Phương pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiệu quả

thuthuy18082

Junior Member
Với công nghệ đô thị hóa ngày càng cao và sự phát triển công nghiệp ngày càng mạnh thì vấn đề rác thải lại làm cho chúng ta thêm đâu đầu vì chúng ngày càng nhiều không xử lý kịp. Rác thải ở đây phải kể đến rác thải rắn sinh hoạt, loại rác thải nếu không được thu gom xử lý đúng sẽ gây ra nhiều hậu quả đang tiếc như gây ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm nguồn nước và gây ra tắc cống ngầm hay hầm cầu gia đình bạn.

Vì vậy, để giảm được những điều đó chúng ta lên đưa ra những biện pháp kĩ thuật xử lý tốt nhất để giảm đi những ô nhiễm cho môi trường và cải thiện giảm bớt đi việc xử lý thông cống ngầm do rác thải gây ra.

Hiện nay ở Việt Nam, có rất nhiều biện pháp thu gom xử lý khác nhau và điều có những hiệu quả và tích cực rõ rệt. Tuy nhiên thông thường, người ta thường chia thành 3 phương pháp chủ yếu dưới đây:
-Phương pháp cơ học
-Phương pháp lý học
-Phương pháp sinh học

Đây là 3 phương pháp được áp dụng nhiều nhất trong xử lý chất rắn thải. Trong các phương pháp này được chia ra nhiều biện pháp nhỏ hơn như phương pháp cơ học là phương phấp tách thủy tinh, kim loại, giấy, chất dẻo ra...vv.

- Xử lý rác bằng phương pháp đốt: Phương pháp này được nhiều nơi áp dụng xử lý hiện nay. Phương pháp này mang nhứng ưu điểm như xử lý triệt để các chỉ tiêu chất thải ô nhiễm có trong rác thải sinh hoạt, xử lý toàn bộ chất thải mà không tốn diện tích và thời gian xử lý chôn lấp. Bên cạnh đó nó cũng có những nhược điểm mà không thế tránh khỏi như gây ra khói bụi ô nhiễm một phần không khí, chi phí vẫn hành cao.

- Xử lý chất thải rắn bằng công nghệ ép kiện: phương pháp ép kiện được thực hiện dựa trên cơ sở chất thải tập trung thu gom vào nhà máy sẽ được phân loại bằng nhiều phương pháp thủ công trên băng tải. Những chất có thể tận dụng được như kim loại, nhựa, linon, thủy tinh sẽ thu gom ại để tái chế. Còn những chất còn lại sẽ được băng chuyền chuyển đến hệ thống ép thủy lực để làm giảm tối đa thể tích.

- Phương pháp ủ sinh học: Phương pháp này hiện nay đang triển khai mở rộng tại một số địa phương. Quá trình xử lý bằng phương pháp này không gây ra mùi và vi sinh vật gây bệnh. Ổn định được chất thải, các chất sẽ chuyển hóa chất hữu cơ sang dạng ổn định. Làm mất đi hoạt tính của vi sinh vật và đặc biệt là thu hồi chất dinh dưỡng và cải tạo đất có thể làm phân bón cho cây trồng rất tốt.
Trên đây là những phương pháp kĩ thuật xử lý chất thải rắn sinh hoạt mà đang được xử lý phố biến ở nhiều địa phương trên cả nước. Nhưng phương pháp này đã mang lại hiệu quả cao cho vấn đề môi trường và giải quyết được mật phần trong việc tái sử dụng chất thải.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
12,995
Messages
72,869
Members
45,065
Latest member
Go88aa
Back
Top