Lê Đoàn Thanh Lâm
Senior Member
em cũng xin phép được hầu chuyện các bác, tại sao nấm men chỉ lên men đường 6, mà không lên men đường 5 ?
Follow along with the video below to see how to install our site as a web app on your home screen.
Note: This feature may not be available in some browsers.
1. Mình không hoàn toàn đồng ý với tính sáng tạo trong câu hỏi của bạn. Nếu câu hỏi đó được đặt ra đối với bạn cách đây 15 năm thì có thể còn có tính sáng tạo và có thể sáng tạo hơn nếu bạn hỏi 'Vì sao nấm men không cố định nguồn cácbon CO2 và ?nguồn nito N2 trong khí quyển để sinh trưởng''Lê Đoàn Thanh Lâm said:em cũng xin phép được hầu chuyện các bác, tại sao nấm men chỉ lên men đường 6, mà không lên men đường 5 ?
1. Ồ, vậy bây giờ nó là cái gì thế. Chẳng nhẽ có những phát hiện mới nào chăng trong mối tương quan giữa cơ chất với enzyme??? Bạn có thể giải thích rõ cho mọi người biết không???Lê Đoàn Thanh Lâm said:Mà cái nguyên lý "ổ khóa-chìa khóa" nó cứng nhắc quá và chỉ sử dụng thời cổ thôi anh ạ.
Ừ, vì mình cũng chỉ muốn gợi ý cho bạn đọc về con đường lên men của nấm men, những enzyme nào tham gia vào chuỗi phản ứng đó từ đó suy luận ra cơ chất cho lên men theo nguyên lý 'ổ khóa-chìa khóa' và cuối cùng là câu trả lời.Lê Đoàn Thanh Lâm said:Em hiểu cách anh Trung đặt vấn đề để em suy nghĩ, tuy nhiên quyển sách đó em chưa có và không có khả năng lấy, nên nhờ gia sư Dũng lấy hộ em với
Trịnh Thành Trung said:1. Ồ, vậy bây giờ nó là cái gì thế. Chẳng nhẽ có những phát hiện mới nào chăng trong mối tương quan giữa cơ chất với enzyme??? Bạn có thể giải thích rõ cho mọi người biết không???
Ừ, lâu ngày không động đến, kiến thức nó cũng teo hết rồi.Lê Đoàn Thanh Lâm said:tối thiểu và tối đa 1 dấu ? thôi ạ.
"khớp cảm ứng".
Cái này thì phải hỏi bạn Lâm rồi, vì bạn là sinh viên nghanh công nghệ thực phẩm cơ màTrần Hoàng Dũng said:Xin phép cho tui thèo lẻo hóng hớt tí nha, ủa dzậy chứ tại sao con nấm men nó không lên men đường 5 carbon vậy?
Trần Hoàng Dũng said:Vậy cuối cùng ai là người hỏi, ai là người có câu trả lời? Và con nấm men nào lên men đường 5 C vậy?
Khổ thân em Lâm em hỏi xong là em phải tự có câu trả lời luôn đấy nhé.
Trịnh Thành Trung said:2. Bạn có chắc rằng tất cả các loài nấm men đều không lên men đường 5 cácbon??? và có bao nhiêu loại đường 5 cácbon bạn biết??? trừ đường deoxyribose và ribose trong cấu thành của DNA và RNA.
Lê Đoàn Thanh Lâm said:em cũng xin phép được hầu chuyện các bác, tại sao nấm men chỉ lên men đường 6, mà không lên men đường 5
Cao Xuân Hiếu said:Lê Đoàn Thanh Lâm said:em cũng xin phép được hầu chuyện các bác, tại sao nấm men chỉ lên men đường 6, mà không lên men đường 5
Tạm thời tôi dùng dao mổ trâu để làm thịt con nấm men này. Sau đó mọi ng có cái kéo nào nhỏ hơn thì xin mời lôi ra.
Câu trả lời của tôi là vì Nấm men không có gene mã hóa enzyme phân hủy các loại đường 5C.
Giới hạn một số yếu tố để đảm bảo chúng ta đang nói cùng 1 câu chuyện.
Nấm men => sài con Saccharomyces cerevisiae S288C (http://en.wikipedia.org/wiki/S._cerevisiae)
Đường 5C (http://en.wikipedia.org/wiki/Pentose) gồm có 1) Aldo (Ribose, Arabinose, Xylose, Lyxose), 2) keto (ribulose, xylulose)
Cách chứng minh:
Con S._cerevisiae đã được giải mã và annotation toàn bộ genome. Tìm ở bất cứ genbank nào cũng có được đống sequence này.
Vào địa chỉ dưới đây sẽ thấy genome S. cerevisiae này phân hủy được những chất nào:
http://pathway.yeastgenome.org:8555/YEAST/NEW-IMAGE?object=Degradation
Để biết các loại carbonhydrate nào tham gia vào quá trình metabolism của S. cerevisiae (bao gồm cả biosynthesis và degradation)
http://pathway.yeastgenome.org:8555/YEAST/NEW-IMAGE?object=Carbohydrates
Kết quả lục lọi sẽ thấy
L-XYLULOSE : http://pathway.yeastgenome.org:8555/YEAST/NEW-IMAGE?type=PATHWAY&object=GURXU5PCAT-PWY (thiếu enzyme 1.1.1.10)
RIBOSE: http://pathway.yeastgenome.org:8555/YEAST/NEW-IMAGE?type=COMPOUND&object=RIBOSE
.v.v. cho thấy nhiều enzyme (thường là những enzyme đầu tiên của con đường phân hủy đường 5C đều thiếu). Chịu khó quan sát sẽ thấy những loại Sugars / Polysaccharides nào con S. cerevisiae này thích được măm măm.
Ngoài ra có thể so sánh những pathway giữa các sinh vật đã được giải trình tự toàn bộ.
==> sẽ có người lại đặt câu hỏi tiếp là Tại sao nấm men không có gene mã hóa enzyme phân hủy các loại đường 5C => tại sao tiến hóa / CLTN lại cướp mất các gene cần thiết của nấm men => tại sao .v.v. ==> trả lời tại "trời sinh ra thế"
==> ngoài ra, điều gì sẽ xảy ra nếu người ta phân lập được 1 chủng S. cerevisiae có khả năng phân hủy 5C ==> có đột biến rồi ==> do CLTN hoặc do con người chuyển gene .v.v ==> nếu thấy rất cần thiết phải có chủng nấm men phân hủy 1 cái đường 5C nào đó thì có thể căn cứ vào các con đường bên trên rồi bổ sung những enzyme còn thiếu.
==> tóm lại câu hỏi này chỉ mang tính sáng tạo như tôi đã nói, và rất thích hợp cho các hoạt động brain storming.
Chúc mọi người vui vẻ,
==> ngoài ra, điều gì sẽ xảy ra nếu người ta phân lập được 1 chủng S. cerevisiae có khả năng phân hủy 5C ==> có đột biến rồi ==> do CLTN hoặc do con người chuyển gene .v.v ==> nếu thấy rất cần thiết phải có chủng nấm men phân hủy 1 cái đường 5C nào đó thì có thể căn cứ vào các con đường bên trên rồi bổ sung những enzyme còn thiếu.
Trịnh Thành Trung said:2. Bạn có chắc rằng tất cả các loài nấm men đều không lên men đường 5 cácbon??? và có bao nhiêu loại đường 5 cácbon bạn biết??? trừ đường deoxyribose và ribose trong cấu thành của DNA và RNA.
Cao Xuân Hiếu said:Câu trả lời của tôi là vì Nấm men không có gene mã hóa enzyme phân hủy các loại đường 5C
Phù phù, hôm nay làm toát cả mồ hôi, bây giờ mới có thời gian vào diễn đàn.Lê Đoàn Thanh Lâm said:Còn một câu hỏi nữa về nấm men là sao trong sản xuất rượu cồn ta sử dụng nấm men nổi, còn trong sản xuất rượu vang và bia dùng nấm men chìm :?: