Giác quan

Vì trên lưỡi chúng ta có các tế bào có thể cảm giác được các vị. Nhưng chúng phân bố không đều àm rải rác khắp trên bề mặt lươi. Mỗi vùng sẽ đảm nhận 1 mùi vị khác nhau. Bạn thử mà xem: bạn lấy 1 viên kẻo Anpenlibe rồi đặt nó vào các vị trí khác nhau trên lưỡi. Rùi bạn sẽ thấy có sự khác nhau rõ rệt. Nếu bạn nào múôn biết chính xác hơn thì lấy quá ớt cay bỏ vào cũng được:mrgreen::cuta:
 
Vì trên lưỡi chúng ta có các tế bào có thể cảm giác được các vị. Nhưng chúng phân bố không đều àm rải rác khắp trên bề mặt lươi. Mỗi vùng sẽ đảm nhận 1 mùi vị khác nhau. Bạn thử mà xem: bạn lấy 1 viên kẻo Anpenlibe rồi đặt nó vào các vị trí khác nhau trên lưỡi. Rùi bạn sẽ thấy có sự khác nhau rõ rệt. Nếu bạn nào múôn biết chính xác hơn thì lấy quá ớt cay bỏ vào cũng được
 
Vì trên lưỡi chúng ta có các tế bào có thể cảm giác được các vị. Nhưng chúng phân bố không đều àm rải rác khắp trên bề mặt lươi. Mỗi vùng sẽ đảm nhận 1 mùi vị khác nhau. Bạn thử mà xem: bạn lấy 1 viên kẻo Anpenlibe rồi đặt nó vào các vị trí khác nhau trên lưỡi. Rùi bạn sẽ thấy có sự khác nhau rõ rệt. Nếu bạn nào múôn biết chính xác hơn thì lấy quá ớt cay bỏ vào cũng được
Làm sao mà đặt ở các vị trí khác nhau trên lưỡi cơ chứ, ai chỉ cho em với, còn ớt em không ăn được:mrgreen::mrgreen::mrgreen:
 
Mỗi khi con người bị đấm vào mắt, choáng váng hay thậm chí hắt xì, chúng ta đều gặp phải hiện tượng nổ đom đóm mắt?

Có ai giúp em trả lời câu này không ạ(y)(y)
 
bạn hỏi khó thế?
"vì sao nó lại đặt ở các vịtrí khác nhau??"
cũng như tại sao chân lại ở vị trí thấp hoen tay à?
thì chắc là để phù hợp với chức năng chứ sao?
lưỡi của chúng ta có các vungcsf cảm nhận các vị khác nhau như: mặn, đắng(có nhiều ở cuống lưỡi), chua, ngọt( có nhiều ở đầu lưỡi), cay
nên hồi bé chúng ta ăn kem hay " mút kem " la vì thế!!!hix..vì thấy ngọt hơn mà
cấu tạo của nó đã thế ồi, hỏi tại sao chắc...
học sinh mình mà hay hỏi thế này chắc chết wa!!!:mrgreen:
 
Làm sao mà đặt ở các vị trí khác nhau trên lưỡi cơ chứ, ai chỉ cho em với, còn ớt em không ăn được:mrgreen::mrgreen::mrgreen:

.Ở người, có 4 loại nhú vị giác để phân biệt 4 cảm giác cơ bản là ngọt, mặn, chua và đắng. Theo mức độ nhạy cảm mặt lưỡi được chia làm 4 vùng vị giác: Từ trước ra sau là vùng nhận cảm vị ngọt ở đầu lưỡi, tiếp theo là vùng nhận vị mặn ở hai bên lưỡi, rồi tới vùng nhận vị chua cũng ở hai bên lưỡi, cuối cùng là vùng nhận cảm vị đắng ở sát chữ V cuối lưỡi.

Người ta hay nói "chót lưỡi đầu môi" là vậy:oops:( cái j nói ra cũng ngọt ngào) Còn vị cay, con người ko có núm vị giác cảm nhận vị cay. Các chất trong ớt làm nóng các nụ thụ thể từ đó mới gây ra cảm giác cay.

P.s: Gió ko bít ăn cay à? :hihi: Tập ăn đi em. Đời có đủ mùi vị mới ngon, như 1 món ăn vậy. :dance:
practical-molecular-gastronomy-part-5
 
Ơ, thì chính bạn nói đấy thôi: có vị ngọt trong cam mà ta không cảm nhận được --> núm vị giác hoặc bị bão hòa, hoặc con đường truyền tín hiệu vào não bị trơ (ngưỡng cảm nhận bị đẩy lên cao quá, hoặc tế bào thần kinh đang trong giai đoạn "trơ") => không phải cứ có tác nhân là bạn đều cảm nhận được. Ngoài ra còn các yếu tố sinh lý (ví dụ trường hợp bị bệnh, cảm thấy nhạt miệng, đắng miệng...v.v).
núm vị giác là gì và tế bào thần kinh trong giai đoạn trơ tức là sao ạ?
 
Đôi khi đó là do bẩm sinh rồi. Tùy người sinh ra có được giác quan này nhạy bén hơn giác quan kia và nhạy bén hơn của người khác. Cái lưỡi người đó nhạy bén vậy là do dây thần kinh chi phối vị giác cho lưỡi đó phát triển và hoạt động tốt. Còn bộ phận đặc biệt nào thì ... hổng biết nữa, chắc là ko có đâu. Việc phân biệt mùi vị thức ăn không chỉ do lưỡi mà còn do mũi nữa. Bạn thử bịt mũi lại mà ăn thử xem còn bao nhiêu phần trăm cảm giác ngon ^^
theo tớ chỉ có mũ là có chức năng nhận biết được mùi của thức ăn thôi
 
tại sao nhìn lưỡi lại có thể đoán được bệnh và tại sao khi bị bệnh chúng ta lại cảm hấy đắng miệng?
mọi người thử giải thix nha:cuchuoi:
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top