pdn
Reaction score
1

Profile posts Latest activity Postings About

 • Nếu các gen liên kết thì sao anh, VD như gen 1 có 2 alen A,a ; gen 2 có hai alen B,b cùng nằm trên một NST => KG dị hợp cả hai cặp là AB/ab hoặc Ab/aB ạ?
  Anh nghĩa cho em hỏi tí ạ:
  Em hay thấy mioj người làm thế này: Số KG dị hợp = Số KG tối đa - số KG đồng hợp.
  Em thấy trong số KG dị hợp ở trên thì vẫn có một số không dị hợp toàn bộ các cặp mà, anh có công thức nào mà chỉ tính số KG dị hợp (tức dị hợp toàn bộ các cặp) không ạ?
  vâng, tks anh, mà e xem đáp án thì toàn bộ là 9:7 anh ạ, mai e sẽ hỏi cô giáo xem sao. :)
  Vậy P thuần chủng cao (aaBB hoặc AAbb hoặc aabb) x thấp (AABB) --> cao (?)
  P có KG thế nào đc hả anh?
  Ủa, sao 9:7 thỏa mãn vậy anh? khi viết ra là 5 cao (3A-B-: 1Aabb:1aabb) 3 thấp (3aaB-) vậy khi cho F1 x F1 -> 9A-B- : 3aaB- : 3A-bb : 1aabb thì tỉ lệ 9:7 sẽ cho KH sao vậy anh?
  ồ, hóa ra thế. tks anh. à mà anh vô đây giải câu 2 với 2, em giải ra 13:3 nhưng đáp án lại là 9:7 ạ. Em search google thì cũng thấy mấy bài giải nhưng nói chẳng hiểu gì vì ngắn gọn quá a ạ.
  Vâng, à mà anh cho e hỏi là công thức tính số cách sắp xếp của NST ở kì giữa của nguyên phân ạ, ở kì giữa GP1 thì e biết là 2^n - 1 còn ở kì giữa GP2 cũng chưa biết, anh cho xin CT luôn đi ạ.
  Căn cứ thế nào để đưa ra kết luận là tính trạng màu nằm trên X hả anh?
  ANh nghĩa giúp e bài này ạ:
  Ở một loài bướm tằm khi lai giữa P thuần chủng khác nhau 3 cặp gen F1 đồng loạt là tằm kén dài màu vàng Cho F1 giao phối được F2 91 tằm cái kén dài màu trắng : 91 tằm cái kén dài màu vàng : 21 tằm cái ngắn màu trắng : 21 tằm cái kén ngắn màu vàng : 182 tằm đực kén dài màu trắng : 42 tằm đực kén ngắn màu trắng. Kiểu gen của P là 1 trong bao nhiêu trường hợp ?
  A. 4
  B. 3
  C. 1
  D. 2.
  Anh cho em hỏi: Một cơ thế có kiểu gen XAXa, A: bình thường, a: bị bệnh. Theo cơ chế bất hoạt 1 trong 2 nhiễm sắc thể X , thì có bao giờ cơ thể biểu hiện bênh không ạ. Em vẫn thắc mắc chỗ ấy.
  Dạ em làm là:
  XS để bố (mẹ) có KG IAIO là 2pr = 0,28
  XS để bố (mẹ) có KG IBIO là 2qr = 0,2
  =>XS sinh 4 đứa con có 4 nhóm máu khác nhau là 1/4 x 1/4 x 1/4 x 1/4 = 1/4^4
  => KQ = 0,28 x 0,2 x 1/4^4 x 4! = 21/4000
  Ở một loài thực vật khi xuất hiện 2 gen trội A và B quy định hoa tím, thiếu gen trội A quy định hoa đỏ,thiếu gen trội B quy định hoa vàng, thiếu cả 2 gen quy định hoa trắng. gen D quy định thân cao là trội so với gen d qui định thân thấp. Cho 2 cây Aa Bd/bD lai với Aa bd/bd thì thu được cây hoa vàng thân thấp chiếm 2.5%.Tỉ lệ cây hoa đỏ thân cao ở F1 là?

  Am tính thấy đáp án khá lẻ, không biết có sai không nữa, anh xem giúp ạ.
  Vâng ạ, Em cũng nghĩ vậy. Nhưng em không hiểu tại sao cô em lại nhấn mạnh rằng ở sinh vật nhân sơ chỉ hình thành 1 chạc chữ y, đây là điều khác biệt giữa sinh vật nhân thực và nhân sơ ạ :D
  Anh cho em hỏi cái ni ạ: Quá trình nhân đôi ADN của sinh vật nhân sơ tạo ra 1 hay 2 chạc chữ Y ạ?
  Em hiểu rồi ạ, tỉ lệ KG 12:3:1 là tỉ lệ khi vai trò của các alen trội không bằng nhau ạ, nhưng trong bài này sẽ không nhận được kq này. cảm ơn anh
  Em thấy dạng này khá khó, bài tập oải ghê
 • Loading…
 • Loading…
 • Loading…
Back
Top