Môi trường cấy E.Coli và Coliform.

Thanh Thảo 1212

Junior Member
Chào các anh chị,
Em đang cấy thử nghiệm mẫu nước nhằm kiểm tra E.Coli và Coliform bằng phương pháp màng lọc trên môi trường CCA (Chromocult Coliform agar acc. ISO 9308-1) và CCA ES (Chromocult Coliform agar ES (Enhanced Selectivity)). Tuy nhiên, em thấy cùng một mẫu nhưng trên môi trường CCA thấy có xuất hiện vài đốm tím nhạt còn môi trường CCA ES thì sạch tinh. Nên anh chị cho em hỏi 2 môi trường này có gì khác nhau và mình dựa vào kết quả của đĩa môi trường nào là chính xác đối với mẫu là nước sạch.

Ngoài ra anh chị có thể hướng dẫn giúp em nấu môi trường như thế nào để tránh làm mất hoạt tính các chất ức chế các loại tạp nhiễm khác không ạ? Em nấu môi trường CCA có cảm giác quá nhiệt và có màu vàng sẫm á.

Em cám ơn anh/chị nhiều ạ!

0d023e81002cc072993d.jpg
5b04137d2dd0ed8eb4c1.jpg
 
Mình không rành mấy cái môi trường lắm. Nhưng cái đĩa trắng tinh, bạn phải đảm bảo có khuẩn lạc mọc, chứ có thể chẳng có con nào trong đó để hiện mầu.
Môi trường thì cứ khử trung bình thường, chất nào quan trọng có khuyến cáo lọc khuẩn, thì sử dụng màng lọc, kiểu như axit amin, hay kháng sinh v.v... Nấu làm sao quá lửa được so với cái nồi hấp.
 
a chị cho e hỏi là trong quá trình pha môi trường nuôi cấy CCA. e thấy có chỗ hướng dẫn là pha môi trường ở nhiệt độ 50-60 độ và đổ thạch. Nhưng cũng có hướng dẫn là đun sôi môi trường và để nguội ở bể ổn nhiệt 50-60 độ C rồi đổ thạch. Vậy làm như thế nào là đúng ạ?
 
a chị cho e hỏi là trong quá trình pha môi trường nuôi cấy CCA. e thấy có chỗ hướng dẫn là pha môi trường ở nhiệt độ 50-60 độ và đổ thạch. Nhưng cũng có hướng dẫn là đun sôi môi trường và để nguội ở bể ổn nhiệt 50-60 độ C rồi đổ thạch. Vậy làm như thế nào là đúng ạ?
Thử đi thì biết! hỏi dở ẹc
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,557
Members
56,695
Latest member
jozveprobook
Back
Top