What's new

giảm sự hóa nâu của củ quả nhờ enzym

luclong79

New member
Joined
Nov 1, 2010
Messages
2
#1
Các bạn cho mình hỏi cái này, tại sao củ và quả lại bị hoá nâu và enzym làm gì để kìm hãm sự hoá nâu đó. Mình tìm hoài mà không thể tìm được các bạn giúp mình với nha!! Cám ơn các ban rất nhiều!!(y)(y)(y)
 


Joined
Aug 3, 2011
Messages
17
#2
Rau quả bị hóa nâu là do enzyme peroxidase đấy bạn.
Có 1 pp rất hiệu quả mà người vn mình còn biết trước các nhà khoa học nửa là "chườm". Ngâm rau quả trong nước nóng khỏang 5s.Vì ở nhiệt độ hơn 70 độ, enzyme này bị bất hoạt.Sau đó có thể sử dụng rau quả để lên men.
 
Joined
Sep 29, 2010
Messages
235
#3
Nếu em không nhầm thì Peroxilaza cùng lúc làm hóa nâu, đồng thời nó còn làm sinh ra H2O2, gây độc (catalaza sẽ k đc tổng hợp kịp)
 
Joined
Sep 29, 2010
Messages
235
#5
E chỉ thêm ý thôi mà. Peroxilaza có trong peroxixom, là 1 bào quan có màng, nhỏ, tương tự như lizoxom. Nhưng không phải peroxixom nào cũng có peroxilaza. Đặc trưng của peroxixom là có catalaza, có tác dụng phân giải H2O2.
 
Joined
Aug 30, 2011
Messages
12
#7
Em cũng đang quan tâm về vấn đề này, các a, chị có tài liệu nào liên quan ko ạ? Em rất cảm ơn :)
 
Joined
May 28, 2008
Messages
132
#8
Mình ko làm củ, quả... nhưng mình đã đọc bài về các loại nấm bị hóa nâu và mềm.
Đấy là quá trình autolysis (cell death programing) phức tạp... Nói chung có nhiều enzyme và cơ chế tham gia... Trong đó có peroxidase làm đen quả thể nấm.
 
Joined
Aug 30, 2011
Messages
12
#9
Mình ko làm củ, quả... nhưng mình đã đọc bài về các loại nấm bị hóa nâu và mềm.
Đấy là quá trình autolysis (cell death programing) phức tạp... Nói chung có nhiều enzyme và cơ chế tham gia... Trong đó có peroxidase làm đen quả thể nấm.
A( chị) có thể cho e xin tài liệu hay đường links về vấn đề nấm bị hóa nâu được với ạ ???
 
Joined
Oct 19, 2012
Messages
4
#11
các bạn ơi cho mình hỏi, vậy enzyme peroxidase, PPO, PAL có vai trò trong việc defense lại fungus không ạ?
có phải loại fruit nào cũng có 3 loại enzyme trên?
em đang làm đề tài này: expression of gene encoding plant defense enzyme and soluble phenolics in local fruit ( papaya) nhưng em vẫn chưa hiểu hết ý đề bài. mối quan hệ giữa plant defense enzyme and soluble phenolics là gì?
cám ơn mọi người nhiều lắm!
 
Joined
Jan 6, 2013
Messages
16
#12
theo mình biết thì enzyme hình thành màu nâu trong trái cây và rau củ bị tổn thương là polyphenol oxidase, enzyme này có mặt ở cả thực vật, vi khuẩn, vi nấm, động vật như côn trùng đều có, enzyme sẽ thủy phân các hợp chất polyphenol cho ra quinol-->đây là tác nhân gây hóa nâu
 
Top