Uống bia hay rượu tốt hơn???

Lê Đoàn Thanh Lâm

Senior Member
BIA & SỨC KHỎE
Không phải ngẫu nhiên mà trên một tờ báo nước ngoài có bài viết với tựa đề khá hấp dẫn:  Beer a day keep doctor away, như vậy nghĩa là bia có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên trên các lon bia, người ta lại đọc thấy hàng chữ "don't litter" (đừng uống trên 1 lít), tức uống bia nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Vậy, thật ra mối quan hệ giữa bia và sức khỏe như thế nào?
BIA CÓ TỰ BAO GIỜ?
Thật đáng ngạc nhiên khi bia đã có từ thời... ông Bành Tổ, hay chính xác là cách đây 8.000 năm trước Công nguyên. Lúc này người ta đã biết làm men để chế ra loại thức uống này, đó là những công dân thành Babylone. Ðến 2000 năm sau, người Ai Cập cũng đã biết cách lên men bia và chứa trong những bình lớn.

Nhà bác học Antonius Van Leeuvenkoek (1680) là người đầu tiên quan sát các yếu tố cấu tạo nên bia. Nhà bác học Pháp Louis Pasteur (1822-1895) đã thành công trong việc chứng minh sự lên men bia không phải chỉ là phản ứng hóa học, mà còn có sự tham gia của các sinh vật cực nhỏ sống kỵ khí, đó chính là men bia. Những phản ứng lên men rượu từ đường cần phải có sự xúc tác của các enzyme, đó là các loại men sinh học.

Men bia có tên khoa học là Saccharomyces cerevisia, là loại nấm đơn bào đa công dụng dùng sản xuất bia, rượu, rượu vang, bánh mì...

Trong công nghệ di truyền, nếu cho men bia vào gen tổng hợp albumin hay hémoglobine của người thì các tế bào men bia cũng sản xuất ra albumine hay hémoglobine người. Ngoài ra người ta còn đưa vào trong men bia một loại vaccin chống bệnh viêm gan siêu vi B, nhằm tránh việc nhiễm virus, dù đã được làm yếu đi vẫn có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Trong lĩnh vực di truyền, men bia cũng đóng vai trò quan trọng khi được dùng làm nhân chuyển đổi gen tế bào.

TÁC DỤNG CỦA MEN BIA ÐỐI VỚI SỨC KHỎE
Men bia sống thường được sử dụng làm thuốc trong các trường hợp cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, thiếu máu, kém ăn, chậm tăng trưởng, stress, rối loạn thần kinh.

Kết hợp với selenium để tạo thành phân tử selenium hữu cơ, có tác dụng gia tăng hiệu năng chống các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và là một yếu tố quan trọng trong nhóm các chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe. Selenium là chất bảo vệ tế bào gan, gia tăng biến dưỡng những chất mỡ thừa nên đồng thời cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch, cải thiện các bệnh ngoài da do gan suy yếu.

Men bia sống còn có tác dụng chống nhiễm trùng bằng cách tăng cường hệ miễn nhiễm. Các loại thuốc uống chứa men bia thường kết hợp men bia 400mg với men bia - selenium 75mg, silice 25mg, giúp tăng cường sức khỏe, chống nhiễm trùng (trong các trường hợp bị cảm, ho, nóng sốt) làm hệ miễn nhiễm suy yếu. Men bia còn được dùng làm thực phẩm bổ sung cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Men bia sống dùng làm thuốc thường có khoảng 20 tỷ tế bào sống Saccharomyces cerevisiae/1g, chứa trong hai viên nang với hàm lượng 16 acid amin, 17 vitamin, 14 muối khoáng; Ðược xem như loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là véc-tơ dẫn đường cho sự hấp thu các loại vitamin khác vào cơ thể.

Men bia cũng giúp tái tạo những vi khuẩn cần thiết cho sự tiêu hóa ở đường ruột nên thường được dùng cùng lúc hay sau một đợt điều trị bằng kháng sinh, hoặc khi bị rối loạn các vi khuẩn hữu ích ở đường ruột.

- Men bia còn có tác dụng lên da, tóc và móng.

VÌ SAO UỐNG BIA NHIỀU LẠI BỊ SAY?
Uống bia nhiều dứt khoát sẽ say vì trong bia chứa một hàm lượng cồn thay đổi tùy theo loại. Nếu uống bia tươi thì lại càng mau say hơn. Sau đây là tác dụng của nồng độ rượu trong máu:

- 0,05% rượu trong máu (R/M): Mất khả năng xét đoán, suy nghĩ, tính chủ động, huyết áp tăng.

- 0,08% (R/M): Huyết áp tiếp tục tăng, khó kiềm chế cử chỉ, cử động không bình thường.

- 0,10% (R/M): Mất tự chủ, hay đi đi lại lại, miệng nói lắp bắp lung tung.

- 0,20 (R/M): Thần kinh bị tác động nghiêm trọng, đi bắt đầu lảo đảo, nói to, không mạch lạc, nếu lái xe dễ gây ra tai nạn.

- 0,30% (R/M): Vùng não bị tổn thương tạo nên nhiều ý nghĩ sai lầm.

- 0,40% (R/M): Nếu ngủ, khó đánh thức; Không chủ động trong hành động.

- 0,50% (R/M): Ngất, trung khu thần kinh điều khiển sự hô hấp và tuần hoàn tim bị ngưng lại, dẫn đến tử vong.

Vì thế khi uống đến lúc nồng độ rượu/máu lên đến 0,2%, con người thường dễ bị "bổ ngửa" là vậy.

- Uống bia nhiều dễ bị "nở vòng eo" vì tích mỡ ở bụng do thừa năng lượng.

- Khi đã quá chén lại ham sinh hoạt tình dục, sẽ dễ ảnh hưởng đến bào thai do tác hại của rượu. Ðó là chưa kể nhiều ông chồng hay "đòi hỏi" khi đã say xỉn dễ tạo tâm lý ức chế nơi người vợ, dẫn đến tình trạng lãnh cảm, làm cuộc sống lứa đôi mất hạnh phúc. ( định không nói chỗ này nhưng thôi đã nói là nói hết  )

- Ngoài ra uống bia nhiều cũng dễ bị "bổ ngửa" vì "viêm... màng túi".

Tóm lại, bia không thể thiếu trong cuộc sống, là phương tiện giao lưu bạn bè hoặc kết hợp công việc, cũng là nguồn cung cấp chất bổ dưỡng hàng ngày nếu dùng đúng mức. Nhưng nếu quá lạm dụng, không biết kiềm chế sẽ dễ dẫn đến những hậu quả khó lường.
www.ykhoa.net

--> vậy thì uống bia hay uống rượu tốt hơn? mọi người trả lời hộ em, để rút ra được kết luận chính xác nhất.
 
Tôi chỉ thích uống bia chứ không thích uống rượu nên chắc chắn là sẽ nói "uống bia tốt hơn".
Nhưng ở đây tôi chỉ lưu ý bài trích dẫn có 1 lỗi sai về dịch thuật không thể tha thứ : đó là chữ "don't litter" trên vỏ lon bia hay vỏ kẹo cao su, ai có học chút đỉnh Anh văn đều biết chữ đó có nghĩa là đừng xả rác (bừa bãi), vậy mà có người dám dịch là (đừng uống trên 1 lít) !!!!!
 
Về cơ bản, uống Beer sẽ tốt hơn uống rượu vì beer có nhiều dinh dưỡng, còn rượu thì chẳng có gì.

Về sai sót của bài viết ngoài chữ don´t litter đã được chỉ ra bài này còn vài sai sót khác, sẵn tiện ta nhặt luôn


BIA CÓ TỰ BAO GIỜ?
Thật đáng ngạc nhiên khi bia đã có từ thời... ông Bành Tổ, hay chính xác là cách đây 8.000 năm trước Công nguyên. Lúc này người ta đã biết làm men để chế ra loại thức uống này, đó là những công dân thành Babylone. Ðến 2000 năm sau, người Ai Cập cũng đã biết cách lên men bia và chứa trong những bình lớn.

===) làm gì có chuyện 8000 năm trước, chỉ tầm 4500 trước công nguyên tức là khoảng 6500 năm trước


Saccharomyces cerevisia,

Viết đúng là Saccharomyces cerevisiae


Trong công nghệ di truyền, nếu cho men bia vào gen tổng hợp albumin hay hémoglobine của người thì các tế bào men bia cũng sản xuất ra albumine hay hémoglobine người.


===) sai ngữ nghĩa và thuật ngữ

- gen = gene, chữ albumin là tiếng Anh còn hémoglobine là tiếng Pháp, sau lại ba rọi vậy, nên (phải) chuyển thành hemoglobin cho đồng nhất.

- Cho gene (mã hóa) albumin hay hemoglobin ?người vào men bia thì các tế bào men bia cũng sản xuất ra albumine hay hemoglobin ?người.


Men bia sống dùng làm thuốc thường có khoảng 20 tỷ tế bào sống Saccharomyces cerevisiae/1g, chứa trong hai viên nang với hàm lượng 16 acid amin, 17 vitamin, 14 muối khoáng; Ðược xem như loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là véc-tơ dẫn đường cho sự hấp thu các loại vitamin khác vào cơ thể.


===) ?đặt chữ sống sai vị trí phải viết là Men bia sống dùng làm thuốc thường có khoảng 20 tỷ tế bào Saccharomyces cerevisiae sống/1g hoặc bỏ chữ sống mà câu văn kô đổi nghĩa. ?chữ hàm lượng dùng ở đây là sai.


Men bia cũng giúp tái tạo những vi khuẩn cần thiết cho sự tiêu hóa ở đường ruột nên thường được dùng cùng lúc hay sau một đợt điều trị bằng kháng sinh, hoặc khi bị rối loạn các vi khuẩn hữu ích ở đường ruột.

===) chữ tái tạo cũng sai, vi khuẩu đâu phải là đồ chơi mà tái tạo?


Uống bia nhiều dứt khoát sẽ say vì trong bia chứa một hàm lượng cồn thay đổi tùy theo loại. Nếu uống bia tươi thì lại càng mau say hơn. Sau đây là tác dụng của nồng độ rượu trong máu:

===) chữ tác dụng dùng kô đúng chổ, chữ đúng theo ngữ cảnh là Ảnh hưởng hay tác động (tác động dùng khi có yếu tố "lực" can thiệp)


Sau dấu 2 chấm kô được viết hoa.
 
Hôm bữa có bạn nào hỏi tui cuốn ?Brewing Science and Practice D.E.Briggs, et al , đưa tui email để tui gửi sách
 
Trần Hoàng Dũng said:
Hôm bữa có bạn nào hỏi tui cuốn  Brewing Science and Practice D.E.Briggs, et al , đưa tui email để tui gửi sách


cho em xin quyển này nữa. ledoanthanhlam@gmail.com. cảm ơn anh nhiều.
Còn về cái bài Bia và sức khỏe đúng là em thiếu sót thật, chỉ đọc thoáng qua bài đó trên www.ykhoa.net chưa phát hiện các chỗ sai để sửa lại. cái bác sĩ này cũng lung tung quá.http://www.ykhoa.net/d_duong/05_0220.htm

Về vấn đề uống bia hay rượu tốt hơn thì không phải 100% uống bia tốt hơn đâu. Đợi lần sau em sẽ giải thích rõ.
 
Mieux vaut boire du vin que de la bière !
[le 27 janvier 2006]


Les buveurs de vin vivent plus longtemps que les buveurs de bière ou de spiritueux. De mystérieux composés bénéfiques se cacheraient-ils dans les bouteilles de vin ? Non, selon des scientifiques danois, la principale raison est que les oenophiles mangent plus équilibrés que les amateurs de mousse !

Pour parvenir à cette conclusion, les scientifiques n’ont pas mis leur foie en danger en enquêtant dans les bars à vin ou les pubs. Ils ont simplement examiné des milliers de tickets de caisses de supermarchés. Et ils ont comparé les listes d’achats qui comprenaient du vin, ceux qui comprenaient de la bière et autres alcools. Et la conclusion était sans appel : les buveurs de vin achètent plus de fruits et légumes, volaille, fromage allégé, lait ou viande.

Chez les buveurs de bière, on trouve plus de plats préparés, chips, sucre, saucisses et boissons gazeuses... Ainsi les buveurs de bières mangeraient plus mal que les amateurs de bons crus, ce qui pourrait expliquer le ventre proéminent de certains amateurs de mousse. Il est certes difficile de savoir si la France est exactement dans le même cas : le vin étant plus "démocratisé" dans l’hexagone.

Les auteurs soulignent un biais dans cette étude : les buveurs de vin avaient un ticket de caisse au final plus cher que les buveurs de bière, ce qui pourrait traduire un meilleur niveau de vie.
Source : BMJ, janvier 2006 ; publication ligne

-->
Những ngườI uống rượu thì sống lâu hơn những ngườI uống bia hoặc các chất có cồn. Có chất nào đặc biệt ở trong chai rượu chăng? Không, theo các nhà khoa học Đan Mạch, lý do chính là những ngườI uống rượu thì ăn uống cân bằng hơn những ngườI uống bia.


Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học không lao vào các quán bar hay quán rượu để uống thử. Họ chỉ đơn giản là kiểm tra hàng nghìn hoá đơn ơ các siêu thị. Và họ so sánh danh mục mua hang mà có rượu hoặc bia hay đồ uống có cồn khác trong đó . Và kết luận được đưa ra: những ngườI uống rượu mua nhiều hơn các loạI rau, quả, thịt gia cầm, fomat nhẹ, sữa hoặc thịt.


Còn ở những ngườI uống bia, ta thấy nhiều hơn các đồ ăn sẵn, khoai tây rán, đường, xúc xích và đồ uống có ga… Và những ngườI uống bia thường ăn kém hơn những ngườI uống rượu , điều này có thể giảI thích việc bụng to ở những ngườI uống bia amateur.

Một lý do cũng khá hiển nhiên là những ngườI uống rượu thường có hoá đơn mua hang đắt hơn của những ngườI uống bia, điều này có thể được giảI thích là mức sống cao hơn.
 
Theo tôi thì uống bia tốt hơn uống rượu. Như các bạn thấy đấy bia nhanh hỏng hơn rượu, chứng tỏ trong bia có những chất mà vi sinh vật dễ tấn công hơn. Có thể những chất đó có nguồn dinh dưỡng cao.Mà nói chung cả bia lẫn rượu chúng ta nên uống vừa phải thôi, riêng tôi thì không khoái mấy khoản này lắm.hìhi vì chua uong đã say rùi. :oops:
 
Có một người uống ruợu rất kém, cứ một ly vào đã say. Tuy nhiên do lý do nghề nghiệp ông muốn lên đô để có thể đi giao tiếp với bạn bè. Ông tìm tới bác sĩ hỏi có thuốc gì chữa bệnh uống rượu mới 1 ly đã say không. Ông bác sĩ ngẫm nghĩ rồi nói: dễ lắm, không cần thuốc nào cả. Ông kia mừng quá hỏi ngay là biện pháp gì? Ông bác sĩ trả lời: anh uống 1 ly rượu xong thì uông thêm một ly bia->như vậy say là do bia chứ không phải do rượu... :-x
 
Tôi thấy có loai thuốc gì đó nó bán khoảng 25.000đ/viên, uống trước khi uống rượu bia 1h, nhung chưa dùng nên không biết tác dụng của nó ra sao
 
Theo tui uống bia và rượu đều không tốt:
Mặc dù độ cồn của bia thấp hơn rượu nhưng mỗi lần uông 1 ly bia lại gấp 10 lần thể tích 1 ly rượu.
 
Topic này vui thật, xin tham gia vài ý kiến không liên quan đến lên men :)
Bia hay rượu đều tốt cả, vấn đề là uống như thế nào thôi. Đây là vấn để "ẩm thực" rồi, theo tôi thì không thể vác thông số khoa học ra nghiên cứu bàn luận được vì bia rượu đâu phải cứ lên men là uống liền, còn phải thế này thế kia nữa chứ.
Như ở nhà mình uống bia chai, bia hơi, rồi đến bia đen bia tươi gì đấy, quanh quanh có mấy loại. Mấy bác ở bên Đức chắc đồng ý với tôi, bia nước ngoài có hàng trăm kiểu luôn --> do pha chế, phối trộn các loại hương liệu, gia vị (không phải gia vị phở đâu đấy nhé :) ). Mà khi họ thay đổi thành phần của bia, tôi nghĩ là họ làm cho bổ lên, ngon hơn chứ không ai lại làm cho độc lên cả.

Rượu mà cứ uống cuốc lủi hay vodka "trăm phần trăm" thì không tốt rồi, nhưng nếu có chén rượu nếp cái hoa vàng hay là chén rượu thuốc thì cũng tốt cho sức khỏe đấy chứ. Bia thì mình thua tây, chứ rượu nếp nhà mình thì "vô địch".
 
Chưa chắc rượu nếp nhà minh đã vô địch. Bác đã thử uống rượu mạnh ở Tây chưa?
Uống bia hay rượu cũng chỉ là cách hưởng thụ cuộc sống, vậy thì sau khi uống bia và rượu đừng có hành động làm xấu đi cách hưởng thụ đấy là được.
Điều độ ngày làm chén rượu lúc ăn cơm là sướng rồi.
 
Mình bên Quebec, thấy anh chị em VN học bên France sang đây ầm ầm, như đi chợ luôn, Lâm thử xem có hứng thú "ngâm cứu" gì bên Canada không, sang bên này đổi rượu nếp lấy rượu ... táo :)
 
Mình bên Quebec, thấy anh chị em VN học bên France sang đây ầm ầm, như đi chợ luôn, Lâm thử xem có hứng thú "ngâm cứu" gì bên Canada không, sang bên này đổi rượu nếp lấy rượu ... táo :)

Hai anh em nhà này tệ quá, lạc hết cả chủ đề. Mang rượu sang bên tôi uống đê không có xóa bài bây giờ.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,914
Latest member
23winpayless
Back
Top