Cho em hỏi về tài liệu thi HSG

quang1996

Junior Member
Năm nay em vào lớp 12 và em muốn đăng ký thi HSG môn Sinh, nhưng khổ nổi là so với mấy môn khác thì môn sinh có mỗi 3 mống đăng ký nên trường không chịu tổ chức ôn luyện :( Đi xin tài liệu để tự học cũng k có tin tức gì :( Nên em không biết phần thi sẽ bao gồm những phần gì, có cả kiến thức 10,11 không hay chỉ có kiến thức lớp 12 và kiến thức thi có những gì, cơ cấu ra sao, nếu yêu thích và cố gắng thì có đạt giải không hay cần phải giỏi xuất sắc ạ :) cám ơn anh chị đã dành thời gian để đọc 2pic này :D
 
-tài liệu tham khảo thì bạn có thể tìm mua bộ "tài liệu chuyên sinh thpt" gồm 12 quyển (6 sách giáo,6 bài tập).hoặc bạn cũng có thể mua campbell nhưng giá hơi đắt.nếu có điều kiện mình khuyên bạn nên mua campbell.
-và đã là thi học sinh giỏi thì đương nhiên phải thi toàn bộ kiến thức chứ.toán, lý, hóa, anh,.... đều thi thế mà
-môn nào cũng thế thôi,mình nghĩ là yêu thích,cố gắng, chăm chỉ thì sẽ thành công.
 
-tài liệu tham khảo thì bạn có thể tìm mua bộ "tài liệu chuyên sinh thpt" gồm 12 quyển (6 sách giáo,6 bài tập).hoặc bạn cũng có thể mua campbell nhưng giá hơi đắt.nếu có điều kiện mình khuyên bạn nên mua campbell.
-và đã là thi học sinh giỏi thì đương nhiên phải thi toàn bộ kiến thức chứ.toán, lý, hóa, anh,.... đều thi thế mà
-môn nào cũng thế thôi,mình nghĩ là yêu thích,cố gắng, chăm chỉ thì sẽ thành công.

Vậy tài liệu chính là bộ tài liệu chuyên sinh hay vẫn là SGk vậy chị ??
 
nếu là campbell thì không có tiếng việt đâu bạn, bản pdf tiếng việt chỉ có 4 chương thôi, và nếu cố gắng thì có bản scan đấy nhưng chất lượng không được tốt cho lắm, nhưng vẫn dùng được.
 
Bạn thi cấp tỉnh/thành phố đúng không ( Vì mình nghĩ thi QG thì chắc chắn phải có ôn luyện rồi )
Nếu thế thì thông thường chỉ thi kiến thức lớp 12 phần di truyền và tiến hóa thôi,chủ yếu là di truyền. ( Bạn có thể google hay hỏi thầy cô để thấy mặt cái đề mấy năm trước ấy)
Về kiến thức thì mình nghĩ bạn nên thuộc làu Sách giáo khoa và hiểu nó,đừng bỏ sót dòng nào nhé.
Bạn có thể mua thêm tài liệu chuyên Sinh THPT cuốn về di truyền - tiến hóa .Cuốn lý thuyết thì khá là nặng , nhiều kiến thức không cần đến để thi.Cuốn bt có nhiều bt hay , bạn nên xem .Nhất là bt phần Công nghệ gen trong sgk đề cập ít.CŨng để biết cách trình bày nữa.Cấp độ tỉnh / Tp thì bạn không cần đọc Campbell hay sách quá cao đâu.
Nên xin thầy cô vài bt toán lai, phân tử và nhờ họ chỉ làm nhé ! Không tổ chức lớp ôn chứ cầm bài đi hỏi vẫn ok mà :D
Đạt giải không khó, chỉ cần bạn siêng học bài có hệ thống đàng hoàng, biết làm đủ các dạng bài tập và tập trình bày cho tốt .
Thân !
 
Last edited:
Muốn vừa có giải vừa có kiến thức thì siêng chút nhe!
Siêng tìm tài liệu sát với đề cương, siêng học, siêng làm, siêng nhớ.
 
Thử đề này xem mấy điểm - Đề vòng tỉnh đó!
Câu 1: (2,0 điểm)

1) Khi nghiên cứu các đặc tính sống cơ bản của virus, nhiều học sinh băn khoăn khi xem virus là sinh vật sống. Theo em lí do làm các bạn ấy băn khoăn là gì? Nguyên nhân nào giúp virus tránh được sự tiêu diệt của kháng sinh?
2) Khi phân tích thành phần hóa học của axit nucleic ở virus, thu được kết quả sau:
Chủng 1: A = 24%; T = 33%; G = 18%; X = 25%
Chủng 2: A = 25%; U = 25%; G = 20%; X = 30%
Em có nhận xét gì về axit nucleic ở các chủng virus này?
Câu 2: (2,0 điểm) Trong tế bào thực vật có hai loại bào quan thực hiện chức năng tổng hợp ATP. Đó là hai loại bào quan nào? So sánh điểm giống và khác nhau giữa hai loại bào quan đó?
Câu 3: (2,0 điểm) Trong tinh hoàn của một gà trống có 6250 tế bào sinh tinh đều qua giảm phân hình thành tinh trùng. Nhưng trong quá trình giao phối với gà mái chỉ có 1/1000 số tinh trùng đó trực tiếp thụ tinh với các trứng. Các trứng được hình thành trong buồng trứng đều được gà mái đẻ ra và thu được 32 trứng. Nhưng sau khi ấp chỉ nở được 23 gà con.
1) Tính số lượng tinh trung trực tiếp thụ tinh và số tế bào sinh trứng.
2) Số trứng không nở có bộ nhiễm sắc thể như thế nào? Biết rằng ở gà bộ nhiễm sắc thể 2n = 78
Câu 4: (2,0 điểm)
1) Sánh sánh sự khác nhau về cấu tạo cơ quan quang hợp của nhóm thực vật C3 và C4.
2) Vì sao nói: "Hô hấp sáng gắn liền với nhóm thực vật C3"?
Câu 5: (2,0 điểm)
1) Nêu những lực tham gia trực tiếp vào quá trình vận chuyển nước trong cây?
2) Trong những lực trên, lực nào đóng vai trò chủ yếu? Vì sao?
3) Khi đưa cây từ ngoài sáng vào trong tối thì sức căng trương nước của tế bào lỗ khí tăng hay giảm? Giải thích
Câu 6: (2,0 điểm)
1) Phân biệt tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào. Cho biết những ưu điểm của tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa so với trong túi tiêu hóa?
2) Hệ tuần hoàn kín xuất hiện từ giun đốt. Theo em chân khớp (xuất hiện sau giun đốt trong quá trình tiến hóa) có hệ tuần hoàn kín hay hở? Giải thích
Câu 7: (2,0 điểm)
Ở ruồi giấm, gen mắt đỏ bị đột biến thành gen mắt trắng. Phân tử protein biểu hiện tính trạng mắt trắng so với phân tử protein biểu hiện tính trạng mắt đỏ thì kém 1 axit amin và có 2 axit amin mới.
1) Em hãy cho biết những biến đổi xảy ra đối với gen mắt đỏ. Biết rằng đột biến gen chỉ xảy ra theo một kiểu.
2) Nếu gen mắt trắng ít hơn gen mắt đỏ 7 liên kết hidro, tự nhân đôi 5 lần thì nhu cầu từng loại nucleotit đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp giảm đi bao nhiêu so với gen mắt đỏ.
Câu 8: (2,0 điểm) Một hợp tử của người, khi phân bào bình thường liên tiếp 3 đợt đã lấy từ môi trường tế bào nguyên liệu tạo ra tương đương với 329 nhiễm sắc thể đơn. Gen A nằm trên nhiễm sắc thể số 21 trong hợp tử dài 0,51 micromet và có A = 30% số lượng nucleotit của gen. Môi trường tế bào đã cung cấp 63000 nucleotit loại T cho quá trình tự nhân đôi của gen đó trong 3 đợt phân bào của hợp tử nói trên
1) Xác định tổng số nhiễm sắc thể đơn ở trạng thái chưa nhân đôi trong toàn bộ số tế bào được hình thành sau 3 đợt phân bào của hợp tử
2) Gen A thuộc nhiễm sắc thể nào của hợp tử?
3) Nếu 1 tế bào được hình thành từ hợp tử nói trên phân bào liên tiếp 4 đợt thì môi trường tế bào phải cung cấp bao nhiêu nucleotit từng loại cho quá trình tổng hợp gen A.
Câu 9: (2,0 điểm) Ở ong mật, gen A quy định cánh dài là trội hoàn toàn so với gen a quy định cánh ngắn, gen B quy định cánh rộng là trội hoàn toàn so với gen b quy định cánh hẹp. Hai cặp gen này cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường và xảy ra trao đổi chéo.
Cho phép lai:
P: ong cánh dài, rộng x ong đực cánh ngắn, hẹp
F1: 1000% cánh dài, rộng.
1) Biện luận và cho biết kiểu gen của P?
2) Cho F1 tạp giao. Ở F2 ong đực, ong cái có những kiểu gen và kiểu hình như thế nào? 3) Nếu phép lai trên không phải là ong mật mà là ruồi giấm thì kết quả F2 giống hay khác so với phép lai trên? Tại sao?
Câu 10: (2,0 điểm) Có một thí nghiệm được tiến hành ngoài ánh sáng như sau: Cho 2 cành rong tươi có kích thước tương tự nhau vào 2 ống nghiệm A và B đổ đầy nước đã đun sôi để nguội. Trên mặt nước có phủ một lớp dầu thực vật. Cho thêm vào ống A một ít natri cacbonat. Sau đó tiến hành quan sát 2 ống nghiệm một thời gian dài.
1) Mục đích của thí nghiệm trên là gì?
2) Tại sao phải dùng nước đun sôi, để nguội. Tác dụng của lớp dầu thực vật là gì?
3) Tại sao cho muối natri cacbonat vào ống A mà không cho cả 2 ống?
4) Sẽ quan sát được hiện tượng gì? Rút ra kết luận từ 2 thí nghiệm trên.
 
Last edited:
Cám ơn anh chị đã giúp đỡ, em thấy cũng nắm chắc phần nào kiến thức SGK rồi ạ, nhưng em thắc mắc không biết những câu hỏi ly thuyết nâng cao sẽ học ở đâu ạ ? Không biết có tài liệu nào nữa k ạ? Em ở tphcm, cô bảo câu trúc đề chỉ trong chương trình 12 đến chương tiến hóa thôi, không biết đk, ac nào có đề tphcm post giup dùm em với, em kiếm cả mấy tháng nay mà k thấy
 
Đề TPHCM không công khai trên mạng,không cho mang về bạn nhé,bạn liên hệ thử những thầy cô đã từng đi chấm thi thành phố/thầy ôn ôn đội tuyển xem có không.Hoặc nếu có bạn bè ở trường Lê Hồng Phong thì hỏi thử :)
Bạn xem cuốn Tài liệu chuyên lớp 12 Di truyền Tiến Hóa, cuốn bài tập ấy, mình thấy cg hay ra vài câu trong đó...Học cho kĩ cơ chế từ ADN đến protein,các thí nghiệm chứng minh phép lai này nọ vì năm nào cũng hỏi nhiêu đó.Câu khó thường là về đột biến và kĩ thuật di truyền.Tiến hóa thường là dễ.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
12,995
Messages
72,869
Members
45,065
Latest member
Go88aa
Back
Top