Trần Kim Long
Senior Member
Các tiền bối cho em hỏi vài câu về quy trình Làm tương hạt của nhân dân ta đã có từ lâu:
-Tại sao kih làm loại gia vị đặc biệt này đầu tiên sao lại phải lên mốc xôi (làm từ gạo nếp trước) ,mốc này gọi là mốc hoa cau có màu vàng óng, sau đó mới tiếp tục lấy mốc đó cho vào tương mà sao không trực tiếp làm mốc tương luôn
-sao kinh nghiệm của người xưa là phải lấy nước mưa để làm mà sao không lấy nước máy đun sôi để nguội
-khi ?mốc hoa cau đã được hình thành thì cho vào tương như thế nào : cho cả x6i vào luôn hay là chỉ lấy phần mốc thôi
-tại sao lại phải cho thêm muối vào trong quá trình làm tương và cho vào giai đoạn nào
-tại sao lại phải để ra ngoài nắng mà không để trong bóng tối hay nơi thoáng mát
-tại sao muốn cho tương giữ được lâu và thêm ngọt thì trước khi làm tương phải ranh nho lửa hạt đỗ tương
-tại sao tương làm vào mùa hè lại ngon hơn mùa đông
Cám ơn các anh các chi giúp đỡ nghen !!!!!
-Tại sao kih làm loại gia vị đặc biệt này đầu tiên sao lại phải lên mốc xôi (làm từ gạo nếp trước) ,mốc này gọi là mốc hoa cau có màu vàng óng, sau đó mới tiếp tục lấy mốc đó cho vào tương mà sao không trực tiếp làm mốc tương luôn
-sao kinh nghiệm của người xưa là phải lấy nước mưa để làm mà sao không lấy nước máy đun sôi để nguội
-khi ?mốc hoa cau đã được hình thành thì cho vào tương như thế nào : cho cả x6i vào luôn hay là chỉ lấy phần mốc thôi
-tại sao lại phải cho thêm muối vào trong quá trình làm tương và cho vào giai đoạn nào
-tại sao lại phải để ra ngoài nắng mà không để trong bóng tối hay nơi thoáng mát
-tại sao muốn cho tương giữ được lâu và thêm ngọt thì trước khi làm tương phải ranh nho lửa hạt đỗ tương
-tại sao tương làm vào mùa hè lại ngon hơn mùa đông
Cám ơn các anh các chi giúp đỡ nghen !!!!!