Hỏi về dịch Whey

[align=justify:ed72e1c63d]Dịch whey hay còn gọi là nhũ thanh sữa, là phần chất lỏng còn lại sau khi đông tụ và ép sữa. Dịch whey là sản phẩm còn lại của quá trình sản xuất bơ, casein,vv…. Trong dịch whey có chứa prtein (alpha-lactalbumin và beta-lactoglobulin), lactose, vitamin, chất khoáng và béo. Tuy nhiên, Trong công nghiệp sản xuất bơ sữa, dịch whey ban đầu thường không được sử dụng. Muốn sử dụng người ta phải tiến hành lên men dịch whey để chuyển lactose thành acid lactic. Khi đó whey sau lên men dùng làm nguyên liệu cho động vật nhai lại.

Câu hỏi đặt ra là vì sao dịch whey ban đầu lại không được sử dụng (mặc dù trong dịch whey có rất nhiều chất dinh dưỡng) mà phải lên men dịch whey để chuyển lactose thành acid lactic, rồi mới sử dụng sản phẩm sau khi lên men làm thức ăn cho động vật nhai lại ????[/align:ed72e1c63d]

Có ai biết xin trả lời dùm. Hải cảm ơn !! :)
 
Lê Vũ Hồng Hải said:
[align=justify:2b693a3ba5]Câu hỏi đặt ra là vì sao dịch whey ban đầu lại không được sử dụng (mặc dù trong dịch whey có rất nhiều chất dinh dưỡng) mà phải lên men dịch whey để chuyển lactose thành acid lactic, rồi mới sử dụng sản phẩm sau khi lên men làm thức ăn cho động vật nhai lại ????[/align:2b693a3ba5]

Có ai biết xin trả lời dùm. Hải cảm ơn !! :)

Tôi nghĩ vấn đề ở đây là do đường lactose là một loại đường đôi, không những là gia súc nhai lại, ở người lớn khi sử dụng các sản phẩm sữa có đường lactose cũng sẽ gặp phải vấn đề về tiêu hóa (bụng dạ lục bục, khó chịu...). Như bạn học ngành chăn nuôi đã biết một trong những bệnh hay gặp ở gia súc nhai lại đó là bệnh chướng hơi dạ cỏ do sự lên men sinh khí. Xin mời những cách giải thích khác
 
Một số phương pháp lọc thường gặp để xử lý whey:

UF là một phương pháp phân tách chọn lọc sử dụng để cô đặc và làm sạch các hợp chất có trọng lượng phân tử trung bình hoặc lớn như là Pr của sữa hoặc của rau quả, các gluxit và E. Lĩnh vực áp dụng thường là cô đặc Pr huyết thanh, cô đặc và khử khoáng của gelatin và làm sạch nước quả.

RO là một phương pháp áp suất cao, hiệu năng cao, sử dụng để giảm lượng nước bởi việc cô đặc các hợp chất có trọng lượng phân tử nhỏ. RO có thể sử dụng để xử lý nước sinh hoạt. Thẩm thấu ngược có thể được sử dụng để xử lý nước dùng. Qúa trình này thường được sử dụng để nâng cao nồng độ chất khô của các sản phẩm sữa hay thực phẩm trước khi cho bay hơi, việc xử lý các dịch nồng độ cao của dịch bay hơi hay lọc trong nước cho quá trình sản xuất.

NF là một phương pháp lọc duy nhất mà lĩnh vực áp dụng của nó nằm giữa UF và RO. Nó được sử dụng để tách rất đặc biệt các hợp chất có trọng lượng phân tử nhỏ, như là đường, các khoáng hoà tan và muối. Phương pháp này để khử khoáng của các sản phẩm sữa, thu hồi các Pr thuỷ phân, cô đặc đường cũng như làm sạch các chất màu hoà tan và các sắc tố.

MF là một phương pháp áp suất thấp cho phép tách các hợp chất có trọng lượng phân tử lớn (các loại huyền phù hoặc keo mixen) của các chất rắn hoà tan. Phương pháp này cũng dùng để thu hồi các tế bào trong canh trường lên men, phân tán Pr của sữa, làm sạch siro ngô và đặc biệt phương pháp này có khả năng loại bỏ gần như tuyệt đối các loại vi sinh vật trong sữa.
.........

Nếu bác nào cần tài liệu kĩ hơn về các công nghệ xử lý whey thì nhắn tin cho em email để em gửi cho tài liệu mà đọc, dịch
 
Cho em hỏi một chút!

Em đang làm luận văn về Whey protein, anh có thể cho em xin tài liệu được không?
Cám ơn anh nha!
Thành viên mới Nguyên Phương
Một số phương pháp lọc thường gặp để xử lý whey:

UF là một phương pháp phân tách chọn lọc sử dụng để cô đặc và làm sạch các hợp chất có trọng lượng phân tử trung bình hoặc lớn như là Pr của sữa hoặc của rau quả, các gluxit và E. Lĩnh vực áp dụng thường là cô đặc Pr huyết thanh, cô đặc và khử khoáng của gelatin và làm sạch nước quả.

RO là một phương pháp áp suất cao, hiệu năng cao, sử dụng để giảm lượng nước bởi việc cô đặc các hợp chất có trọng lượng phân tử nhỏ. RO có thể sử dụng để xử lý nước sinh hoạt. Thẩm thấu ngược có thể được sử dụng để xử lý nước dùng. Qúa trình này thường được sử dụng để nâng cao nồng độ chất khô của các sản phẩm sữa hay thực phẩm trước khi cho bay hơi, việc xử lý các dịch nồng độ cao của dịch bay hơi hay lọc trong nước cho quá trình sản xuất.

NF là một phương pháp lọc duy nhất mà lĩnh vực áp dụng của nó nằm giữa UF và RO. Nó được sử dụng để tách rất đặc biệt các hợp chất có trọng lượng phân tử nhỏ, như là đường, các khoáng hoà tan và muối. Phương pháp này để khử khoáng của các sản phẩm sữa, thu hồi các Pr thuỷ phân, cô đặc đường cũng như làm sạch các chất màu hoà tan và các sắc tố.

MF là một phương pháp áp suất thấp cho phép tách các hợp chất có trọng lượng phân tử lớn (các loại huyền phù hoặc keo mixen) của các chất rắn hoà tan. Phương pháp này cũng dùng để thu hồi các tế bào trong canh trường lên men, phân tán Pr của sữa, làm sạch siro ngô và đặc biệt phương pháp này có khả năng loại bỏ gần như tuyệt đối các loại vi sinh vật trong sữa.
.........

Nếu bác nào cần tài liệu kĩ hơn về các công nghệ xử lý whey thì nhắn tin cho em email để em gửi cho tài liệu mà đọc, dịch
 
Em cám ơn anh Lê Đoàn Thanh Lâm đã gửi tài liệu, và em sẽ gửi link lên để mọi người tiện down.
Whey Processing, Functionality and Health Benefits (Institute of Food Technologists Series)
By Charles Onwulata, Peter Huth
http://rapidshare.com/files/223279930/Whey_Processing_Functionality_and_Health_Benefits.pdf

Whey Protein - A Medical Dictionary, Bibliography, and Annotated Research Guide to Internet References
By ICON Health Publications
http://ifile.it/39ouitc/0597842426.rar
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top