giải thích độ nhớt của chất nguyên sinh(hay chất tế bào)

Mình đang học năm nhất lại thêm mới học chuyên ngành thực vật nên không rõ lắm nhưng theo mình tìm hiểu thì có thể nói về chất nghuên sinh như sau:
ư

Chất nguyên sinh hay chất tế bào là chất sống cơ bản ,là thành phần bắt buộc ,tại đây xảy ra các quá trình cơ bản và tiêu biểu cho hoạt động sống của tế bào
Ở tế bào con ,chất tế bào ,hay chất nguyên sinh chiếm một phần rất lớn,hay hầu hết khoang tế bào,dần dần không bào xuất hiện ,chứ một dịch lỏng hay là dịch tế bào,tế bào càng già ,không bào càng lứon ,chất nguyên sinh về sau chỉ còn là một lứop mỏng sát màng!
Chất nguyên sinh ở dạng lỏng,không màu ,hơi trong suốt,đàn hồi,nom tựa lòng trắng trứng,không tan trong nước mặc dù trong thành phần chứa nhiều nước và nặng hơn nước một chút,có tính chiết quang hơn(phân biệt được dưới kính hiển vi),nếu bị đun nóng thì chất nguyên sinh mất khả năng sống ,ở bào tử và hạt khô thì chất nguyên sinh chịu được nhiệt dộ cao hơn!
Bằng cớ chất nguyên sinh ở dạng lỏng:
-Dễ chảy ra khi màng tế bào bị thương tổn
-Trong chất tế bào thường thấy có chuyển động Brao,đặc trưng cho các vật nhỏ trong môi trưòng chất lỏng
Chất tế bào là một chất lỏng đặc biệt có độ nhớt cao,về phương diện vật lí đó là một chất keo cấu tạo bởi những phân tử to họp thành những hạt rất nhỏ,gọi là mixenkeo,nếu mang điện cùng dấu sẽ đẩy nhau,gây chuyển động hỗn loạn gọi là chuyển động Brao,ngoài ra chúng không tan trong nước thành dung dịch thật mà chỉ phân tán trong đó thành dung dịch giả
Độ nhớt của chất tế bào có thể thay đổi,nghĩa là hệ thống keo của chất tế bào vừa ở trạng thái lỏng(sol)vừa có thể ở trạng thái đặc(gel)
-Trạng thái sol đặc trưng cho độ nhớt của chất tế bào
-Trạng thái gel gần với thể rắn hơn ,do đó bảo đảm tính ổn định của hình dạng của chất tế bào!
=>Sự song song tồn tại của hai trạng thái này là một biểu hiện rất quan trọng đối với sự sống của chất tế bào,trong tế bào sống ,thường xuyên có sự thay đổi trạng thái từ sol sang gel hoặc ngược lại ,đây là một tính năng rất cần thiết của chất tế bào hay chất nguyên sinh,chứng tỏ tế bào quan hệ rất mật thiết với môi trường ,khi tính chất này mất đi tức là hệ thống keo bị phá huỷ ,các mixen bị mất điện tích dính lại với nhau ,lắng xuống làm tế bào bị chết




Mình không biết nó có hay và bổ ích ,và đầy đủ hoặc có gì sai sót không nhưng mình biết có vậy,ai có gì cần trao đổi thì ý kiến nhé!:dance:(y)
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,650
Messages
71,549
Members
56,915
Latest member
fgfdghgfngmnjhhjm
Back
Top