Methylobacterium là chi vi khuẩn có sắc tố hồng, dinh dưỡng methyl tùy ý, phân bố rộng rãi trong tự nhiên nhưng chủ yếu trên bề mặt lá cây. Những nghiên cứu gần đây cho thấy vi khuẩn Methylobacteriumcó khả năng kích thích sự sinh trưởng của thực vật, góp phần tăng năng suất cây trồng và là nhóm vi khuẩn có tiềm năng ứng dụng để tạo ra các chế phẩm sinh học dùng trong nông nghiệp. Từ nguồn mẫu là lá cây Saintpaulia ionatha, Eustoma grandiflora và Nicotiana tabacum, chúng tôi đã phân lập, làm thuần được ba chủng 1019, 1024 và H2N. Thông qua các đặc điểm sinh lý, sinh hóa và phân tích trình tự rDNA 16S cho phép xác định cả ba chủng đều thuộc chi Methylobacterium. Các thử nghiệm ban đầu đã chứng minh chủng 1019 có khả năng kích thích sự sinh trưởng của chồi, gia tăng số rễ ở cây Nicotiana tabacum, Chrysanthemum sp. và Lycopersicum esculentum. Cây con được tạo ra trong quá trình đồng nuôi cấy với vi khuẩn cũng gia tăng tỉ lệ sống và khả năng tăng trưởng trong giai đoạn vườn ươm.
Vi khuẩn Methylobacterium có khả năng kích thích sự sinh trưởng của thực vật, thông qua quá trình sử dụng methanol từ thực vật và tiết ra các phytohormone. Một trong những hướng nghiên cứu ứng dụng vi khuẩn Methylobacterium là tạo ra chế phẩm có khả năng gia tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt giống, góp phần gia tăng hiệu quả canh tác và năng xuất cây trồng. Qua quá trình thực nghiệm chúng tôi nhận thấy: chủng 1021b có ảnh hưởng tích cực lên nhiều loại hạt ngũ cốc, Mcd thích hợp với lúa còn H2T phù hợp với các loại đậu. Thông qua sự biến thin hoạt tính amylase trong suốt quá trình nảy mầm của hạt lúa trong điều kiện có bổ sung vi khuẩn hay GA3, đã chứng tỏ vi khuẩn Methylobacyerium có khả năng tiết ra hợp chất có hoạt tính tương tự GA3 nhưng mạnh hơn GA3.
This site uses cookies to help personalise content, tailor your experience and to keep you logged in if you register.
By continuing to use this site, you are consenting to our use of cookies.