Trứng gà: Thần dược giảm béo?

00792

Moderator
Staff member
Các nhà khoa học Anh vừa cho hay theo kết quả một công trình nghiên cứu thì trứng gà là một loại "thực phẩm siêu cấp”, nó có thể giúp cơ thể bạn tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa béo phì.

eggs.jpg
Trứng gà không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn có tác dụng ngăn ngừa béo phì. Ảnh: Internet.

Chất dinh dưỡng phong phú

Một nhóm các nhà nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của Tiến sỹ Carrie Ruxton đã phân tích hơn 71 bản báo cáo về các thành phần dinh dưỡng trong trứng gà cũng như tác dụng của chúng. Kết quả phân tích chứng tỏ, hàm lượng nhiệt lượng trong trứng gà thấp, song hàm lượng protein thì vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, trong trứng gà còn có các loại vitamin D, vitamin B12 cho đến nguyên tố có lợi cho sức khỏe con người Selenium.

Các nhà khoa học nói, một quả trứng gà có thể cung cấp đến 20% lượng vitamin D cần thiết cho con người mỗi ngày. Nếu như lượng vitamin D không được cung cấp đầy đủ có thể dẫn tới các bệnh về xương, ung thư, bệnh tim cho đến các bệnh về tinh thần,…

Ngoài ra, trong trứng gà còn có một lượng lớn các chất chống oxy hóa. Những chất này có thể ngăn chặn sự thoái hóa hoàng điểm. Thoái hóa hoàng điểm là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mù mắt.

Thích hợp cho mọi lứa tuổi

Một nghiên cứu tương tự ở Mỹ cũng đã chứng minh, so với những người không ăn trứng gà, những người thường xuyên ăn trứng gà hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tờ Daily Mail của Anh vào hôm 9/3 dẫn lời của Tiến sỹ Carrie Ruxton nói: “Giá trị dinh dưỡng của trứng gà rất cao. Gọi trứng gà là ‘thực phẩm siêu cấp’ cũng không ngoa chút nào. Nó là một trong những loại thức ăn giàu dinh dưỡng nhất mà chúng ta có thể mua một cách dễ dàng. Trứng gà không chỉ có nhiệt lượng thấp mà chất dinh dưỡng cũng rất phong phú, có lợi cho sức khỏe và thích hợp cho mọi lứa tuổi. Nó cũng rất dễ chế biến và mùi vị thì không tồi chút nào”.

Theo kiến nghị của các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn một quả trứng gà sẽ phát huy cao nhất hiệu quả mà trứng gà đem lại. Theo VietNamNet (THX)
 
nhưng mà ăn nhiều trứng quá 2 quả trong 1 ngày ăn liên tục 2 tuần sẽ co nguy cơ bệnh gan rất cao đó :|
 
"Ăn mỗi tuần 6 quả trứng không có liên hệ nào với mọi nguyên nhân tử vong, nhưng ăn 7 quả trứng hay nhiều hơn có liên hệ với 23% nguy cơ tử vong" - đây là kết luận của công trình nghiên cứu kéo dài 20 năm vừa được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Mỹ.

Trứng là món ăn đa dạng, bổ dưỡng và không thể thiếu trong thực đơn của các gia đình. Ngoài chất đạm (protid) có giá trị sinh học cao, trứng còn chứa nhiều canxi, sắt, vitamin A là những chất rất cần cho sự phát triển của cơ thể.
Nhưng trứng cũng được biết đến vì chứa nhiều cholesterol, chủ yếu trong lòng đỏ. Một quả trứng gà chứa đến 200 milligrams cholesterol, trong khi người bị bệnh tim tối đa chỉ được hấp thụ 300 milligrams mỗi ngày. Do vậy mỗi ngày ăn 1 quả trứng có thể chấp nhận được, nếu ăn 2 quả trở lên, quá nhiều cholesterol trong máu sẽ bít kín mạch máu và đưa đến nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cũng như đột qụy.
Cuộc nghiên cứu của trường Đại học Harvard được thực hiện bắt đầu từ năm 1988 trên 21.327 người nam hành nghề bác sĩ, tuổi ngoài 54. Những người này bằng lòng cung cấp thường xuyên thông tin về sức khỏe và thói quen trong cuộc sống hàng ngày như lượng trứng tiêu thụ, bị đột quị nhồi máu cơ tim, tình trạng tiểu đường, rượu, thuốc lá, chế độ dinh dưỡng.
Trong suốt 20 năm, người ta nhận thấy có 1.550 người bị nhồi máu cơ tim, 1.342 người bị đột qụi và hơn 5.000 người tử vong. Trung bình có người chỉ ăn mỗi tuần một quả trứng, số khác, béo mập hơn, ít vận động, hút thuốc lá, cholesterol cao, huyết áp cao và tiểu đường có xu hướng ăn nhiều trứng hơn.
Tác giả cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Luc Djousse cho biết: “Ăn trứng không có sự liên hệ nào với bệnh tim mạch nhưng ăn 7 quả trứng hay nhiều hơn trong một tuần thì có 23% tỉ lệ dễ chết trong thời gian 20 năm. Người mắc bệnh tiểu đường bồi dưỡng bằng trứng có tỉ lệ chết gấp đôi trong vòng 20 năm. Kết quả quá trình theo dõi còn cho thấy, người ăn nhiều trứng chóng già, béo hơn so với nhóm người khác”.
Tuy nhiên, nhóm bênh vực cho sự bổ dưỡng của trứng phản bác kết quả và cho rằng, công trình nghiên cứu không thuyết phục vì không cho biết những người chết vì bệnh gì và ngoài ăn trứng ra những người tham gia cuộc nghiên cứu ăn thực phẩm nào khác.
Chuyên gia dinh dưỡng Kathleen Zelman phát biểu: “Nói rằng chết vì ăn nhiều trứng có vẻ thiển cận quá”. Bà cho hay trứng là một loại thực phẩm đại bổ nhưng cần phải cân nhắc số lượng ăn bao nhiêu và nếu ăn nhiều thì nên thêm lòng trắng, bớt lòng đỏ.

Theo: giadinh.net
:cry:
 
Nói chung ăn cái gì cũng vừa phải là tốt nhất:mrgreen:
Vả lại công dụng của trứng gà đã được công nhận bao nhiu năm nay rồi, giờ còn được khoa học chứng minh nữa:mrgreen:
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,550
Members
56,918
Latest member
sv368net
Back
Top