Sản phẩm sữa Dê Ba Vì

Trần Văn Nghĩa

Senior Member
Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây là đơn vị trực thuộc Viện Chăn Nuôi, Bộ NN & PTNT. Hiện nay Trung tâm là đơn vị duy nhất trên cả nước có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm như: Sữa dê thanh trùng, Phomat dê, ngoài ra Trung tâm còn có thể cung cấp một số mặt hàng thực phẩm khác như thịt dê, thịt bê, thịt cừu, thịt thỏ. Các sản phẩm thực phẩm của chúng tôi đã qua kiểm dịch và đăng ký chất lượng sản phẩm.

Nếu các bạn có quan tâm và muốn hợp tác với chúng tôi trong việc phát triển các mặt hàng thực phẩm trên kính xin liên hệ:
Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây, Phường Xuân Khanh, Thị xã Sơn Tây, Hà Tây (gần khu du lịch Khoang Xanh, Ao vua...). Đt: 034.838341 gặp Nghĩa ; Fax: 034838889; email: nghiatvbiotech@gmail.com hoặc nghiacnshbk@yahoo.co.uk.

Nếu các bạn ở Hà Nội bây giờ có nhu cầu xin liên hệ trực tiếp với tôi: 01666681130

Hãy đến một lần và thưởng thức sản phẩm sữa dê tươi chính hiệu, sau đó quyết định là ở các bạn.

Rất mong được sự hợp tác với các bạn
 
Ở đây vì sữa dê là một mặt hàng thực phẩm mới đối với Việt Nam nên ngon hay không như mọi sản phẩm thực phẩm khác là ở cảm nhận của người dùng. Theo quan điểm của mình thì chắc chắn sữa dê là thơm ngon rồi, mà mình nghĩ thực tế là sữa dê thơm ngon hơn sữa bò. Các cháu nhỏ ở Trung tâm của mình sau khi dùng sữa dê một thời gian khi đưa cho chúng uống sữa bò thì chúng không uống nữa.
Còn về thành phần hóa học thì dựa vào cơ chế sinh học của con dê một ngày nó cần ăn rất nhiều loại lá cây. Hơn nữa kích thước hạt mỡ sữa dê nhỏ hơn mỡ sữa bò nhiều nên tiêu hóa sữa dê dễ dàng hơn tiêu hóa sữa bò. Không tin các bạn có thể thử. Mình sẽ cung cấp một đường link để các bạn có thể tham khảo và so sánh sữa dê so với sữa bò và sữa mẹ. http://adga.org/compare.htm
 
Sau này về chắc em phải tìm đến anh ăn thử phô mai dê. Hôm nọ làm thí nghiệm cảm quan bọn em được thử vài chục loại phô mai, riêng mỗi phô mai dê của bọn nào đó ở Pháp là cả lớp đồng loạt bỏ chạy, mỗi cô giáo can đảm nếm rồi gật gù khen đặc biệt đặc biệt. Khiếp, ngửi thôi cũng đã khó rồi.

Trong khi post bài này em đang nhai Parmezan (1 loại phô mai cứng), y như bà già nhai kẹo cao su vậy, cứng quá ?8O
 
Em đã có dịp thưởng thúc sữa dê và sữa bò rồi. Nói chung là sữa dê uống thấy ngậy, béo hơn sữa bò--->ngon hơn nhưng lại ?nhanh ngán hơn sữa bò. ?Đúng ko hả anh NGhĩa?
 
@ Hiền: Nhầm to rùi em ơi. Sữa dê uống ban đầu quả có hơi gây, nhưng không phải là do béo hơn hay gì gì đâu, mà đấy là mùi dê đấy em à, mà nếu đã uống sữa dê quen thì nghiện luôn, không thèm uống sữa bò nữa đâu. Không tin em cứ thử xem có nghiện không. Hihi
@ Hưong: Thực chúng ta cứ tưởng tượng chúng ta ăn phomat như là bọn tây ăn nước mắm của ta. Tùy vào từng loại phomat mà có hương vị khác nhau, ở chỗ anh chỉ làm fresh cheese nên không nặng mùi đâu, trái lại mùi rất thơm, hợp khẩu vị với người Việt Nam.
 
Sữa dê tươi bảo quản thế nào? Trong điều kiện tối ưu thì được bao lâu?

Cơ sở khoa học của việc bảo quản sữa tươi?
 
Hiện tại bọn tôi bảo quản sữa tươi theo phương pháp bảo quản lạnh thông thường thôi. Sữa được cho vào tủ lạnh và duy trì ở nhiệt độ 0C, nếu được duy trì ở nhiệt độ này thì sữa có thể xài được khoảng 5 ngày.

Cơ sở khoa học của việc bảo quản sữa tươi là việc sử dụng nhiệt độ để kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật gây hỏng sữa nhằm kéo dài thời gian sử dụng sữa: Ban đầu sữa được thanh trùng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn để tiêu diệt phần lớn vi khuẩn gây hỏng sữa, sau đó sữa được làm lạnh nhanh và được duy trì ở nhiệt độ thấp trong suốt thời gian bảo quản để ngăn ngừa sự phát triển trở lại của vi sinh vật gây hỏng sữa
 
Cho em hỏi một tí: Cách uống sữa như thế nào? Nên uống với cái gì? Làm sao để tránh sôi bụng khi uống sữa những lần đầu (vì người Việt Nam không có thói quen uống sữa)
 
Cách uống sữa như thế nào à? Em hỏi câu này khó quá, không hiểu từ bé mình uống sữa như thế nào nhỉ. Theo kinh nghiệm của anh (đây là của anh nhé, không phải là sách vở dạy đâu) anh thường uống sữa mà không kèm với cái gì. Vì sao ư? Vì sữa gần như có đủ hết mọi thành phần dinh dưỡng mà cơ thể cần rồi. Còn việc uống sữa ra sao để tránh bị sôi bụng lại là việc phải bàn, chẳng phải lần đầu mà nếu ta đã uống sữa quen, một thời gian sau không uống là lại bị sôi bụng ngay. Lý do thì mọi người đã biết: khả năng tổng hợp enzyme beta-galactosidase của hệ vsv trong hệ thống tiêu hóa giảm dần theo độ tuổi. Vì vậy mà em bé uống sữa ngon ơ còn các cụ già thì khó mà nuốt trôi. Cũng theo kinh nghiệm của anh, nếu em không muốn bị sôi bụng thì nên ăn một cốc sữa chua trước khi uống sữa tươi. Và nữa, mỗi hôm tập uống một chút, lâu dần sẽ huấn luyện được hệ vsv nó tiêu hóa sữa ngon lành thôi. Uống sữa tuyệt vời lắm, vừa đẹp da hihi (các bạn gái nên chú ý điểm này), vừa có đủ năng lượng cho những ngày làm việc căng thẳng
 
Em hỏi trước để đề phòng với sữa dê ý mà :D -> lại tốn thêm cả tiền sữa chua nữa rồi :mrgreen:

Thấy uống sữa tươi (mua ở chỗ ba vì) ngậy, béo và ngon hơn sữa tươi đóng vào chai, hay sữa túi nhiều (vì nó tách bơ mất rồi).

Tại sao trong quá trình sản xuất sữa người ta lại phải tách bơ? Nếu không tách bơ thì sao nhỉ?

Quá trình tiệt trùng bằng sốc nhiệt như vậy có ảnh hưởng lớn tới sản phẩm và độ ưa thích của khách hàng với sp ko? (thấy lý thuyết nói là ko đáng kể, nhưng mà em trả bài lại cho thầy hết rồi :p)

Có sản phẩm sữa đóng hộp nào ở Việt Nam mà vẫn còn bơ trong đó ko nhỉ? Chỉ cho em thử một tí.

Em được nghe người ta nói là hầu hết sp sữa của các công ty Việt Nam là từ sữa bột pha ra, ko biết có đúng ko nhỉ?

Toàn dùng thông tin truyền khẩu mệt thật :D, vì vậy muốn hỏi các chuyên gia xem :D.

Khiếp, hỏi một lô một lốc nhiều quá :mrgreen:
 
Trong quá trình sản xuất sữa người ta tách bơ theo anh có hai nguyên nhân:
Thứ nhất là giảm độ béo cho sữa do tâm lý chung của khách hàng hiện nay là sợ béo.
Thứ hai là về mặt cảm quan, thường sữa được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, mà khi có bơ thì sẽ hay bị đóng vón do ở nhiệt độ thấp bơ bị đông đặc lại
Quá trình sốc nhiệt kiểu gì cũng ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, nhiều hay ít là ở công nghệ gây sốc nhiệt (nó phụ thuộc vào thời gian chịu tác dụng ở mức nhiệt độ cao của sản phẩm ngắn hay dài). Thời gian tác dụng của nhiệt độ cao càng lâu thì chất lượng sữa càng bị ảnh hưởng.
Anh không rõ lắm có sản phẩm sữa đóng hộp nào ở Việt Nam còn bơ hay không, việc này nhờ các bạn nào đang hoạt động trong lĩnh vực phân phối sữa của các công ty chế biến sữa giải đáp hộ
đúng như em được nghe, hầu hết sản phẩm sữa ở Việt Nam hiện nay là sữa bột hoàn nguyên vì ngành công nghiệp sữa của nước ta hiện nay mới chỉ đáp ứng được 20% về sản lượng sữa. Một nguyên nhân nữa là giá nhập khẩu sữa bột hoàn nguyên rẻ hơn giá sữa tươi (thế có phi lý không) nên tội gì mà làm bằng sữa tươi
 
Trần Văn Nghĩa said:
@ Hiền: Nhầm to rùi em ơi. Sữa dê uống ban đầu quả có hơi gây, nhưng không phải là do béo hơn hay gì gì đâu, mà đấy là mùi dê đấy em à, mà nếu đã uống sữa dê quen thì nghiện luôn, không thèm uống sữa bò nữa đâu. Không tin em cứ thử xem có nghiện không. Hihi.

?:? Thì nó ngậy nên cảm giác béo hơn mà anh. Nghe anh quảng cáo thế này hấp dẫn thật nhưng mà ?sợ ---> nghiện vậy khác gì nghiện ma túy? :oops: ?em sợ lắm...hihi
?Công nhận uống sữa tươi rất thích. Tụi em đi thực tế trên Ba vì, ăn cơm ?tập thể của người ta nấu cho đúng theo kiểu: "Tớ ?chưa bao giờ ăn 1 bát bún nào tinh khiết như thế này"... Thế là toàn rủ nhau đi uống sữa tươi ?và ăn sữa chua làm từ sữa tươi---> giờ nhớ lại thấy thèm :?
? ? ?Mọi người muốn thưởng thức sữa dê---> liên hệ trung tâm của anh Nghĩa ?:wink:
 
Em lại không theo dõi các chủ đề mà anh đã post lên rồi. Trên chỗ anh ngoài sản xuất sữa tươi ra còn làm phomat nữa mà, ngoài ra còn cả sữa chua, nhưng sx ở dưới HN (tại cửa hàng). Còn nếu ai muốn dùng sữa dê chính hiệu thì hiện giờ chỉ có bọn anh là nơi cung cấp chính
 
Ở chổ em có một trại bò, có thể mua ngay sau khi vắt xong, nhung em không biết cách sơ chế sao cho an toàn. Anh có thể chỉ giùm em được ko?
 
Phương pháp làm thủ công là bạn chuẩn bị hai chiếc xong có thể tích chênh nhau để làm phương tiện hấp sữa cách thủy. Bạn cho nước vào xoong to rồi đun sôi, sữa thì cho vào xoong nhỏ. Đặt xoong nhỏ vào trong xoong to ấy rồi theo dõi thời gian và nhiệt độ của sữa: Thường là nếu làm sữa thanh trùng để uống thì cần đun sôi sữa ở 90C trong thời gian 3-5phút, làm sữa chua thì nhiệt độ thấp hơn khoảng 75-85
 
Trần Văn Nghĩa said:
Em lại không theo dõi các chủ đề mà anh đã post lên rồi. Trên chỗ anh ngoài sản xuất sữa tươi ra còn làm phomat nữa mà, ngoài ra còn cả sữa chua, nhưng sx ở dưới HN (tại cửa hàng). Còn nếu ai muốn dùng sữa dê chính hiệu thì hiện giờ chỉ có bọn anh là nơi cung cấp chính

--> thế anh có nắm rõ qui trình sản xuất sữa chua, phomat không ạ? Trong quá trình sản xuất đó sử dụng vi sinh vật như thế nào ạ? mà cụ thể ở đây là vi khuẩn lactic?
 
Hì hì, quy trình thì tất nhiên anh phải nắm được chứ. Nếu không thì mang tiếng chết.
Về quy trình sản xuất sữa chua, ở đây chủng vi khuẩn lactic phổ thông hay dùng nhất là của các bác bên Vinamilk. Em hỏi mấy bác đấy thì rõ kết quả hơn, còn anh chỉ apply kết quả thôi chứ cũng chưa tìm hiểu đó là chủng nào
Còn quy trình sản xuất phomat thì bọn anh học từ bên Pháp, men dùng cho quá trình này bọn anh mua của bên Đan Mạch, của hãng Hanson gì đó, nó ở dạng chế phẩm rồi, chỉ nói chung chung thôi chứ cũng không biết chính xác là loại nào. Nói chung dùng thấy tốt lắm nếu em có lên trên này anh sẽ cho em xem. Nhưng bí mật thôi nhé vì xếp anh biết là phiền đấy, đây là công nghệ do xếp đi học về mà, hì hì, nhưng mình được học công nghệ này rùi nên không thấy ghê gớm lắm. Cũng gần như những gì cô Thanh đã viết trong sách thôi. Ở trên này anh đang trữ khoảng 10 miếng phomat do anh thử làm, mùi vị thì hơi ấy...Anh em nào xài được của này nếu hôm họp off anh sẽ mang về quảng cáo sản phẩm luôn. Hihi
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top