Vì sao ăn mặn lại khát nước?

steven19vn

Senior Member
Tại sao khi ăn mặn (nhiều muối NaCl) thì lại khát nước & có hại cho thận? cũng như gây bệnh cao huyết áp? Mình biết nó liên quan đến khả năng lọc đào thải ion Na+, nhưng lại ko biết cơ chế thế nào.
Bạn nào biết chỉ giúp!
 
Cái này là cơ chế cân bằng nội môi:mrgreen: trong SGK 11 cũng nói qua đấy.
Còn về cao huyết áp, nếu nồng độ NaCl cao sẽ gây tăng huyết áp.
 
Tại sao khi ăn mặn (nhiều muối NaCl) thì lại khát nước & có hại cho thận? cũng như gây bệnh cao huyết áp? Mình biết nó liên quan đến khả năng lọc đào thải ion Na+, nhưng lại ko biết cơ chế thế nào.
Bạn nào biết chỉ giúp!
Ăn nhiều muối NaCl dẫn đến nhiều muối được hấp thu vào máu qua ruột, kết quả là tăng nồng độ muối trong máu hơn so với mức bình thường (bình thường cơ thể có cơ chế để duy trì nồng độ muối trong máu tương đối ổn định, cái này còn gọi là hằng định nội môi, để đảm bảo cho các tế bào trong cơ thể phát triển bình thường). Khi nồng độ muối của máu cao sẽ kích thích "trung khu khát" của thần kinh trung ương, kết quả là có cảm giác khát.

Lúc này, thận sẽ tăng cường làm việc để thải lượng muối dư thừa trong máu, lâu ngày có thể ảnh hưởng không tốt đến chức năng của thận. Thận có vai trò quan trọng trong điều hòa huyết áp, nên lúc chức năng thận bị ảnh hưởng thì có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp. Nhưng mà nói là ăn mặn gây ra bệnh cao huyết áp thì cũng không biết tiêu chuẩn như thế nào là ăn mặn, vì ai cũng ăn vừa với cảm giác của mình và chẳng biết tiêu chuẩn thế nào là ăn mặn cả.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,550
Members
56,918
Latest member
sv368net
Back
Top