Hỏi về máu người

.
Do đó, dễ thấy khi cơ thể bị nhiễm kiềm, Người ta bổ sung NaHCO3, vừa có tác dụng trung hòa, vừa có tác dụng gia tăng tính chất đệm.
Sơ sơ là như thế.:cool:
cho em hỏi dd NaHCO3 có môi trường kiềm mà , sao có thể trung hoà được khi cơ thể bị nhiễm kiềm?
 
Công nhận nó là kiềm trong môi trường nước với pH=7. Nhưng trong máu, pH =7,38-7,42 thì nó đóng vai trò là axit.Vả lại trong hệ đệm bicarbonat chỉ có 2 thành phần HCO3- và CO3 2-, vậy thì cái nào đóng vai trò axit, cái nào baz rõ rồi chứ.
PS: Khi dạ dày tăng tiết axit--> thuốc tiêu NaHCO3 tác dụng trung hòa axit, nhưng đó ko phải môi trường của máu nha..:cool:
 
Công nhận nó là kiềm trong môi trường nước với pH=7. Nhưng trong máu, pH =7,38-7,42 thì nó đóng vai trò là axit.Vả lại trong hệ đệm bicarbonat chỉ có 2 thành phần HCO3- và CO3 2-, vậy thì cái nào đóng vai trò axit, cái nào baz rõ rồi chứ.
vậy thì (y)ko phải cơ thể mà máu bị nhiễm kiềm chứ?
 
Hồng cầu không có ti thể, nó di chuyển trong mạch máu được là do vận động co bóp của tim và sự co bóp của thành mạch máu. Hồng cầu ở phổi thải CO2 và nhận O2 là do ở đó nồng độ CO2 thấp, nồng độ O2 cao. Ở tế bào mô, cơ quan hồng cầu nhận CO2 và thải O2 là do ở đó nồng độ CO2 cao, nồng độ O2 thấp.
Nguyên văn bởi huyền my
Cho em hỏi là hồng cầu không có ti thể đúng không ạ, như vậy thì nó sẽ tạo ra năg lượng để hoạt động như thế nào :???:
Bé My hỏi hồng cầu tạo năng lượng để hoạt động như thế nào? còn cậu trả lời như trên là ko khớp rõ ràng rồi.
Cũng nên chú ý, "hoạt động" ở đây không chỉ là "vận động" và thải CO2 và nhận O2 jj đó không thôi đâu:mrgreen:.
Như mình đã nói. Sự tạo năng lượng trong tế bào sinh vật chủ yếu qua việc sử dụng glucose, khi chất này thiếu thì mới đến việc dùng lipid và protein. Cơ chế đều có cái mốc chung là tạo Acetyl-CoA vào vòng Krebs...
Tuy nhiên, việc sử dụng glucose tạo năng lượng thì có 3 cách:
- Đường phân: Ái khí (cần có ty thể) và yếm khí (chỉ dừng lại ở A.pyruvic - tất nhiên đến đây chỉ tạo được 2ATP nhưng đây là nguôn năng lượng nhất thời và rất quý)
- Bên cạnh đường phân còn có 1 quá trình khác là "pentose" hay hexose monophosphate: Quá trình này cũng tạo năng lượng. Thế nên đâu nhất thiết cứ phải đường phân, cứ phải có ty thể mới có năng lượng để hoạt động.

Còn đối với hồng cầu, không ty thể--> đường phân yếm khí và pentose là đủ sống, năng lượng tạo ra để thực hiện 1 sô "hoạt động" sau:
- Trao đổi chất chủ động qua màng.
- Tổng hợp 1 số hoạt chất sinh học, cũng như tham gia tổng hợp cả ATP...
Còn muốn rõ hơn, lên google, search "hexose monophosphate" là đủ..:cool:
 
vậy thì (y)ko phải cơ thể mà máu bị nhiễm kiềm chứ?
Thế này nhé, chất nào cho vào máu làm tăng pH máu lên, lúc đó máu bị nhiễm kiềm, còn chất nào cho vào máu làm giảm pH máu xuống thì máu bị nhiễm axit.
Giả dụ như cơ thể bị ceton hóa-->pH máu giảm còn 7,1--> bị nhiễm axit ( trong khi ở hóa phổ thông bạn học, pH>7 là bazz...đúng ko nào):cool:
 
máu người gồm có huyết tương và huyết cầu( hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu). còn ý sau không biết nữa chắc là do hb đó.
 
e ko bít nên mới hỏi, có 1 người bạn hỏi e câu đó, và có nói hình như đọc trong 1 quyển sách gì đó, là sinh lý học cơ thể hay gì đó ý:-? nhưng ko nhớ rõ:p
 
Việc hình thành nhóm máu là do di truyền, đc qui định trong gene. Hormone chỉ tác động lên quá trình tạo máu, tạo hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu ....
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
12,369
Messages
72,273
Members
56,168
Latest member
5jilicomph
Back
Top