Huỳnh Chấn Khôn said:Các anh chị ơi,
Em đã thử thêm vào binding buffer và washing buffer 20% Ethanol, 20% Glycerol, dùng tới 1M NaCl và thử giảm pH xuống còn 6.5 nhưng vẫn bị nhiễm protein tạp.Bó tay luôn. Anh chị còn biết cách nào khác hoặc chất nào khác có thể làm giảm tạp protein không?À, em có thử dùng 1% SDS, nhưng em không biết làm sao làm tan SDS trong buffer (em khuấy hoài mà nó không chịu tan, đun lên thì mới tan nhưng khi để trong tủ lạnh thì nó lại trở lại dạng không tan).
Anh chị đã bao giờ sử dụng SDS trong khi tinh sạch protein chưa?
Em cũng đã thử tinh sạch protein từ inclusion body, nhưng không hiều sao khi em bỏ resin vào thì protein của em không thể bám với resin, kết quả là lượng protein thu được rất thấp.(hình điện di có 8 giếng), với tứh tự giếng như sau: Marker-Lysate-Flowthroght-Eluates. Band protein ở flowthrough rất đậm chứng tỏ protein của em đã không thể bám vào resin nên bị trôi đi.
Anh chị giúp em với.
SDS bao giờ mà chẳng tủa ở nhiệt độ thấp, không ai giữ đệm có SDS ở 4oC hay on ice cả. Nếu em cho lượng SDS trong buffer cao thì khó làm protein bám được vào resin. Theo cuốn QIAexpressionist thì họ recommend nồng độ SDS ko quá 0.3%.
Tôi vừa làm thành công 1 quả tinh sạch băng tạp E.coli khi tinh sạch His-tag nên post lên đây mọi ng tham khảo. Bài toán là biểu hiện và tinh sạch 1 protein 110 kDa chứa His-tag ở trong chủng BL21. Trước đây khi cảm ứng IPTG phần lớn protein thường đi vào inclusion bodies, phần hòa tan nếu tinh sạch bằng Ni-NTA thì luôn có thêm band 50kDa và 100kDa.
Chiến lược mới là dùng lysis buffer có thành phần như Khôn post ở trên chứa 20 mM imidazole và 8M ure (tinh sạch điều kiện biến tính). Sau khi phá tế bào thì kiểm tra cặn thấy protein của mình ko còn nhiều ở inclusion bodies như trước nữa mà nằm ở dịch lysis.
Trộn dịch lysis với Ni-NTA (1h) và rửa = đệm 30 - 60 mM imidazole ko chứa ure. Tinh sạch theo kiểu bypass (ko dùng column vì thấy hiệu quả rửa tốt hơn) là trộn và ly tâm loại dịch trên eppi. Elution buffer chứa 160 - 300 mM imidazole không chứa ure (điều kiện native) và trộn trong vòng 4 h đến 6h để protein tan dần lại trong đệm. Ly tâm lấy dịch và điện di kiểm tra thì ko bị dính band 100 kDa còn band 50 kDa thì rất mờ. Dùng cutoff 50MWCO là có được sản phẩm ngon lành.