What's new

Tượng phật di lặc tọa trên đài sen

dungdt

New member
Trong tranh tượng, tượng phật di lặc thường ngồi trên ngai vàng, chân bắt chéo hoặc đặt xuống sàn, với hàm ý sẵn sàng đứng dậy đi giáo hóa chúng sinh. Ở những hình ảnh ban đầu, Di Lặc được mô tả như một vị hoàng tử thanh mảnh, tuấn tú, thường mặc trang phục hoàng gia Ấn Độ.

Bồ Tát Di Lặc được coi là vị Phật thứ 5, vị Phật cuối cùng sẽ xuất hiện trên trái đất sau khoảng 30.000 năm nữa, thay thế Phật Thích ca Mâu Ni. Trong Phật giáo Tây Tạng, tượng phật di lặc được thờ cúng rất rộng rãi. Ở thế giới hiện đại, hình ảnh vị Phật này hiện hữu khắp mọi nơi: cửa hàng, khách sạn, nhà riêng, chùa chiền.
Ông được xem là Phật tài lộc vì người ta tin rằng hình ảnh của ông mang đến may mắn và thịnh vượng cho những người kinh doanh.
Những người gọi ông là ông Phật tài lộc cho rằng cái bao lớn của ông chứa nhiều thỏi vàng và đá quý. Một số người cho rằng tất cả tài sản của ông chứa trong cái bụng bự, một hình ảnh đầy may mắn. Để được hưởng tài lộc của Phật Cười, người ta nên vuốt bụng ông mỗi ngày.
Người khác cho rằng Phật Cười là Phật hạnh phúc vì người ta nói ông thích hốt tất cả những nỗi bất hạnh, khó khăn và phiền não của con người bỏ vào trong bao. Không gì làm ông vui hơn việc chuyển những nỗi đau thành hạnh phúc.
Và vì nhân loại có nhiều nỗi khổ đau, nên bao của ông rất to và rất nặng. Đây cũng là lý do tại sao ông được mô tả là có nụ cười hạnh phúc – vì ông có thể thu hết điều mà ông ưa thích nhất – đó là nhứng khó khăn, khổ đau và bất hạnh của con người.
Tượng phật di lặc được nhiều phật tử Trung Hoa xem là Phật sẽ đến trong tương lai – còn gọi là Phật Maitreya.
Phật Maitreya của tất cả các nền văn hóa khác được mô tả rất đẹp, không giống như Phật Cười của Trung Hoa.
Truyền thuyết Trung Hoa kể lại rằng, trong một kiếp Phật Maitreya rất đẹp trai khiến nhiều cô gái mê mệt, vì thế Maitreya quyết định biến hình thành to béo, bụng phệ.
Do đó, Phật Maitreya của Trung Hoa là Phật Cười bụng bự. Phật Cười tiếng Trung Hoa gọi là Di Lặc Phật.
Đặt tượng phật di lặc trong phòng khách, tốt nhất là đối diện cửa trước, kích thước càng lớn càng tốt. Bạn có thể chọn Phật Cười ở bất cứ tư thế nào.
Người ta tạc tượng Phật Cười với nhiều tư thế và bằng nhiều loại vật liệu, từ gốm sứ, đá, ngọc, đến ngà voi và gỗ.
 

Facebook

Top