Đại thực bào (macrophage) ảnh hưởng tới vi sinh có lợi không?

Jiiang

Junior Member
Chào mọi người, mình có 1 thắc mắc trong quá trình đọc tài liệu về Đại thực bào (http://vi.wikipedia.org/wiki/Đại_thực_bào) Đại thực bào có chức năng miễn dịch không đặc hiệu, khởi động các cơ chế miễn dịch khác, loại bỏ tế bào chết, thậm trí đào thải vi khuẩn, virus, nấm và mầm bệnh.

Vậy các chủng vi khuẩn có lợi như Lactobacillus spp hay Bacillus subtilis spp có bị đào thải ra không?
Ví dụ như việc bổ sung B-Glucan để tăng cường chức năng của Đại thực bào với việc kết hợp sử dụng các chủng vi khuẩn sống có lợi cùng 1 lúc có được không?

Mong mọi người giúp đỡ.
 
mình nghĩ là có.Nhưng chắc các VSV có cách đối phó với đại thực bào như hình thành màng nhày chẳng hạn.
 
VK có lợi sống trên niêm mạc, màng nhầy, còn macrophage nằm ở niêm mạc phổi và máu (internal) cơ mà, lien quan gì ở đây!? Nếu VK bằng cách nào đó vào máu đc thì cũng sẽ bị macrophage nuốt thôi ^^.
Nếu câu hỏi là VK có lợi và hệ miễn dịch thì lại khác.
 
VK có lợi sống trên niêm mạc, màng nhầy, còn macrophage nằm ở niêm mạc phổi và máu (internal) cơ mà, lien quan gì ở đây!? Nếu VK bằng cách nào đó vào máu đc thì cũng sẽ bị macrophage nuốt thôi ^^.
Nếu câu hỏi là VK có lợi và hệ miễn dịch thì lại khác.

vậy có mối ảnh hưởng nào giữa vk có lợi và hệ miễn dịch ko bạn?
 
Vi khuẩn có lợi còn gọi là normal flora hoặc là microflora sống trên da, màng nhầy từ cuống họng, ruột, cơ quan sinh dục... Tuy nhiên kg gây bệnh cho ng` (hoặc vật chủ). Có khoảng 500-1000 loại vk khác nhau trên da và cũng chừng đó ở ruột. Điều hay ho ở đây là số lượng tế bào của chính chúng ta chỉ bằng 1/10 số lượng tế bào đang có trên cơ thể, còn lại là vk, nấm....
Vấn đề chính. Normal flora rất quan trọng đối với hệ miễn dịch, cụ thể là first line of defense. Thứ nhất chúng có khả năng thay đổi pH ở màng nhầy => ức chế sự sinh trưởng của các loại vk gây bệnh khác. Thứ 2 chúng tiết ra một số peptide tương tự kháng sinh ức chế sự phát triển của các vk khác (và gồm cả các vk xung quanh) để cạnh tranh môi trường sống. Thứ 3, sự trao đổi chất của vk có lợi tạo ra các vitamin có ích cũng như các chất đặc biệt cần thiết cho cơ thể (vit B5, folic acid, và tiền vit K).
Một số nghiên cứu cho thấy, động vật nuôi trong môi trường vô trùng (axenic environment) bị suy giảm khả năng hệ miễn dịch (khả năng phản ứng với nguồn bệnh chậm hơn). Một nghiên cứu khác cho thấy nếu suy giảm mật độ normal flora trong màng nhầy lại dẫn đến một số bệnh (opportunistic infection). Chẳng hạn trong trường hợp nhiễm Candida alicans, nguyên nhân có thể do dùng kháng sinh quá lâu, giết các vi khuẩn cạnh tranh với Candida làm chúng sinh sôi vượt mức gây bệnh.
 
Vi khuẩn có lợi còn gọi là normal flora hoặc là microflora sống trên da, màng nhầy từ cuống họng, ruột, cơ quan sinh dục... Tuy nhiên kg gây bệnh cho ng` (hoặc vật chủ). Có khoảng 500-1000 loại vk khác nhau trên da và cũng chừng đó ở ruột. Điều hay ho ở đây là số lượng tế bào của chính chúng ta chỉ bằng 1/10 số lượng tế bào đang có trên cơ thể, còn lại là vk, nấm....
Vấn đề chính. Normal flora rất quan trọng đối với hệ miễn dịch, cụ thể là first line of defense. Thứ nhất chúng có khả năng thay đổi pH ở màng nhầy => ức chế sự sinh trưởng của các loại vk gây bệnh khác. Thứ 2 chúng tiết ra một số peptide tương tự kháng sinh ức chế sự phát triển của các vk khác (và gồm cả các vk xung quanh) để cạnh tranh môi trường sống. Thứ 3, sự trao đổi chất của vk có lợi tạo ra các vitamin có ích cũng như các chất đặc biệt cần thiết cho cơ thể (vit B5, folic acid, và tiền vit K).
Một số nghiên cứu cho thấy, động vật nuôi trong môi trường vô trùng (axenic environment) bị suy giảm khả năng hệ miễn dịch (khả năng phản ứng với nguồn bệnh chậm hơn). Một nghiên cứu khác cho thấy nếu suy giảm mật độ normal flora trong màng nhầy lại dẫn đến một số bệnh (opportunistic infection). Chẳng hạn trong trường hợp nhiễm Candida alicans, nguyên nhân có thể do dùng kháng sinh quá lâu, giết các vi khuẩn cạnh tranh với Candida làm chúng sinh sôi vượt mức gây bệnh.
Mình nghĩ chỗ này chưa chính xác lắm vì khi gia tăng quá mức lượng vk có lợi (như vk ruột hay âm đạo) thì vấn đề lại sang hướng khác
:spam:
:spam:
 
Mình đã lấy Cadida làm vd trong trường hợp đó rồi đó. Trong trường hợp 1 normal flora chuyển thành oppotunistic infection lại là một chuyện khác. Có Nhiều nguyên nhân. (1) Do suy giảm các cả thể vk khác trong môi trường sống làm giảm sự cạnh tranh như vd ở trên. (2) Do hệ miễn dịch bị suy giảm (dùng steroidcortisol chẳng hạn).
 
Mình nghĩ chỗ này chưa chính xác lắm vì khi gia tăng quá mức lượng vk có lợi (như vk ruột hay âm đạo) thì vấn đề lại sang hướng khác
:spam:
:spam:

vậy chuyện gì xảy ra khi quá mức lượng vk có lợi vậy các bạn?
mình thắc mắc quá! có khả năng gây dị ứng hay ảnh hưởng tiêu cực nào ko?
@bạn orion8x trả lời thắc mắc trên của mình đầy đủ quá ^^! thiệt đáng nể ..
 
Cái gì nhiều quá cũng kg tốt. Một khi vk có lợi phát triển quá mức chúng sẽ : (1) Ức chế các vk có lợi khác (cạnh tranh sinh học). (2) Khi 1 laọi VK phát triển tới một mật độ nhất định nó sẽ sản xuất các tác nhân gây bệnh. (3) lạc vào 1 cơ quan khác đáng lẽ chúng kg nên hoạc thường kg xuất hiện, vd E.coli là normal flora trong ruột, tuy nhiên khi lạc vào cơ quan tiểu tiện thì sẽ gây bệnh.
Câu hỏi đặt ra là tại sao khi mật độ ít thì chúng kg gây bệnh tuy nhiên khi đạt tới số lượng đông đúc lại trở thành tác nhân gây bệnh. Vấn đề này chưa đc nghiên cứu kĩ, có thể là do các VK này bị ức chế bởi các loại vk khác nên kg xuất hiện các virulent factors (kg biết dịch chữ này thế nào, wiki dịch là độc lực học). Một cách lí giải khác đang đc nghiên cứu là cell communication (truyền đạt thông tin giữa các tế bào - tế bào có thể "nói chuyện" trao đổi với nhau). Vẫn đang nghiên cứu nên toi mạn phép kg chém gió lĩnh vực này ^^
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,922
Latest member
188bettone
Back
Top