỉ tầm thường hạng xoàng; trong một nghiên cứu, điểm số trung bình về trí thông minh không gian thị giác của người do thái Ashkenazi có mức trung bình thấp hơn 98. Người do thái Ashkenazi bù lại cho điểm yếu chết người này bằng cách khai thác các chỉ số thông minh khác là “trí thông minh IQ ngôn ngữ”, bao gồm lý luận bằng lời nói, khả năng hiểu, khả năng ghi nhớ và kỹ năng toán học; một cuộc khảo sát năm 1958 đánh giá khả năng của các sinh viên trong chủng viện Do Thái, đã phát hiện ra rằng chỉ số thông minh trí tuệ IQ trung bình về khả năng ngôn ngữ của các sinh viên chủng viện người do thái Ashkenazi là 125,6.

Vầy thì điều đó có nghĩa gì nếu người do thái Ashkenazim có chỉ số thông minh IQ cao, về mặt sản xuất “các thiên tài”? Với dân số người do thái Ashkenazic quá ít ỏi – người do thái Ashkenazi chỉ chiếm 0,25% tổng số trên thế giới – liệu điều này có tạo ra bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào? Câu trả lời là CÓ. Một đường cong chuông bell curve được sử dụng để minh họa chỉ số thông minh IQ trong một nhóm cụ thể – trong một “dân số chung”, mà chỉ số thông minh trung bình IQ là 100, đường cong giả định tỷ lệ này:

ít hơn 70 IQ – 2.5%
70-85 IQ – 12.5%
86-100 IQ – 35%
101-115 IQ – 35%
116-130 IQ – 12.5%
nhiều hơn 130 IQ – 2.5%

Áp dụng đường cong chuông này cho người do thái Ashkenazi, nhưng với mức tăng cao hơn 17 điểm chỉ số thông minh IQ trung bình (sử dụng mã From Chance To Choice) sẽ tạo ra bản nâng cấp trí thông minh IQ dưới đây:

ít hơn 87 IQ – 2.5%
88-102 IQ – 12.5%
103-117 IQ – 35%
118-132 IQ – 35%
133-148 IQ – 12.5%
nhiều hơn 148 IQ – 2.5%

Sự chuyển hướng trở lên của đường cong chuông nhiều hơn độ lệch tiêu chuẩn (15 điểm) có nghĩa là số lượng người do thái Ashkenazi có đủ điều kiện để làm thành viên Mensa (chỉ số thông minh tối thiểu yêu cầu là 130 IQ) cao hơn năm lần và người do thái Ashkenazi có chỉ số thông minh IQ trung bình của một sinh viên thuộc Liên đoàn Ivy đã tốt nghiệp thì nhiều hơn năm lần.

Trong thực tế thì số lượng học sinh người do thái Ashkenazi được ghi danh vào Liên Đoàn Ivy có tỷ lệ nhiều hơn mười lần con số của họ;

Ví dụ cho thấy, người do thái Ashkenazi chiếm 30% tổng số sinh viên Viện Đại Học Yale,
người do thái Ashkenazi đóng góp 27% tổng số học sinh Đại Học Harvard,
23% tổng số sinh viên của Viện Đại Học Brown là người do thái Ashkenazi,
32% tổng số học sinh Trường Đại Học Columbia là người do thái Ashkenazi,
và người do thái Ashkenazi cũng chiếm 31% tổng số học sinh Viện Đại Học Bang Pennsylvania.

Điều này cho thấy rằng “đường cong chuông” của người do thái Ashkenazi được nâng lên cao một chút và cũng dài hơn ở phía đoạn cuối hoặc là có những yếu tố bổ sung để nâng cao khả năng thành công của người do thái.

Về khả năng đầu tiên, Charles Murray lưu ý rằng, tỷ lệ người Do Thái có chỉ số IQ từ 140 trở lên là khoảng sáu lần so với tỷ lệ của những người khác. Harpending, Hardy và Cochran cho thấy sự tương đương nhau; cứ mỗi 4 người trong số 1.000 người Bắc Âu thì có chỉ số thông minh IQ là 140 trở lên, nhưng cứ mỗi 23 người trong số 1,000 người Do Thái thì có chỉ số thông minh IQ là 140 trở lên. Murray cũng chuyển tiếp một báo cáo cho thấy sự nhảy vọt cao chót vót trong phạm vi thiên tài, khi ông ghi nhận rằng một điều tra năm 1954 khảo sát khả năng của các trẻ em ở trường công New York với chỉ số thông minh IQ là 170 trở lên, cuộc điều tra này đã tiết lộ rằng 24 nhi đồng trong số 28 thiếu nhi là … người Do Thái.

life.jpg


Bây giờ tôi xác định rằng người do thái Ashkenazi có chỉ số thông minh IQ cao nhất, chúng mình hãy quan sát những thành tựu của người do thái Ashkenazi đã đạt được với bộ não có chức năng cao của họ.

Vào thế kỷ thứ 19 văn hào Mark Twain nhận xét rằng: [ Người Do Thái ] đóng góp vào danh sách các danh nhân văn hóa thế giới trong văn học, khoa học, nghệ thuật, âm nhạc, tài chính kinh doanh thương mai, y khoa, và sự học thức sâu sắc vượt xa so với sự yếu kém là dân số ít ỏi của người Do Thái. Anh ấy ( người do thái ) đã chiến đấu một cách kỳ diệu trong thế giới này … và đã làm điều đó với hai bàn tay bị trói buộc phía sau lưng anh ta.

Đánh giá của văn hào Twain không phải là lỗi thời. Người Do Thái Ashkenazi vẫn tiếp tục tinh thần cạnh tranh với các nguồn nhân lực khác kể từ ngày Twain tuyên bố câu ấy, người do thái thường chịu đựng những hậu quả khủng khiếp cho sự chăm chỉ của họ. Dưới đây là danh sách ngắn những thành tựu của người do thái Ashkenazi trong 90 năm qua.

Giải Nobel : Kể từ năm 1950, 29% số giải thưởng Nobel đã được trao cho người do thái Ashkenazi, mặc dù người do thái Ashkenazi chỉ chiếm một phần rất nhỏ bé của nhân loại. Thành tích của người do thái Ashkenazi trên đấu trường này cao gấp 117 lần so với dân số bé nhỏ của họ. Tốc độ này không chậm lại; nó đang tăng tốc. Trong thế kỷ 21, người do thái Ashkenazi đã nhận được 32% trong tổng số giải thưởng Nobel, và vào năm 2011, năm trong số mười ba người đoạt giải Nobel là người Do Thái – 38,5% tổng số giải Nobel.

nguoi-do-thai.jpg


Hung Gia Lợi vào thập niên 1930s : Người do thái Ashkenazi chiếm 6% tổng dân số ở Hung Gia Lợi nhưng người do thái Ashkenazi lại chiếm 55,7% bác sĩ, 49,2% luật sư, 30,4% kỹ sư và 59,4% công chức ngân hàng; cộng thêm 49,4% người do thái Ashkenazi là các ông chủ sở hữu ngành công nghiệp luyện kim, 41,6% ông chủ người do thái Ashkenazi chiếm lĩnh ngành kỹ nghệ sản xuất máy móc, 72,8% ông chủ người do thái Ashkenazi thống trị ngành công nghiệp sản xuất quần áo may mặc, và trong vai trò là những ông chủ chung cư thì người do thái Ashkenazi đã nhận được 45,1% thu nhập từ việc cho thuê mướn căn hộ ở thành phố Budapest thủ đô nước Hungary. Người Do Thái cũng đã thành công tương tự ở những quốc gia gần đó, là Ba Lan và Đức.

Những nhân vật quan trọng : Trong cuốn sách Thiên Tài người Do Thái của Charles Murray, tác giả liệt kê danh sách các nhân vật đã đóng góp quan trọng trong nhiều ngành nghề khác nhau, nhận xét cho thấy những người Do Thái xuất hiện quá nhiều so với những gì có thể mong đợi từ dân số nhỏ bé ít ỏi của họ. Kết luận của ông trong các lãnh vực khác nhau là: Sinh học – “đáng kể là” Người Do Thái xuất hiện gấp 5 lần dân số của họ, Hóa học 6X, Vật lý 9X, Văn học 4X, Âm nhạc 5X, Nghệ thuật thị giác 5X, Toán học 12X, và Triết học 14X.2

Nước Mỹ ngày nay : Người Do Thái Ashkenazi chiếm 2,2% dân số Hoa Kỳ, nhưng đại diện cho 30% giảng viên của các trường đại học ưu tú, 21% sinh viên của trường đại học Ivy League, và 25% trong số những người đoạt giải Turing. Thêm vào đó, Người Do Thái đã chiếm 50% trong số 200 trí thức gia hàng đầu … 40% đối tác trong các công ty luật hàng đầu ở Nữu Ước và Hoa Thịnh Đốn … 59% đạo diễn, nhà văn và nhà sản xuất năm mươi bộ phim có doanh thu cao nhất …

trump.jpg


Quốc gia Israel : Vào năm 1922, vùng đất đầm lầy và đầy sa mạc này có dân số nghèo nàn là 752.000 người. Ngày nay thì có 7.746.000 cư dân, với một dân số lớn là người do thái Ashkenazi ( 3 triệu người, và 60% lực lượng lao động ) đã nâng cấp đất nước Israel thành một quốc gia công nghệ cao với thu nhập bình quân đầu người cao nhất trong khu vực. Quốc gia Israel đứng ở vị trí thứ nhất trên thế giới về bằng tốt nghiệp, đứng thứ nhất trong các viện bảo tàng, đứng thứ nhất về máy vi tính tại gia, và đứng đầu về xuất bản các bài báo khoa học.

Cá nhân tôi thấy thì số liệu thống kê của những giải Nobel là thú vị nhất. Hãy xem xét điều này: nếu tất cả mọi người trên hành tinh này là người Do Thái Ashkenazi, liệu kết quả có phải là số người đoạt giải Nobel tăng gấp 117 lần, và với 117 lần nhiều thành tựu ngoạn mục, mỗi năm? INSTANT SINGULARITY! Mà không cần có bất kỳ sự trợ giúp nào của trí thông minh nhân tạo AI …

Thành tựu của người do thái Sephardi được thể hiện trong nhiều thể loại nêu trên, đặc biệt là trong các số liệu thống kê của Giải Nobel) Khi bài viết này được xuất bản lần đầu – trong một phiên bản ngắn hơn, vào ngày 7 tháng 8 năm 2011 bởi Viện Đạo đức và Công nghệ Mới nổi ( ieet . org ) Những người Do Thái Sephardi đã bày tỏ một số lo ngại rằng họ đã bị bỏ qua trong bài luận văn này. Tôi muốn thừa nhận sự đóng góp to lớn của những người Do Thái Sephardim với danh sách những người nổi bật từ dòng dõi của họ:

Elias Canetti (Giải Nobel Văn Học, 1981), Tobias Michael Carel Asser (Giải Nobel Hòa Bình, 1911), Rene Cassin (Giải Nobel Hòa Bình, 1968), Franco Modigliani (Giải Nobel Kinh Tế, 1985), Francois Jacob (Giải Nobel Y Khoa/ Sinh Lý Học, 1965), Salvador Luria (Giải Nobel Y Tế/ Sinh Lý Học, 1969), Baruj Benacerraf (Giải Nobel Y Học/ Sinh Lý Học, 1980), Rita Levi-Montalcini (Giải Nobel Medicine/Physiology, 1986), Emilio Segre (Giải Nobel Vật Lý, 1959), Claude Cohen-Tannoudj (Giải Nobel Vật Lý, 1997), cộng với nhà triết học Jacques Derrida, nhà kinh tế / từ thiện gia Bernard Baruch, họa sĩ Amedeo Modigliani, và Benjamin Disraeli là Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Trong kỷ nguyên thời Trung Cổ, những thành tựu của người do thái Sephardic cũng khá là đáng kể. Trong phần Giới thiệu về Lịch sử Khoa học của George Sarton, tác giả ghi nhận rằng 95 trên tổng số 626 nhà khoa học trên thế giới từ năm 1150-1300 là những người Do Thái Sephardi chiếm 15% vượt xa tỷ lệ dân số của họ.

Tuy nhiên, khi chỉ số thông minh IQ của người do thái Sephardi được ghi nhận, tổng số này không cao hơn mức trung bình so với người Bắc Âu và chắc chắn không cao như người do thái Ashkenazi.

thin-b.jpg


Chúng ta hãy tiến hành. Với những thông tin thực tế tôi đã trình bày ra, chỉ có độc giả táo bạo nhất mới có thể chống lại tuyên bố của tôi rằng người Do Thái Ashkenazi, trung bình, thì thông minh một cách dị thường. Tôi không khẳng định sự đặc biệt của người do thái Ashkenazi bởi vì tôi là người theo Chủ nghĩa chuộng Do Thái, hoặc tôi là người theo Chủ nghĩa phục quốc Do Thái, hoặc tui là người ủng hộ Israel. Tui chỉ ra điều đó bởi vì điều ấy là sự thật không thể chối cãi.

Điều đó nói rằng, câu hỏi mà bài luận của tôi tìm cách làm sáng tỏ là … Tại sao? Vì sao chỉ số thông minh IQ của người Do Thái Ashkenazi lại cao như vậy? Phải chăng nguyên nhân là do yếu tố gien di truyền, môi trường, văn hoá, giáo dục hay là sự kết hợp độc đáo của nhiều yếu tố?

Trong bài báo ban đầu của tôi về bài tiểu luận này, tôi đã cung cấp tám lý do cho chỉ số thông minh IQ cao của người do thái Ashkenazi. Nhưng sau đó, tôi đã nhận được một loạt các đề xuất email ( của nhiều giáo sư ) cung cấp cho tôi thêm thông tin bổ sung. Hai mươi lý thuyết được liệt kê dưới đây trong bài luận mở rộng này, và tôi đã cố gắng đưa ra nguồn tín dụng mà họ xứng đáng, mặc dù – trong một số trường hợp – tôi không có tên thực tế, chỉ là những người nói chuyện chat chit trên mạng Internet. Đây là danh sách mới của tôi – nhiều thứ liên quan đến nhau – được trình bày theo thứ tự thời gian gần:

1, Thuyết Ưu Sinh Babylon về người Do Thái

2, Dân Tộc của Cuốn Sách Khó

3, Vệ sinh sạch sẽ và chế độ ăn kiêng của người Do Thái

4, Trước Công Nguyên thì người do thái đã đề cao Giáo Dục

5, Trường Học Bắt Buộc cho Nam giới người Do Thái

6, Sự Đô Thị Hóa của người Do Thái

7, Tư tưởng biện chứng và tư duy hợp lý của người Do Thái

8, Người Truyền Giống là những Giáo Sĩ Thông Minh

9, Người Do Thái cưới hỏi kết hôn và sinh đẻ cho những Bộ Não

10, Ngôn ngữ của Con Buôn người Do Thái

11, Hoàn cảnh đưa đẩy bắt buộc người do thái phải Thông Minh để tồn tại

12, Người do thái được trang bị tận răng để tồn tại

13, Những Thiên Tài Bệnh Hoạn người Do Thái

14, Tư duy Tích Cực của người Do Thái

15, Chơi cờ Vua giúp người Do Thái Thông Minh hơn

16, Trí óc giai điệu âm nhạc của người Do Thái

17, Nền tảng gia đình Do Thái là sự hỗ trợ thoải mái với kỳ vọng cao

18, Các Đàn Ông người Do Thái Cùi Bắp thì Đi Về Đâu ?

19, Những giáo sĩ Do Thái Đồng Cảm

20, Nỗi Sợ Hãi của người do thái về Chủ nghĩa bài Do Thái ?

Hai mươi lời giải thích cho chỉ số thông minh IQ cao của người do thái Ashkenazi ! Còn quan điểm của tôi ? Liên quan đến fourscore ? Có lẽ tất cả điều đó đều chính xác và có giá trị để suy ngẫm. Tuy nhiên, điều mà tui thấy hấp dẫn nhất là những yếu tố môi trường mà có thể tiếp cận được với toàn thể nhân loại.

Tôi tự hỏi: nếu mọi người trên thế giới thực sự muốn có những thành tựu trí tuệ cấp cao, tại sao chúng ta không chơi cờ Vua với lũ trẻ vào ban đêm, thay vì cho con cái chung ta chơi game điện tử bạo lực ? Tại sao chúng ta không nghe các tác phẩm âm nhạc cổ điển vào cuối tuần, thay vì khuyến khích con cái nhận thêm những chấn động trên sân cỏ bóng đá ? Phải chăng “chế độ ăn kiêng” thực sự là một ý tưởng tuyệt vời, trong khi đó thì nền văn hóa Mỹ với 33,5% người lớn bị béo phì ? Tại sao chúng ta không cho con cái đi học tại những trường học xuất sắc, và lôi kéo dụ dỗ con cái học ngữ pháp ngôn ngữ nước ngoài, và thuyết phục con cái chúng ta tin tưởng vào chính bản thân nó và mở rộng tài năng khả năng của chúng nó, thay vì bắt buộc con cái chúng ta phải chịu đựng những năm tháng dài dòng của nền giáo dục tầm thường xoàng xĩnh và mong đợi không có lợi lộc gì mang lại nhưng vẫn giống như cũ?

Nếu toàn thể nhân loại đã áp dụng các đặc tính có sẵn tốt nhất từ những nền văn hoá thành công như văn hóa Do Thái Ashkenazi của người do thái Ashkenazi, liệu chúng ta, như một toàn thể, là vô cùng lợi ích ? Chúng ta sẽ học nhanh hơn, am hiểu sâu sắc hơn và tạo ra những kỳ quan to lớn hơn ? Liệu chúng ta sẽ trở thành những người đạt được quá nhiều thành tựu thành tích – thay vì những người kém cỏi under-achievers ?

Nếu chúng ta thúc đẩy các hành vi tăng cao chỉ số thông minh IQ cho con người ở khắp mọi nơi trên thế giới, trên toàn cầu, tất cả chúng ta sẽ trở nên … được cải thiện nâng cấp ? Trở thành những con người giỏi giang hơn ?

Ảnh nguồn Israel – Jerusalem – The Old City
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,651
Messages
71,544
Members
55,784
Latest member
bongdalupage
Back
Top