Novel drug targets

moi-vao-nghe

Senior Member
Có anh chị nào nắm thuật ngữ "novel drug targets" không nhỉ? Xin giải thích hộ em với. Em đọc báo thấy cụm từ được nhắc nhiều lần nhưng qua tìm hiểu vẫn chưa rõ nghĩa lắm.
 
Tôi đọc một số bài báo có nhắc đến cụm từ novel drug targets :???: nhưng chưa hiểu rõ lắm. Các anh chị nào đã từng làm qua mảng này xin chỉ giáo và thảo luận với.

Theo trang này thì có thể hiểu drug targets là một nucleic acid hoặc một protein mà hoạt động của nó có thể được sửa đổi bởi một thuốc (drug) nào đó. Thuốc có thể là một vi chất hóa học kích cỡ trọng lượng nhỏ như tế bào hoặc là một protein kháng thể sinh học hay một protein ghép nối :???: (cụm từ này tôi không hiểu).

Có một bài báo đính kèm mà theo trang web trên giới thiệu.

Xin cảm ơn các anh chị em đã giải thích thêm ạ.
 

Attachments

  • Gashaw-2011-What makes a good drug target.pdf
    183 KB · Views: 277
Last edited:
Novel drug target có phải thuật ngữ đâu nhỉ?

Drug target thì hiểu nôm na là một mục tiêu mà thuốc hướng đến là được rồi, bạn làm gì căng thẳng thế. Ví dụ EGFR bị đột biến và overactive, người ta cho drug (TKI) vào để bám vào EGFR, biến đổi cấu hình và deactivate EGFR. Như vậy EGFR là một target trong một signaling pathway; cụ thể trên EGFR vị trí bám của drug cũng có thể gọi là target (chẳng hạn T790, etc.) Mục đích tìm các target mới để khắc phục những vị trí hỏng hóc như vậy gọi là đi tìm "novel drug target" thôi chứ có gì ghê gớm hơn được nhỉ.
 
Cảm ơn bạn pththao đã trả lời khá dễ hiểu. Tôi đang làm một hướng nhỏ "xíu" tìm hiểu về các luồng mà cản trở/ngắt một chức năng nào đó trong mạng trao đổi chất, sử dụng khái niệm về lát cắt cực tiểu trong lý thuyết đồ thị (min cut set). Nội dung này được đánh giá là có ý nghĩa trong nghiên cứu "novel drug targets" nên tôi rõ lắm về mặt ứng dụng của nó.

P/S: Tôi không chuyên về medical research nên cụm từ (thuật ngữ) đó không hiểu rõ nghĩa nên mới post lên đây. Tôi thấy câu hỏi cũng đâu đề cập cái gì là căng thẳng ở đây nhỉ (!?)
 
Căng thẳng là nói vui vậy thôi, tôi không có ý gì đâu.

Minimum cut set định nghĩa trên nodes có lẽ gần hơn với thực tế metabolic network hơn so với định nghĩa trên link. Minimum cut set có thể là candidate cho điểm yếu nhất của network mà tại đó có khả năng xảy ra đột biến, hoặc là điểm yếu nhất có thể tác động đến network với drug. Make sense :)
 
Căng thẳng là nói vui vậy thôi, tôi không có ý gì đâu.

Minimum cut set định nghĩa trên nodes có lẽ gần hơn với thực tế metabolic network hơn so với định nghĩa trên link. Minimum cut set có thể là candidate cho điểm yếu nhất của network mà tại đó có khả năng xảy ra đột biến, hoặc là điểm yếu nhất có thể tác động đến network với drug. Make sense :)

Tôi sẽ lưu tâm đến gợi ý của pththao, gọi chung trong lĩnh vực này là nghiên cứu tính dễ đứt gãy (fragility) của metabolic network. Nó được xem là một cách nhìn khác bổ sung (đối ngược) với nghiên cứu về elementary flux modes. Vì số lượng giải pháp khá lớn, nên cũng có thể Minimal Cut sets sẽ được ứng dụng nhiều hơn vào cách tìm những luồng tác động đến/dễ xảy ra đột biến, hoặc một tính năng sinh học (biological behaviours) nào đó. Nếu bạn có làm về hai mảng này xin chia sẻ cùng bạn.
 
Mình không làm cụ thể về metabolic network. Kiến thức cơ bản của mình là learning and inference in graphical models, hiện đang tìm hiểu về ứng dụng trên signaling pathways, nhưng chưa đi đến đâu cả. Về mặt lý thuyết thì cũng tương tự như nhau.

Nếu có thể bạn cứ trình bày cụ thể (và dễ hiểu) hơn một chút về vấn đề của bạn, mình rất vui được tìm hiểu và nếu có ý tưởng gì sẽ trình bày.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
12,995
Messages
72,869
Members
45,065
Latest member
Go88aa
Back
Top