hỏi cách ủ rượu etylic

joyotoni

Junior Member
:???:
Xin mọi người cho tôi hỏi có phải khi ủ rượu etylic thì ngoài các loại rau quả trái cây như gạo nếp,gao tẻ,ngô, khoai, sắn, nho, táo, đào, hồng, mơ vvvvvvvvvvvv và đường thì còn phải có bánh men,nấm mến giống, giả nấm men phải không, hay chỉ có 1 số loại rau quả khi ủ rượu etylic mớ cần bánh men, nấm men, giả nấm và 1 số loại rau quả trái ây khi ủ rượu etylic thì không cần đến bánh men, nấm men, giả nấm men phải không. VÀ cho hỏi khi ủ rượu etylic có cần nghiền nát rau quả để tăng hiệu quả khi ủ rượu không, và cho hỏi các loại rau quả nào mới ủ rượu etylic được. VÀ cho hỏi nếu không có bánh men, nấm men, thì làm sao ủ mấy loại rượu etylic đang cần men giống, vậy xin mọi người cho tôi biết cách làm sao ủ rượu etylic nếu không bánh men, nấm men, giả nấm men và thời gian ủ rượu là bao lâu.:mrgreen:
 
:???:
Xin mọi người cho tôi hỏi có phải khi ủ rượu etylic thì ngoài các loại rau quả trái cây như gạo nếp,gao tẻ,ngô, khoai, sắn, nho, táo, đào, hồng, mơ vvvvvvvvvvvv và đường thì còn phải có bánh men,nấm mến giống, giả nấm men phải không, hay chỉ có 1 số loại rau quả khi ủ rượu etylic mớ cần bánh men, nấm men, giả nấm và 1 số loại rau quả trái ây khi ủ rượu etylic thì không cần đến bánh men, nấm men, giả nấm men phải không. VÀ cho hỏi khi ủ rượu etylic có cần nghiền nát rau quả để tăng hiệu quả khi ủ rượu không, và cho hỏi các loại rau quả nào mới ủ rượu etylic được. VÀ cho hỏi nếu không có bánh men, nấm men, thì làm sao ủ mấy loại rượu etylic đang cần men giống, vậy xin mọi người cho tôi biết cách làm sao ủ rượu etylic nếu không bánh men, nấm men, giả nấm men và thời gian ủ rượu là bao lâu.:mrgreen:
rượu lên men từ trái cây thì ko cần nấm men, nấm men chỉ dùng cho lên men rượu nếp, rượu cần, rượu trắng thôi.
 
:???:
Xin mọi người cho tôi hỏi có phải khi ủ rượu etylic thì ngoài các loại rau quả trái cây như gạo nếp,gao tẻ,ngô, khoai, sắn, nho, táo, đào, hồng, mơ vvvvvvvvvvvv và đường thì còn phải có bánh men,nấm mến giống, giả nấm men phải không, hay chỉ có 1 số loại rau quả khi ủ rượu etylic mớ cần bánh men, nấm men, giả nấm và 1 số loại rau quả trái ây khi ủ rượu etylic thì không cần đến bánh men, nấm men, giả nấm men phải không. VÀ cho hỏi khi ủ rượu etylic có cần nghiền nát rau quả để tăng hiệu quả khi ủ rượu không, và cho hỏi các loại rau quả nào mới ủ rượu etylic được. VÀ cho hỏi nếu không có bánh men, nấm men, thì làm sao ủ mấy loại rượu etylic đang cần men giống, vậy xin mọi người cho tôi biết cách làm sao ủ rượu etylic nếu không bánh men, nấm men, giả nấm men và thời gian ủ rượu là bao lâu.:mrgreen:

Nội dung bạn hỏi - ủ rượu; mình chia như sau:

1. Gạo, ngô, sắn .... (Ngũ cốc, sơ chế dạng hạt): nấu chín (gạo), hấp, đồ chín ... -> để nguội
-> trộn bánh men thuốc bắc (mu ở hiệu thuốc bắc, hàng thuốc là nam ngoài chợ) ->cho vào dụng cụ chứa, -> ủ ...

2. Trái cây nhiều đường: Nho, táo ... nghiền lấy dịch pha thêm nước để đúng độ đường-> khử trùng -> cấy giống nấm men (theo cách thủ công sản xuất rượu vang nho cổ truyền thì không cần khử trùng và cấy giống)

3. Trái cây, củ ... loại ít đường, -> nghiền lấy dịch, bổ sung đường và làm như mục 2

Chi tiết xem:
Vi sinh vật đại cương (Nguyễn Lâm Dũng)
Vi Sinh vật Công nhiệp
Nấm men Công nghiệp
 
@Tuấn Anh: cách ủ rượu từ trái cây cần thêm nấm men làm gì vậy? Để tự nhiên 1 lớp trái cây 1 lớp đường vẫn đc mà
 
@Tuấn Anh: cách ủ rượu từ trái cây cần thêm nấm men làm gì vậy? Để tự nhiên 1 lớp trái cây 1 lớp đường vẫn đc mà

Hì hì ...

1. Vì sao nên thêm nấm men:

- Thông thường trên bề mặt các loại quả có nhiều men dại (nấm, vi khuẩn ... có khả năng lên men gọi chung là men dại)
- Chất lượng lên men (của men dại) không đồng nhất, có thể sinh nhiều sản phẩm phụ, có thể ảnh hưởng tới màu, mùi, vị ... chất lượng rượu thu được khó kiểm soát,
=> do đó người ta thường xử lý dịch quả bằng các chất sinh SO2 (Natri bisulfit ...) để ức chế các men dại, nếu đun sôi thì biến đổi màu, vị, mất mùi, mất vitamin ...
=> Nấm men đã được tuyển chọn nên năng suất lên men cao, tạo nhiều etanol, ... bổ sung nấm men để quá trình lên men và chất lượng sản phẩm ổn định ...

2. Vì sao nên nghiền lấy dịch mà không để nguyên quả:

- Quả thường được bao phủ bởi lớp vỏ cutin (không thấm nước, ngăn VSV ...), nếu để nguyên giống như bọc túi nilon ấy, con gì chui vào lên men được nào ...
- Kich thước nguyên quả lớn, diện tích bề mặt nhỏ, quá trình lên men chậm, dễ hỏng ... khi nghiền tạo huyền dịch -> vi sinh vật lên men nhanh hơn ...

3. Một lớp trái cây 1 lớp đường vẫn đc mà

- Đúng là cũng được, nhưng ...
- Cho ít đường quá: chưa kịp lên men thì đã bị chua, mốc ... ( ...)
- Cho nhiều đường quá => xiro hoa quả (đường hút hết nước trong quả ra ngoài, các chất hữu cơ phần lớn vần trong vỏ quả, còn quả thì teo lại ...)
- Cho đủ thì quá khó ... và thời gian thành rượu rất lâu ... (...)

P/s: các sách trên đều mô tả rất rõ mà :D ...

(Giải thích vậy được không nào, các bác cây đa cây đề có gì bổ xung cho em nhé, chém gió thì tội em lắm ...)
 
Hôm trước bạn em lên men rượu từ dâu, nó ko nghiền dâu ra mà cắt làm đôi, bỏ đầy hủ rồi cho đường phủ hết lớp mặt, đậy kín và ủ 1 tuần, kết quả là dâu có vị chua nhẹ, có mùi rượu nhưng ít. Cho em hỏi cách ủ như vậy có đúng ko? Tại sao dâu có vị chua? Môi trường nhược trương thì nước trong dâu đi ra thì quả dâu phải khô lại chứ :-?
 
lên men rượu

hồi xưa khi người ta chưa biết tới các loại nấm men,các loại khuẩn lên men thì người ta cũng dùng bánh men làm rượu à , hay là người ta dùng cái gì để lên men rượu nhất là lên men ngô khoa,sắn,gạo , vvvvvvvvvvvvvvv và theo mọi người hồi xưa khi biết nấm men ,người ta dùng bánh men hay cái gì ,cách gì để lên men rượu ,à khi ủ có phải nên nghiền nát thái nhỏ thì lên men rượu mới hiệu quả:cry:
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top